10 bộ phim võ thuật Trung Hoa nổi tiếng nhất của thế kỷ 20

author

Trung Hoa vẫn luôn là cái nôi của nền võ thuật thế giới, và cũng là đất nước sản xinh ra nhiều tác phẩm điện ảnh hành động đặc sắc.

Võ thuật đã xuất hiện trong mảng nghệ thuật thứ 7 của Trung Hoa từ thập niên 20 của thế kỷ trước, và kể từ đó cho đến nay thể loại này chưa bao giờ hết khiến cho những tâm hồn đam mê điện ảnh lẫn võ thuật cảm thấy nhàm chán. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian gần đây phim võ thuật Trung Hoa dù phát triển khá khả quan, nhưng lại thiếu đi sự mới mẻ và đột phá trong việc phát triển nội dung. Còn những bộ phim võ thuật được ra mắt vào thế kỷ trước thì mang nhiều màu sắc mới mẻ và đa dạng hơn. Chính vì vậy, hôm nay mình sẽ mang đến cho các bạn 10 bộ phim võ thuật Trung Hoa nổi tiếng của thế kỷ 20, chúng ta cùng theo dõi nhé!

10. Tinh Võ Môn (1972)

Đạo diễn: Lo Wei

Diễn viên: Lý Tiểu Long

 Anh hùng trong phim: Trần Chân – một võ sinh có mối thâm thù với người Nhật Bản.

Phong cách chiến đấu: Đúng như Lý TIểu Long, tốc độ cực nhanh, ác liệt và rất đặc thù.

Lý do chiến đấu: Trả thù cho sư phụ vì bị bọn Nhật Bổn ám hại.

10 bộ phim võ thuật Trung Hoa nổi tiếng nhất của thế kỷ 20 10 bộ phim võ thuật Trung Hoa nổi tiếng nhất của thế kỷ 20 1 6

Trở về quê nhà, Trần Chân biết rằng sư phụ của mình đã qua đời và bon võ sĩ Nhật Bổn thì chế nhạo võ thuật Trung Hoa. Để trả thù, Trần Chân một mình đi đến võ đường bọn họ và dạy cho cả trò lẫn thầy một bài học nhớ đời. Khi anh phát hiện ra rằng bọn đồng minh với cái trường đó đã đầu độc sư phụ mình, anh đã quay trở lại ngôi trường và đại náo cả ngôi trường ấy, giết kẻ chủ mưu trả thù cho sư phụ. 

9. Tinh Võ Anh Hùng (1994)

Đạo diễn: Gordon Chan

Diễn viên: Lý Liên Kiệt, Tiền Gia Lạc , Billy Châu, Shinobu Nakayama

Anh hùng trong phim: Trần Chân – một võ sinh có mối thâm thù với người Nhật Bản.

Phong cách chiến đấu: Phong cách Lý Liên Kiệt, đánh đẹp mắt, đòn đánh mãnh liệt, đẹp mắt.

Lý do chiến đấu: Trả thù cho sư phụ vì bị bọn Nhật Bổn ám hại và sống hạnh phúc với người yêu.

10 bộ phim võ thuật Trung Hoa nổi tiếng nhất của thế kỷ 20 10 bộ phim võ thuật Trung Hoa nổi tiếng nhất của thế kỷ 20 2 6

Bộ phim là bản làm lại của Fist of Fury năm 1972. Phong cách của Lý Liên Kiệt khác hẳn với Lý Tiểu Long, đem lại một góc nhìn hoàn toàn mới về nhân vật Trần Chân. Ngoài ra Tinh Võ Anh Hùng còn cho khán giả thấy không phải người Nhật nào cũng tồi tệ. Trần Chân từ Nhật trở về cùng với cô bạn gái Mitsuko để điều tra về cái chết của sư phụ Hoắc Nguyên Giáp. Anh nhận được sự tôn trọng của bác của Mitsuko sau khi trận đấu khốc liệt của cả hai diễn ra, ông bác kia bị bụi bay vào mắt không thấy đường, Trần Chân đã dùng vải tự bịt mắt mình lại để trận chiến diễn ra công bằng. Về sau thì cốt truyện diễn ra không khác gì phiên bản năm 1972, Trần Chân vẫn đến võ quán của người Nhận Bổn đại náo và dạy cho họ biết sức mạnh của người Trung Hoa.

8. Phá Gia Chi Tử/Huyền Thoại Vịnh Xuân Quyền (1981)

Đạo diễn:Sammo Hung

Diễn viên: Sammo Hung, Yuen Biao, Lam Ching-ying, Frankie Chan

 Anh hùng trong phim: Lương Tán, một thiếu gia giàu có nhận ra sự thật đau đớn rằng võ thuật của anh không giỏi như mình nghĩ.

Phong cách chiến đấu: Đơn giản, mạnh mẽ, rắn chắc.

Lý do chiến đấu: Để thắng tên thiếu gia giàu có tàng bạo hơn.

10 bộ phim võ thuật Trung Hoa nổi tiếng nhất của thế kỷ 20 10 bộ phim võ thuật Trung Hoa nổi tiếng nhất của thế kỷ 20 3 7

Một bộ phim rất hay về quyền vương Lương Tán từ lúc là một thiết gia ngỗ nghịch cho đến khi gặp Lương Nhị Tỳ và Hoàng Hoa Bảo, sau một thời gian dài khổ luyện, ông đã đạt được những tinh hoa nhất của Vĩnh Xuân quyền và không có đối thủ tại Phật Sơn. Có thể nói Lương Tán là người đã đưa Vĩnh Xuân lên đỉnh cao trước khi Diệp Vấn đưa Vĩnh Xuân ra ngoài thế giới. Bộ phim đã thể hiện rất nhiều những kỹ thuật đỉnh cao cao của Vĩnh Xuân và được đánh giá là một trong những bộ phim thành công nhất về Vĩnh Xuân quyền.

7. Mãnh Long Quá Giang (1972)

Đạo diễn:Lý Tiểu Long

Diễn viên: Lý Tiểu Long, Chuck Norris, Miêu Khả Tú

Anh hùng trong phim: Đường Long, một cao thủ võ học dính vào rắc rối với bọn côn đồ.

Phong cách chiến đấu: Vẫn cách chiến đấu độc đáo mang tính hình tượng của Lý Tiểu Long.

Lý do chiến đấu: Đầu tiên là để bảo vệ một ông già và quý cô xinh đẹp, sau đó là vì trả thù bọn muốn ám sát anh.

10 bộ phim võ thuật Trung Hoa nổi tiếng nhất của thế kỷ 20 10 bộ phim võ thuật Trung Hoa nổi tiếng nhất của thế kỷ 20 4 4

Từ đầu đến cuối phim, vai Đường Long của Lý Tiểu Long khá ngớ ngẩn trong giao tiếp. Do sự ngớ ngẩn đó, Đường Long rất được Trần Thanh Hoa (Miêu Khả Tú đóng) yêu mến. Cô giới thiệu anh đến một võ đường. Sự khinh khỉnh pha lẫn ngơ ngác của anh- lại được cô gái đẹp quấn quýt bên mình khiến Đường Long bị ghen ghét. Bọn họ diễu võ dương oai trước mặt anh, những đòn Karatedo hỗn tạp và thiếu thuần túy tung ra. Đường Long chỉ khẩy cười và bay lên đá vào tấm đỡ: ba võ sinh không giữ nổi phải ngã ra đằng sau. Từ đó họ kính phục Đường Long và nhờ anh dạy võ Trung Hoa cho họ. Võ Đường này còn mở một nhà hàng, vì chuyện chỗ ở nên mỗi ngày đều bị bọn côn đồ đến ức hiếp, tiểu tướng của bọn đó là một tên người Trung Quốc. Đường Long rất ghét tên này và nhận sẽ đứng ra bảo vệ võ quán cũng như nhà hàng. Nhiều cuộc quấy rối của bọn côn đồ diễn ra, Đường Long và các môn sinh hết sức chống đỡ, khiến bọn chúng sợ hãi. Bên cạnh đó còn thấy vẻ đẹp Á Đông thể hiện qua 2 cặp Côn nhị khúc. Âm mưu không thành, bọn xã hội đen phải thuê một số võ sư ở nước ngoài về thách đấu với Lung trong đó cao thủ nhất là Colt (Chuck Norris). Đường Long nhận lời thách đấu… Đường Long chiến thắng tất cả riêng Colt thì hẹn riêng anh ra một chỗ vắng. Một trận đấu kinh điển ở đấu trường Colosseum nổ ra, với sự chứng kiến của duy nhất 1 chú mèo con. 

6. Câu Chuyện Cảnh Sát (1985)

Đạo diễn:Thành Long

Diễn viên: Thành Long, Lâm Thanh Hà, Trương Mạn Ngọc, Chor Yuen

Anh hùng trong phim: Thanh tra Frank, người bị kết tội oan giết một cảnh sát khác.

Phong cách chiến đấu: phong cách Thành long, đẹp mắt, độc nhất vô nhị cũng như rất thực tiễn.

Lý do chiến đấu: Đòi lại công bằng cho bản thân.

10 bộ phim võ thuật Trung Hoa nổi tiếng nhất của thế kỷ 20 10 bộ phim võ thuật Trung Hoa nổi tiếng nhất của thế kỷ 20 5 5

Chính Thành Long cũng đã lên tiếng xác nhận rằng đây là bộ phim hành động hay nhất mà ông từng làm. Bộ phim nói về thanh tra cảnh sát Trần Gia Câu được lệnh bảo vệ một nhân chứng quan trọng là Selina, thư ký của tay trùm ma túy Chu Thao, trong một vụ kiện tố cáo y. Tuy nhiên Trần Gia Câu không ngờ rằng anh đã bị Chu Thao gài bẫy vào một vụ giết người. Để giải oan cho mình Trần Gia Câu buộc phải một mình đi tìm bằng chứng và đối đầu với toàn bộ băng đảng của Chu Thao. Các chuỗi hành động trong phim này phi thường đến khó tin. Bộ phim không chỉ phô diễn khả năng diễn xuất các pha hành động liều mạng của nam diễn viên tài năng này, mà nó còn cho thấy Thành Long là một đạo diễn tài năng. Những màn rượt đuổi nghẹt thở, các pha đối kháng vừa đẹp mắt vừa lạ lẫm. 

5. Song Chiến (1978)

Đạo diễn:Hồng Kim Bảo

Diễn viên: Hồng Kim Bảo, Casanova Wong, Lương Gia Nhân

Anh hùng trong phim: Hua – người anh hùng có số mệnh đáng thương

Phong cách chiến đấu: Đơn giản, mạnh mẽ, rắn chắc

Lý do chiến đấu: Để bảo vệ ngôi làng của mình và trả thù bọn đã giết mẹ anh ấy.

10 bộ phim võ thuật Trung Hoa nổi tiếng nhất của thế kỷ 20 10 bộ phim võ thuật Trung Hoa nổi tiếng nhất của thế kỷ 20 6 2

Khi ra mắt, phim được khán giả đón nhận nồng nhiệt. Song chiến được xem là tác phẩm điển hình cho phong cách võ thuật của Hồng Kim Bảo thời bấy giờ. Dù kỹ thuật còn khá đơn giản nhưng dưới sự chỉ đạo của ông, những màn giao đấu trong phim vẫn hiện lên rất chân thật. Các nhà phê bình điện ảnh từng đánh giá rằng Song chiến là một trong những phim võ thuật hay nhất trong sự nghiệp Hồng Kim Bảo.

Mr. Tsan/ Leung Jan (Bryan Leung), là một bác sĩ và cũng là một võ sư Vịnh Xuân Quyền, ông xuất thân cũng từ một gia đình có truyền thống võ thuật. Ông đã bị đại đồ đệ của mình là Fei Chun (Sammo Hung), thuyết phục để dạy võ cho thu ngân Hua/ Chan Wah Shun (Casanova Wong) một bệnh nhân đang cư trú tại nhà ông. Hua được nghe biết về viêc một thương gia có tên Mo (Fung Hak-on) và tay chân của hắn đang có dã tâm chiếm lấy thị trấn bằng việc giết hại vị trưởng trấn. Thật không may cho Hua khi anh phạm sai lầm với việc đi cảnh cáo một tên trinh sát của Mo là Master Yao (Dean Shek), thế nên một cái bẫy được đặt ra và suýt chút nữa làm Hua mất mạng. Khi đang lẫn trốn, Hua nhờ Fei Chun trờ về cảnh báo mọi người trong trấn. Bỏ ngoài tai những lời khuyên răn, các vị trưởng trấn sau đó đã bị người của Mo tấn công, dù thế vẫn chưa rõ là ông ta đã trốn thoát hay đã bị giết trong trận chiến đó.

Lúc bấy giờ, Tsan cho Hua trãi qua hàng loạt các bài luyện tập của môn Vịnh Xuân Quyền, để rồi sau đó anh lại rơi vào một cái bẫy khác của Mo khi hắn nghe ngóng được tin tức về nơi anh đang trốn. Dồn vào đường cùng, Hua, Fei Chun, cùng người cháu của Tsan mỗi người luyện một chiêu thức tuyệt học Vịnh Xuân Quyền khác nhau để khắc chế những  tên võ sư hàng đầu dưới trướng của Mo. Rắc rối gia tăng thêm khi lâm trận thì mới biết rằn  Fei nhầm lẫn tên của những võ sư đối địch kia và các học trò của Tsan buộc lòng phải tự tìm cách đối phó với đối thủ mà họ chưa học qua cách khắc chế.

4. Túy Quyền II (1994)

Đạo diễn:Lưu Gia Lương

Diễn viên: Thành Long, Địch Long, Mai Diễm Phương

Anh hùng trong phim: Hoàng Phi Hồng, con trai của đại phu Hoàng Kỳ Anh, anh bị cấm uống rượu và đánh nhau, nhưng rồi lại vương vào cả 2 việc cùng một lúc.

Phong cách chiến đấu: phong cách Thành long, đẹp mắt, độc nhất vô nhị cũng như rất thực tiễn, cộng thêm món võ say độc đáo càng khiến cho ông hoàng võ hài này ấn tượng hơn trên màn ảnh.

Lý do chiến đấu: Chống lại bọn đế quốc trộm cắp các bảo vật Trung Quốc đem sang nước bọn chúng.

10 bộ phim võ thuật Trung Hoa nổi tiếng nhất của thế kỷ 20 10 bộ phim võ thuật Trung Hoa nổi tiếng nhất của thế kỷ 20 7 4

Trong một chuyến tàu về quê, Hoàng Phi Hồng tình cờ cầm nhầm hộp hành lý của Phúc Dân Kỳ trong đó có một chiếc ấn ngọc Trung Quốc mà đại sứ Anh Quốc định bí mật chuyển về nước. Vụ việc khiến Hoàng Phi Hồng trở thành mục tiêu tìm kiếm của cả Phúc Dân Kỳ và thuộc hạ của đại sứ Anh. Tại Quảng Châu, Phúc Dân Kỳ trong lúc bảo vệ chiếc ấn ngọc đã bị thuộc hạ của đại sứ Anh bắn chết, còn Hoàng Phi Hồng lại không thể trả thù vì đã thề với ông Hoàng Kỳ Anh là sẽ không sử dụng lại túy quyền sau vụ tai tiếng vì uống rượu quá say mà bị kẻ thù lột hết quần áo treo lên cổng chợ. Nhưng rồi A Xán cũng thuyết phục được Hoàng Phi Hồng trả thù cho Phúc Dân Kỳ và giành lại báu vật nước nhà từ tay đại sứ Anh.

Thành Long hóa thân thành Hoàng Phi hồng, cao thủ môn võ Túy Quyền. Khi uống rượu vào, quyền cước của anh mạnh hơn bội phần. Vừa là một diễn viên hài hước, lại có khả năng võ thuật thiên tài và còn có khi là diễn viên diễn cảnh mạo hiểm vĩ đại nhất mọi thời đại, Thành Long nhào lộn, bay nhảy trong khi đấm và đá đối thủ, ném bất cứ thứ gì có thể, leo tường, nhào qua cửa sổ xe lửa… chỉ để cho vui.

3. Thiết Hầu Tử (1993)

Đạo diễn:Viên Hòa Bình

Diễn viên: Chung Tử Đơn, Vu Vinh Quang, Jean Wang, Angie Tsang, Yuen Shun-yi

Anh hùng trong phim: Hai võ sĩ/bác sĩ Thiết Hầu Tử và Hoàng Kỳ Anh.

Phong cách chiến đấu: Đòn thế uyển chuyển đẹp mắt, nhưng cũng không kém phần nhanh nhẹn và mạnh mẽ.

Lý do chiến đấu: Để chống lại cái xấu và bọn tham quan vô loại.

10 bộ phim võ thuật Trung Hoa nổi tiếng nhất của thế kỷ 20 10 bộ phim võ thuật Trung Hoa nổi tiếng nhất của thế kỷ 20 8 2

Khi triều đại nhà Thanh ở Trung Quốc đã bước vào thời kỳ suy yếu, tham nhũng tràn lan, lũ lụt, hạn hán, dịch bệnh liên tiếp xảy ra khiến mùa màng thất bát khiến nông dân cùng cực vô biên phải kéo về các thành phố với hy vọng kiếm được việc làm và thức ăn, để rồi trở thành miếng mồi ngon của bọn đạo tặc và quan chức biến chất. Trong tình cảnh khốn quẫn của dân nghèo, một người anh hùng xuất hiện tại thủ phủ tỉnh Triết Giang. Với trình độ võ thuật siêu phàm, chàng cướp của nhà giàu và chia cho dân nghèo. Hiệp khách thường bịt mặt và và tự xưng là Thiết Hầu Tử mỗi khi hành sự. Quan lại địa phương tổ chức nhiều đợt vây bắt, nhưng không thể tìm ra tung tích của hiệp khách. Với sự trợ giúp của 4 cao tăng, quan trấn thủ đương nhiệm giăng bẫy hiệp khách ngay tại phủ của ông ta. Liệu kế hoạch của quan trấn phủ có thành công? Thiết Hầu Tử thực ra là ai?

2. Thiếu Lâm Tam Thập Lục Phòng (1978)

Đạo diễn: Lưu Gia Lương

Diễn viên: Lưu Gia Huy, La Liệt

Anh hùng trong phim: Sơn Đức – một cậu bé buộc phải lên Thiếu Lâm Tự ẩn mình và luyện tập võ thuật sau khi những gì cậu có và yêu thương đều bị hủy diệt.

Phong cách chiến đấu: Phong cách thuần võ thuật Thiếu Lâm.

Lý do chiến đấu: Báo thù cho gia đình đã bị quan lại Mãn Châu giết chết.

10 bộ phim võ thuật Trung Hoa nổi tiếng nhất của thế kỷ 20 10 bộ phim võ thuật Trung Hoa nổi tiếng nhất của thế kỷ 20 9 2

Sơn Đức là một học sinh người Hán con của một ông chủ buôn bán cá. Chứng kiến cảnh quan lại Mãn Châu chèn ép người Hán, Sơn Đức quyết định giúp thầy giáo của mình liên lạc với Trịnh Thành Công để phản Thanh phục Minh. Tuy nhiên kế hoạch của thầy trò bị bại lộ, cả gia đình và bạn học của Sơn Đức bị giết chết, chỉ có mình anh trốn được lên Thiếu Lâm tự với hy vọng sẽ học được công phu của chùa để trở về báo thù. Tại Thiếu Lâm tự, Sơn Đức phải trải qua quá trình khổ luyện gian nan trong 35 phòng Thiếu Lâm, mỗi phòng tập trung vào một kĩ năng riêng như phòng thứ nhất tập cho võ sinh sự thăng bằng, phòng khác tập về quyền cước. Chỉ trong vòng hai năm Sơn Đức đã trải qua tất cả các phòng và được trụ trì chùa Thiếu Lâm cho đứng ra phụ trách một phòng tùy chọn. Tuy nhiên để có được vị trí này Sơn Đức phải thắng trong cuộc đấu với một sư anh sử dụng song đao cực kì điêu luyện. Cuối cùng Sơn Đức đã nghĩ ra được cách thắng sư anh, đó là sử dụng một loại vũ khí mới không có trong mười tám loại vũ khí cơ bản, đó là côn tam khúc.

1. Long Tranh Hổ Đấu (1973)

Đạo diễn: Robert Clouse

Diễn viên: Lý Tiểu Long, John Saxon, Ahna Capri, Robert Wall, Shih Kien, Jim Kelly

Anh hùng trong phim: Lý, một cao thủ Thiếu Lâm bị cuốn vào cuộc chiến với một băng đảng mafia.

Phong cách chiến đấu: Đúng như Lý TIểu Long, tốc độ cực nhanh, ác liệt và rất đặc thù.

Lý do chiến đấu: Vì anh buộc phải tham gia một giải đấu chết người.

10 bộ phim võ thuật Trung Hoa nổi tiếng nhất của thế kỷ 20 10 bộ phim võ thuật Trung Hoa nổi tiếng nhất của thế kỷ 20 10 2

Là một trong những bộ phim hay nhất trong sự nghiệp diễn xuất của ngôi sao võ thuật nổi tiếng thế giới Lý Tiểu Long, chính nhờ bộ phim Long Tranh Hổ Đấu mà tên tuổi của nam diễn viên được biết đến trên toàn thế giới, tuy nhiên khi chưa kịp xem tác phẩm của chính mình ra rạp thì ông đã qua đời để lại rất nhiều sự nuối tiếc cho khán giả trên khắp thế giới cũng như cho nền điện ảnh của Hollywood và Hồng Kông , một sự mất mát không gì có thể bù đắp được. Tuy nhiên đây cũng chưa phải là tác phẩm cuối cùng mà Lý Tiểu Long tham gia trong sự nghiệp của mình, bởi trước khi mất ông đã kịp đóng máy bộ phim Tử Vong Du Ký và phim này công chiếu vào năm 1978.

Nội dung của phim Long Tranh Hổ Đấu bắt đầu từ việc một đệ tử rất tài giỏi của Thiếu Lâm tên Lý được sư phụ giao nhiệm vụ trừng phạt kẻ phản bội sư môn. Biết được chị gái của mình bị đệ tử của tay họ Hàn hại chết, với sự giúp sức của một tổ chức an ninh, Lý quyết định tham gia giải thi đấu võ nhằm đột nhập sào huyệt của bọn chúng trên một hòn đảo.

Tại sào huyệt của chúng Lý vừa tham gia cuộc tỉ thí võ thuật, một giải đấu chết người và nhiệm vụ của anh là vừa tìm cách đột nhập vào sào huyệt của lũ kẻ gian, với sự giúp đỡ của nữ gián điệp Mỹ Linh , đồng thời đảm bảo là 2 người bạn của mình còn sống sót trở về.

Bình luận
0 Comments