10 bộ phim hấp dẫn về đề tài “Phản địa đàng”

author

Phản địa đàng hay Dystopia là cụm từ dùng để ám chỉ một xã hội tương lai phát triển theo chiều hướng tiêu cực, đáng sợ nơi con người sẽ bị biến chất để sinh tồn.

Phản địa đàng dịch từ chứ Dystopia có nguồn gốc ở Hy Lạp dùng để chỉ về một thế giới nơi xã hội phát triển theo chiều hướng tiêu cực. Tại đó, các vấn đề về đạo đức, chính trị, tôn giáo, kinh tế, giáo dục...đều bị xuống dốc một cách trầm trọng và không thể nào giải quyết được theo một hướng tốt hơn khiến cho con người phải biến chất để có thể sinh tồn. Không chỉ có xã hội, các phim dystopia có thể còn ám chỉ đến việc xuống cấp về môi trường do đó các phim về thể loại này thường lấy bối cảnh tương lai và theo xu hướng viễn tưởng-hành động. Một số bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết tuổi teen gần đây có đi theo xu hướng này đã gặt hái thành công về mặt thương mại như Divergent, The Hunger Games, The Maze Runner...Tuy nhiên còn có những bộ phim khác mô tả cực kỳ chi tiết và tỉ mỉ về những thế giới tương lai này khiến cho bản thân người xem phải lo sợ liệu một ngày nào đó chúng sẽ thật sự diễn ra?

Nineteen Eighty-Four (1984)

Đây có thể là bộ phim nổi tiếng nhất về đề tài phản địa đàng dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên của George Orwell. Phiên bản đầu tiên ra mắt vào năm 1956 đã tạo được thành công lớn nhưng bản chuyển thể thứ hai vào năm 1984 mới thật sự đưa bộ phim lên đỉnh cao. Bối cảnh phim được đặt ở miền đất Airstrip One, một tỉnh thành của siêu nhà nước Oceania. Trong thế giới này, chiến tranh xảy ra liên tục và mọi hoạt động xã hỗ đều bị kiểm soát bởi bộ máy nhà nước chuyên chế gọi tên là Ingsoc điều hành bởi các Đảng viên của Inner Party, những kẻ xem chủ nghĩa cá nhân và tư duy độc lập là một tội danh và thường xuyên thực hiện các cuộc tẩy não người dân công khai.

Nhà nước này hoạt động nhân danh Big Brother , vị lãnh tụ tối cao của Oceania. Nhân vật chính của bộ phim là Winston Smith, Đảng viên Outer Party. Ông làm việc tại Ministry of Truth và nhiêm vụ của ông là sửa lại các bài báo cũ để các dữ liệu trong quá khứ sẽ luôn phù hợp với đường lối hiện tại của Đảng. Smith bề ngoài là một nhân viên cần cù, chăm chỉ nhưng ông thực chất căm ghét đảng phái của mình và ôm mộng đảo chính chống lại Big Brother.

Battle Royale

Battle Royale là một cái tên quá nổi tiếng với các bạn mê manga/anime và đặc biệt là người hâm mộ thể loại kinh dị. Phim lấy bối cảnh một xã hội Nhật Bản đang trên bờ vực hỗn loạn vì nền kinh tế ngày một xuống dốc, tội phạm vị thành niên thì phát triển đến chóng mặt. Do đó, chính phủ đã thực hiện các biện pháp quyết liệt và tạo ra Đạo luật Cải cách Millennial, một trò chơi trên truyền hình toàn quốc, trong đó các lớp học trung học sẽ được chọn lựa ngẫu nhiên rồi toàn học sinh sẽ bị đưa lên một hòn đảo xa xôi, giết lẫn nhau cho đến khi chỉ còn duy nhất một người sống sót. Mỗi đứa trẻ trong phim là đại diện cho một thành phần xã hội và khán giả sẽ được thấy suy nghĩ chúng bị tha hóa đến dường nào do chính xã hội tác động nên.

Minority Report

Minority Report đưa chúng ta đến một tương lai năm 2054 tại Washington DC, nơi cảnh sát được phép bắt giữ một ai đó trước khi họ phạm tội, dựa trên công nghệ dự đoán tương lai tên là “precogs”. Công nghệ này đã giúp cho số lượng tội phảm giảm đến mức tối thiểu và có hẳn một đơn vị cánh sát đặt biệt tên Precrime được thành lập trong số đó có thanh tra John Anderton (Tom Cruise).

Tuy nhiên anh đã bị “precogs” dự đoán là sẽ trở thành một tên tội phạm và buộc lòng phải chạy trốn khỏi chính đồng nghiệp của mình. Và Anderton đã phải tìm cách giải oan cho mình bằng việc đi sâu vào hệ thống dự đoán kia và phát hiện ra một âm mưu không tưởng đằng sau. Thử tưởng tượng đến một ngày bạn bị kết án cho một tội danh mà bạn chưa bao giờ làm sẽ ra sao? Đó chính là những gì mà Minority Report sẽ mang đến cho người xem.

V for Vendetta

Phim lấy bối cảnh giả định ở nước Anh vào năm 2019 sau Chiến tranh thế giới thứ III. Nước Anh lúc này đã hòa bình nhưng đó là một nền hòa bình giả tạo được kiểm soát bởi một chế độ độc tài của Đảng bảo thủ đứng đầu là tên pháp quan Adam Sutler (chắc chắn là nhái theo Adolf Hitler rồi). Nền móng của chế độ này được xây dựng trên một vũ khí sinh học do chính Sutler và tay sai Creedy tạo nên để giết chết 100000 người nhưng lại nối dối nhân dân là một bệnh dịch.

Adam tất nhiên đã phát cho người dân thuốc giải nhưng để có được đó là những thí nghiệm tàn bạo lên cơ thể người. V là một trong số những nạn nhân và anh quyết tâm lật đổ nền hòa bình giả tạo này bằng một kế hoạch đảo chính không tưởng.

Mad Max: Fury Road

Thế giới hậu tận thế luôn là một trong những bối cảnh hấp dẫn của đề tài dystopia. Khi mà con người phải đối mặt với dịch bệnh, đói khát, chiến tranh liên miên thì những kẻ mạnh với bản chất nguyên thủy bạo tàn sẽ ngoi lên trở thành kẻ thống trị, đó chính là Immortan Joe. Thông qua hành trình của Max và Furiosa, khán giả sẽ được chứng kiến một xã hội bạo lực và tăm tối đến như thế nào nếu các nguồn năng lượng bị cạn kiệt. Nơi đấy con trai sẽ bị tách ra để huấn luyện thành các chiến binh đi chinh phạt các vùng đất yếu hơn, con gái sẽ bị nuôi để trở thành máy đẻ và máy vắt sữa.

The Handmaid's Tale

Bộ phim được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết cùng tên được viết vào năm 1985. The Handmaid's Tale lấy một xã hội tương lai của Mỹ nơi tổng thống đã bị giết chết và chính phủ bị kiểm soát bởi một nhóm nổi dậy cực đoan và lập nên Chế độ Cộng hòa Gilead. Với một thể chế chính trị được tạo nên bởi những kẻ bạo tàn, chúng đưa đàn ông lên nắm toàn bộ những chức vụ quan trọng trong xã hội và phụ nữ bị tước hết nhân quyền.

Họ trở thành vợ, người hầu và những cổ máy đẻ, những bao cát để lũ mọi rợ hành hạ, giết chóc. Tuy nhiên vẫn có một người phụ nữ thông minh, mạnh mẽ tên Offred đã đứng lên, tìm cách lật đổ chế độ phi nhân tính này.

The Man in the High Castle

Tv series này là một câu trả lời thú vị cho câu hỏi: sẽ như thế nào nếu Phát Xít giành được chiến thắng? Đó là một nước Mỹ vào năm 1962 được chia thành hai phần do Phát Xít Đức và Nhật chia nhau để cai trị. Cả hai quốc gia này đang trong thời kỳ chiến tranh lạnh như chính Mỹ và Nga ngoài đời thật tất nhiên nước Mỹ lúc đó cũng phát triển theo. Nhưng sự phát triển đó dựa trên những lịch sử sai lệch để che đậy đi sự tàn bạo của chế độ diệt chủng.

Những niềm vui bình dị của người dân Mỹ mỉa mai thay lại bao vây bởi tiếng khóc than, cái chết của những người nghèo khổ và những người làm cách mạng đang bị săn lùng từng giờ từng phút. Một bộ phim tràn ngập những khung hình đối lập và châm biếm chính cả những quốc gia tưởng chừng là thiên đường trong xã hội hiện nay.

 

Children of Men

Năm 2027, Trái Đất không còn bất kỳ trẻ em nào được sinh ra nữa và xã hội bắt đầu bị già hóa và viễn cảnh xấu nhất xảy ra sẽ là sự tuyệt diệt của loài người. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc này là chiến tranh xảy ra rất nhiều, xã hội lúc đấy cũng hỗn loạn với việc cướp bóc, những người di cư thì bị đàn áp và tra tấn, phân biệt chủng tộc diễn ra thường xuyên.

Trong bối cảnh ấy, một đứa trẻ đã ra dời sau 18 năm không một trẻ sơ sinh nào xuất hiện và một nhóm quân du kích đã liều mạng sống của mình để có thể đưa hai mẹ con đến nơi an toàn. Một tương lai hoàn toàn có thể xảy ra nếu thế giới cứ tiếp tục diễn ra chiến tranh, khủng bố.

A Clockwork Orange

Alex là một tên tội phạm vị thành niên đã phạm phải đủ tội danh kinh hoàng từ giết người đến cưỡng hiếp nhưng nó đặc biệt lại rất thích nhạc cổ điển. Cho đến ngày Alex bị tống vô tù, nó đã tình nguyện tham gia vào một thí nghiệm khoa học tên Ludovico sử dụng chính những sở thích bệnh hoạn của tù nhân để làm phương thức cải tạo nhằm giảm án tù. Tất nhiên Alex đã phải trải qua những ngày tháng kinh khủng của liệu trình và kết quả là đã bị biến đổi thành một con người hoàn toàn khác. Nhưng cho dù như vậy, hắn vẫn không thể thoát được sự cay nghiệt của xã hội sau khi ra tù.

Bộ phim đã khơi gợi lên sự tàn ác trong mỗi con người, phơi bày những mặt trái của một xã hội văn minh vốn chỉ là những loài thú thích ăn miếng trả miếng và tôn sùng bạo lực cùng với đó là sự lấp liếm của bộ phận những kẻ cầm quyền. Tất nhiên đây là một bộ phim rất bạo lực, tràn ngập những cảnh tra tấn về mặt tinh thần và đã từng bị liệt vào danh sách những bộ phim bị cấm chiếu nhiều nhất trong lịch sử Hollywood.

Snowpiercer

Snowpiercer là một bước đột phá của thể loại dystopia và cho người xem cái nhìn khách quan nhất về sự phân chia giai cấp và hậu quả mà nó mang lại. Phim lấy bối cảnh tương lai nơi nhân loại gần như đã bị diệt vong do một thí nghiệm ngăn chặn sự nóng lên của Trái Đất và đưa cả hành tinh xanh trở về kỷ Băng Hà. Chỉ duy nhất những người nào lên được chuyến tàu đi vòng quanh Trái Đất bằng năng lượng vĩnh cửu sẽ sống sót.

Mỗi một khoang tàu sẽ được phân chia theo cấp độ giàu nghèo và sự phân biệt ấy rất rõ rệt từ cách đối xử đến quần áo và cả đồ ăn được phát. Tất nhiên mọi thứ sẽ không hề được yên ổn theo thời gian khi những người ở toa tàu cuối nhận ra có những điểm bất thường khi thỉnh thoảng có vài người trong số họ biến mất và tất cả đã đồng lòng thực hiện một cuộc đảo chính thay đổi toàn bộ nhận thức của nhữn kẻ có mặt trên tàu.

 

Bình luận
0 Comments