10 nhân vật siêu anh hùng nổi tiếng nhất được Stan Lee sáng tạo nên

author

Stan Lee chắc hẳn là một nhân vật gắn liền với rất nhiều khán giả hâm mộ Marvel nhưng đối với những ai còn thắc mắc đây là ai và vì sao ông lại xuất hiện trong hầu hết các phim của Marvel thì mọi người nên tham khảo danh sách những nhân vật đã được ông sáng tạo nên bên dưới.

Fantastic Four (với Jack Kirby)

 Xuất hiện lần đầu trong: Fantastic Four #1 (1961)

 Gia đình siêu nhân đầu tiên xuất hiện trong thế giới siêu anh hùng không tạo được cú hit về doanh thu như mong đợi nhưng họ lại trở thành một trong những siêu anh hùng vĩ đại nhất từng được sáng tạo nên. Đây cũng là ấn phẩm đầu tiên có sự kết hợp giữa Stan Lee và Jack Kirby. Nguồn gốc của cái tên Fantastic Four cũng gây tranh cãi khá nhiều.

Stan Lee một mực khẳng định tên của nhóm được bắt nguồn từ phương pháp đặt tên của Marvel còn Kirby nhất quyết cho rằng nó dựa trên cảm hứng của Challengers of the Unknown, nhóm nhân vật mà Kirby đã từng vẽ cho DC Comics. Bỏ qua những vụ việc tranh cãi thì Fantastic Four rõ ràng là nhân vật có sức ảnh hưởng lớn cho nhiều tác phẩm sau này, đặc biệt là việc giới thiệu thêm hai phản diện nổi tiếng Doctor Doom, Galactus cùng sự xuất hiện của người Kree, Skrull và cả tộc Inhumans.

Mighty Thor (với Jack Kirby và Larry Lieber) 

Xuất hiện lần đầu trong: Journey into Mystery #83 (1962)

Lee, Kirby và anh trai của Kirby, tác giả Larry Liber đã cùng nhau sử dụng những câu truyện thần thoại Bắc Âu để sáng tạo nên một phiên bản thần sấm Thor của riêng Marvel. Trong đó, Kirby là người thhật sự yêu mến thần thoại Bắc Âu còn Stan Lee là người đồng sáng tác. Kirby đã từng tạo nên một nhân vật khá giống Thor cho DC Comics vào những năm 50 nhưng ông ấy muốn đưa hình tượng nhân vật này lên cấp độ vũ trụ cùng phục trang mang tính biểu tượng hơn, và thế là Thor của Marvel ra đời.

Thor đã thật sự tạo nên thành công trong việc mở rộng thế giới truyện tranh của Marvel. Lúc đấy, mọi thứ không chỉ gói gọn trong Trái Đất nữa mà đã xuất hiện khái niệm Cửu Giới cùng nhiều vùng đất mới mẻ khác trong khắp dải ngân hà.

Black Panther (với Jack Kirby) 

Xuất hiện lần đầu trong: Fantastic Four # 52 (1966)

 Lee và Kirby đã giới thiệu T'Challa, vị vua của Wakanda trong Fantastic Four và đây là siêu anh hùng chính thống đầu tiên có xuất thân từ Châu Phi. T’Challa là người đứng đầu một quốc gia nên sự không ngoan là điều đầu tiên thấy được nơi nhân vật này.

Cộng với đó là sự hiểu biết đáng kể về khoa học nhờ sự tồn tại của khoáng chất Vibranium. Đây là thứ kim loại quý hiếm bậc nhất trên Trái Đất và giúp cho người Wakanda có thể phát triển nhiều công nghệ đáng kinh ngạc mà không nơi nào trên hành tinh xanh có thể làm được. Bộ phim Black Panther ra mắt vào đầu năm cũng đã trở tác phẩm thành công xuất sắc, đặc biệt là đối với một tác phẩm siêu anh hùng da màu.

Doctor Strange (với Steve Ditko)

 Xuất hiện lần đầu trong: Strange Tales #110 (1963

Strange Tales đánh dấu sự hiện diện lần đầu tiên của phép thuật, nghệ thuật thần bí trong thế giới Marvel, và đây cũng là nơi mà Doctor Strange được giới thiệu. Đầu truyện này còn đề cập đến nhiều thứ khác như chủ nghĩa thần bí, siêu thực, ảo giác và các môn phái tại Đông Phương và Trung Đông.

Cảm hứng để Stan Lee viết nên câu chuyện này bắt nguồn từ Lee từ vở kịch trên đài phát thanh năm 1930 tên Chandu the Magician và nó liên tục nhắc đến những phép thuật như Hoary Hosts of Hoggoth hoặc Eye of Agamotto. Lee thừa nhận ông không hiểu ý nghĩa của những từ này nhưng cách phát âm của chúng rất là thú vị và bí ẩn. Steve Ditko, người cùng với Lee tạo nên Doctor Strange đã vẽ nên những khung tranh gây hiệu ứng mất phương hướng trong thị giác nhằm đưa người đọc vào một chuyến du ngoạn độc đáo.

Doctor Strange đã có một phim riêng trong MCU và sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong giai đoạn 4 sắp tới. Trước đây, Bậc thầy phù thủy cũng đã từng xuất hiện trong một TV Movie và vô số các tựa game, phim hoạt hình khác nhau.

Incredible Hulk (với Jack Kirby)

 Xuất hiện lần đầu trong: Incredible Hulk #1 (1962)

 Lấy cảm hứng từ hai tác phẩm văn học nổi tiếng Dr. Jekyll and Mr. Hyde và Frankenstein, Lee và Kirby đã tạo nên một nhân vật độc đáo kết hợp giữa tiến sĩ khoa học Bruce Banner và con thú hoang dã Hulk sau khi tiếp xúc những tia gamma phát tán ra từ một quả bom thí nghiệm của quân đội.

Lee cũng đã lấy cảm hứng từ câu chuyện Golem của người Do Thái và chính nhân vật The Thing trong Fantastic Four để có thể tạo nên nhân vật Hulk vừa hung hăng như quái vật nhưng vẫn tồn tại phần người. Tất nhiên Hulk sau này vẫn tiếp tục được các họa sĩ khác phát triển theo đúng như định hướng ban đầu. Hulk đã từng được làm phim khá nhiều lần nhưng trong MCU hiện tại anh vẫn chưa có bất kỳ phim riêng nào.

Black Widow (với Jack Kirby) 

Xuất hiện lần đầu trong: Tales of Suspene #52 (1964) 

Natasha Romanov chắc chắn không phải là nữ anh hùng đầu tiên của Marvel mà là Sue Storm cơ. Tuy nhiên Natasha lại có một câu chuyện riêng biết, không bị gò bó trong một nhóm anh hùng nào cả. Cô xuất hiện lần đầu trong vai trò nhân vật phản diện Cô bắt đầu như một nhân vật phản diện, một điệp viên của Nga với những trang bị công nghệ cao và kéo theo cả Hawkeye đi điều tra về thân phận của cô.

Romanov cuối cùng đã đào thoát khỏi Nga, và sau khi giúp Avengers trong nhiều năm, cô trở thành thành viên chính thức thứ 16 của Biệt đội siêu anh hùng. Black Widow sau này đã được thay đổi khá nhiều về ngoại hình, tính cách bởi các họa sĩ khác và cũng góp mặt thường xuyên trong các trang truyện Dare Devil. Cô cũng là siêu anh hùng nữ đầu tiên xuất hiện trong MCU.

Daredevil (với Bill Everett)

 Xuất hiện lần đầu trong: Dare Devil #1 (1964)

Lee cảm thấy rằng việc để New York chỉ có mỗi Spider-Man chăm sóc thì quả là phi lý, ông cùng với Bill Everett đã cùng nhau tạo nên Daredevil. Một luật sư mù nhưng lại được cường hóa sau một tai nạn hóa chất, Matt Murdock chính là Luật pháp và Trật tự trong thế giới của Marvel. Và các nhân vật phản diện của Daredevil cũng có liên quan tới Spider-Man như Kingpin tạo nên một chuỗi các sự kiện kéo dài có lợi cho cả hai đầu truyện.

Lee đã viết 50 tập truyện đầu tiên cho Daredevil và các họa sĩ kế thừa sau này tiếp tục phát triển Matt Murdock phong phú hơn với các nhân vật phản diện, các anh hùng khác trong thế giới ngầm New York...Bộ phim của Netflix sau này thì dựa theo hình tượng Daredevil của Frank Miller nhiều hơn là Stan Lee.

Iron Man (với Don Heck, Jack Kirby và Larry Lieber)

 Xuất hiện lần đầu trong: Tales of Suspene #39 (1963)

 Rất lâu trước khi phim Iron Man thổi phồng tiểu sử và vai trò của Tony Stark trong Marvel Universe, Iron Man được các độc giả truyện tranh biết đến với những câu chuyện liên quan nhiều đến các cuộc chiến tranh thương mại thực tế hơn là đi giải cứu thế giới.

Trong khi Captain America được sinh ra trong cuộc chiến chống lại Đức Quốc xã, Iron Man đã được Lee tạo ra như là lời phản hồi về cuộc chiến tranh Việt Nam biểu hiện qua việc nhân vật Stark bắt đầu suy xét lại quá trình sản xuất vũ khí cho quân đội. Sau đó Stark tham gia vào cuộc chạy đua vũ trang với các nước phe đối lập bằng cách tạo nên bộ đồ chiến đấu của riêng mình.

 Trong phim thì đã chỉnh lại đi nguồn gốc của Iron Man khá nhiều nhưng với tài năng diễn xuất của Robert Downey Jr., đây hiện là nhân vật thành công nhất của MCU.  

The Uncanny X-Men (với Jack Kirby)

 Xuất hiện lần đầu trong: The X-Men #1 (1963)

 Nhóm siêu anh hùng vĩ đại này chắc chắn là một trong những thành tựu rực rỡ nhất trong sự nghiệp của Stanley. Ban đầu, ông rất loay hoay không biết sẽ để cho họ có được năng lực như thế nào. Tia gamma cũng đã xài, tia vũ trụ cũng có rồi thần thoại cũng đã có. Thế nên, ông bèn để cho họ là những người có năng lực tự nhiên khi sinh ra và được gọi là người đột biến.

Theo Lee, những nhân vật này sẽ bị đào thải khỏi xã hội thông thường và thường xuyên chịu sự tác động của Magneto, người luôn muốn tạo ra một cuộc chiến nhằm chứng minh người đột biến mới là chủ nhân thật sự của hành tinh xanh. Mặc dù X-Men sinh ra là bệ phóng để phát triển thêm nhiều siêu anh hùng cùng các phản diện khác nhưng đây là minh chứng cho việc truyện tranh cũng có thể là nơi để truyền tải những thông điệp mang tính vĩ mô như phân biệt chủng tộc, giới tính, màu da...

Amazing Spider-Man (với Steve Ditko) 

Xuất hiện lần đầu trong: Amazing Fantasy #15 (1962) 

Mùa hè năm 1962, Stan Lee đã suy nghĩ về câu chuyện một cậu thiếu niên đã mắc phải sai lầm rất lớn trong đời, kéo theo đó là những sai lầm khác cùng với một mớ rắc rối của cái tuổi ẩm ương này nhưng vẫn phải tìm cách cân bằng với cuộc sống của một siêu anh hùng. Và đó là nguồn gốc của Peter Parker hay Spider-Man.

Một thiếu niên lắm mồm, thông minh nhưng vẫn hết sức can đảm và sẵn sàng liều mạng nhiều phen chỉ để bảo vệ người dân New York. Và tất nhiên, Spider-Man được yêu thích đông đảo trên khắp mọi nơi trên thế giới từ trẻ em đến cả người lớn. Thành quả này cũng có sự góp sức không nhỏ của Sony khi liên tục ra mắt các phim, game cùng các sản phẩm ăn theo cậu Nhện tuổi teen này.

Bình luận
2 Comments   |   Bảo Anh Lê and 1 other react this.
 • Lê Sơn Tùng
  Lê Sơn Tùng   ·  Ngày 13 tháng 11 năm 2018
  Fantastic Four giống như là những người đặt nền móng đầu tiên trong comic luôn á mà lên phim bị flop hết sức @@ Hy vọng về tay MCU sẽ phát huy đúng khả năng <3
  • Thanh tra nội dung
   Thanh tra nội dung
   Lê Sơn Tùng
   Lê Sơn Tùng
   Lê Sơn Tùng
   Fantastic Four giống như là những người đặt nền móng đầu tiên trong comic luôn á mà lên phim bị flop hết sức @@ Hy vọng về tay MCU sẽ phát huy đúng khả năng <3
     ·  Ngày 13 tháng 11 năm 2018
   Thiệt chứ, F4 quá tiềm năng mà không hiểu ông Fox làm phim nào cũng flop flop flop