10 phim bị các nhà khoa học "hờn" nhiều nhất

author
Phim hư cấu cũng không sao nhưng làm gì thì cũng cần có logic của nó. 

Tiến sĩ David A Kirby, giảng viên cao cấp trong nghiên cứu truyền thông khoa học tại Đại học Manchester. Cuốn sách ‘Lab Coats in Hollywood’ của ông nêu quan điểm của các nhà khoa học về tính phi logic trong các phim điện ảnh. Chúng ta hãy cùng nhìn sơ qua 10 bộ phim được nhắc tới nhiều nhất, 

The 6th Day (2000)
10 phim bị các nhà khoa học "hờn" nhiều nhất 10 phim bị các nhà khoa học "hờn" nhiều nhất 89 tumblr inline od6my9ef4W1ttbdeg 1280 2016 09 11
Sửa nội dung thông báo!

Arnold Schwarzenegger luôn có những phiên bản nhân bản vô tính trong suốt loạt phim Kẻ Hủy Diệt nhưng ở trong phần phim này là vô lý nhất. 

“Bộ phim này có phiên bản vô tính được “trưởng thành” với trọn vẹn ký ức của phiên bản gốc”, tiến sĩ Kirby nói – “Và từ quan điểm sinh học, điều này là hoàn toàn trật lất.”

Vào năm 1970, một số nghiên cứu đã sử dụng những con giun dẹp để lấy ký ức của con người, nhưng nhận định này đã bị bác bỏ.

Volcano (1997)
10 phim bị các nhà khoa học "hờn" nhiều nhất 10 phim bị các nhà khoa học "hờn" nhiều nhất 89 tumblr inline od6mxz3Qhr1ttbdeg 1280 2016 09 11
Sửa nội dung thông báo!

Những hình ảnh của Tommy Lee Jones bay trên dòng nhung nham chảy vào đường phố Hollywood rất tuyệt vời. Thế nhưng ý tưởng này hoàn toàn vô nghĩa, làm phiền lòng các nhà địa chất học. 

“Ý tưởng của một ngọn núi lửa không hoạt động nằm dưới Los Angeles thực sự là nhận định địa chất sai,” Tiến sĩ Kirby – “Phải là một nơi có hoạt động núi lửa đang diễn ra, giống như ngọn núi lửa ở Manchester.” nói.

Knowing (2009)
10 phim bị các nhà khoa học "hờn" nhiều nhất 10 phim bị các nhà khoa học "hờn" nhiều nhất 89 tumblr inline od6mxmylNU1ttbdeg 1280 2016 09 11
Sửa nội dung thông báo!

Nicolas Cage trong vai một giáo sư vật lý thiên văn MIT có con trai phát hiện ra một dãy số được viết bởi một cô gái nhỏ mà dường như có thể dự đoán một loạt các thiên tai và cuối cùng kết thúc của thế giới.

“Ý tưởng về những thứ số học là rất có vấn đề”, tiến sĩ Kirby nói. “Cách chúng ta có thể đọc các con số và tìm ra cách các sự kiện trong tương lai sẽ được chơi, gọi là ‘numerology’. Nó giống như một giáo phái hơn là khoa học. Nó thực sự là một bộ phim giả khoa học, thế nhưng bộ phim này lại khẳng định đây là lĩnh vực chuyên môn khoa học và đó chính là một vấn đề “.

2012 (2009)
10 phim bị các nhà khoa học "hờn" nhiều nhất 10 phim bị các nhà khoa học "hờn" nhiều nhất 89 tumblr inline od6mxb6RD41ttbdeg 1280 2016 09 11
Sửa nội dung thông báo!

Không có gì bất ngờ, câu thoại nổi tiếng “the neutrinos are mutating!” (tạm dịch: các nguyên tử nơ-tron đang bị đột biến) đã bị đem ra chế giễu ở rất nhiều nơi. Sự thật là do bộ phim này quá nổi tiếng nên người xem mới bị ám ảnh câu thoại đó như vậy. Hai chuyên gia khoa học trong 2012 (2009) sau khi xem xét các hạt nguyên tử đã ra quyết định rằng thảm họa sắp tới rồi. 

“Câu thoại lố bịch nhất mọi thời đại” – tiến sĩ Kirby kết luận.

Red Planet (2000)
10 phim bị các nhà khoa học "hờn" nhiều nhất 10 phim bị các nhà khoa học "hờn" nhiều nhất 89 redplanet1 2016 09 11
Sửa nội dung thông báo!

NASA từ chối tham gia bộ phim do kịch bản có một phi hành gia giết một phi hành gia khác, nhưng đó không phải là lý do Tiến sĩ Kirby không thích bộ phim về Sao Hỏa này.

Toàn bộ cốt truyện xoay quanh việc một đám côn trùng tỉnh dậy sau giấc ngủ “ngàn thu” khi nhóm phi hành gia cấy tảo trên Sao Hỏa. “Riêng ý tưởng có một đám côn trùng trên Sao Hỏa đã rất điên rồ rồi mà bọn họ còn dùng sai từ.” – tiến sĩ Kirby giải thích – “Nematodes là một dạng siêu vi trùng nhưng ở đây lại thành loài giáp xác. Các chuỗi ADN được đọc trong phim là A, G, T và P, trong khi đúng ra phải là A, G, T và C. Đó là lỗi sai cơ bản,”

Armageddon (1998)
10 phim bị các nhà khoa học "hờn" nhiều nhất 10 phim bị các nhà khoa học "hờn" nhiều nhất 89 tumblr inline od6mwm2B4w1ttbdeg 1280 2016 09 11
Sửa nội dung thông báo!

Michael Bay đã lãng mạn hóa quá đà tác phẩm này mà không thèm suy tính đến chút yếu tố khoa học nào của nó. Chẳng có tiểu hành tinh nào mà tự dưng bị trật quỹ đạo lao vào Trái Đất, và ở thời điểm đó, người ta có thể bắn tên lửa hạt nhân phá hủy vật thể lạ ngoài không trung. Việc các người anh hùng hi sinh phóng tàu đâm vào thiên thể nghe rất hay nhưng NASA từ lâu đã có thể phóng tàu không người lái rồi.

Prometheus (2012)
10 phim bị các nhà khoa học "hờn" nhiều nhất 10 phim bị các nhà khoa học "hờn" nhiều nhất 89 tumblr inline od6n22ryGA1ttbdeg 1280 2016 09 11
Sửa nội dung thông báo!

Ridley Scott cố gắng để phần trước của ‘Ailen’ trở nên “khoa học” nhất có thể nhưng tính cách các nhà khoa học thì khiến đại đa số không cảm nhận được. 

“Bọn họ đối xử với các sinh vật ngoài hành tinh như con mèo nằm ngủ trên ghế bành vậy. Làm sao có thể thản nhiên hành động như thế chứ ? Chẳng có trật tự, hoạt động nhóm nào cả.”

The Core (2003)
10 phim bị các nhà khoa học "hờn" nhiều nhất 10 phim bị các nhà khoa học "hờn" nhiều nhất 89 tumblr inline od6jw2G7P71ttbdeg 1280 2016 09 11
Sửa nội dung thông báo!

Người viết kịch bản bộ phim này có bằng cấp đại học Vật Lý đàng hoàng và cho rằng giả thuyết “Trái Đất ngừng quay là hợp lý.”

“Ý tưởng của lõi Trái Đất dừng quay là vô lý. Bản chất là một kim loại bị nóng chảy luôn có từ tính. Đó không phải là bọt khí quay cuồng trong một quả bóng.” – Tiến sĩ Kirby thở dài – “Trái Đất có thể đổi trục nhưng không bao giờ dừng quay”.

The Happening (2008)
10 phim bị các nhà khoa học "hờn" nhiều nhất 10 phim bị các nhà khoa học "hờn" nhiều nhất 89 tumblr inline od6jv4clao1ttbdeg 1280 2016 09 11
Sửa nội dung thông báo!

“Thực vật luôn có sự tác động đến môi trường. Một củ hành ảnh hưởng đến tất cả cái cây xung quanh nó.” – Tiến sĩ Kirby giải thích nội dung bộ phim của đạo diễn M Night Shyamalan, người cho rằng nhân loạt nối đuôi nhau tự sát là do một vài loại thực vật. 

“Tại sao mấy cái cây lại nhắm vào mục tiêu là con người ? Bằng cách nào chúng có thể phân biệt được một nhóm người ?”

“Điều đáng nói hơn là vai diễn của Mark Wahlberg – một giáo viên khoa học và triết học, vậy mà câu thoại của anh ta lại là ‘có những điều chúng ta không thể hiểu được’. Những nhà làm khoa học luôn cố biết những điều mà họ muốn biết. Vậy nên bộ phim này thật ra chỉ cố tỏ vẻ nguy hiểm mà thôi.

Lucy (2014)
10 phim bị các nhà khoa học "hờn" nhiều nhất 10 phim bị các nhà khoa học "hờn" nhiều nhất 89 tumblr inline od6jutxqNG1ttbdeg 1280 2016 09 11
Sửa nội dung thông báo!

Đạo diễn Luc Besson đã nói rằng ông ấy không có quan tâm đến khoa học gì sất. Thực ra, ý tưởng về phim khoa học viễn tưởng, một loại thuốc có thể biến người khác thành siêu nhân cũng có thể chấp nhận được. 

“Người ta chỉ sử dụng 10% bộ não để làm ra phim này. Chắc chắn rồi, bộ phim này là một huyền thoại ngu xi.” – Tiến sĩ Kirby kết luận.

Bất cứ chuyện gì cũng vậy, đều phải có quy trình của nó, những bộ phim tự ý phá bỏ quy trình tiến hoa để chạy theo mạch phim là rất bồng bột. Và Lucy (2014) là ví dụ điển hình cho chuyện này.

Bình luận
0 Comments