10 phim vốn ít lời nhiều - lại được khen nhiều nhất nước Mỹ năm 2016

author

Năm 2016 đã trôi qua, hãy cùng điểm lại những bộ phim kinh phí thấp hay nhất trong khoảng thời gian này nhé.

Hell or High Water
10 phim vốn ít lời nhiều - lại được khen nhiều nhất nước Mỹ năm 2016 10 phim vốn ít lời nhiều - lại được khen nhiều nhất nước Mỹ năm 2016 1

Với một bối cảnh đậm chất của miền viễn Tây, Hell or High Water xoay quanh cuộc đối đầu của hai anh em nhà Howard với đội ngũ cảnh sát. Vùng lên bằng vũ lực, anh em Toby và Tanner Howard liên tiếp đối mặt với chuỗi ngày nguy hiểm.

Toby và Tanner Howard là sự châm biếm cho một thế hệ người nghèo bị đàn áp bởi nền kinh tế Mỹ, sự phân biệt chủng tộc lẫn quyền lực của những kẻ ngồi trên. Tuy không hướng tới đối tượng khán giả đại chúng nhưng bộ phim đã giành được sự yêu mến của giới phê bình. Bộ phim nhận được ba đề cử Quả Cầu Vàng và hiển nhiên là một ứng viên ở Oscar 2017.

Hacksaw Ridge
10 phim vốn ít lời nhiều - lại được khen nhiều nhất nước Mỹ năm 2016 10 phim vốn ít lời nhiều - lại được khen nhiều nhất nước Mỹ năm 2016 2 1

Dựa trên câu chuyện có thật về Desmond Doss, người trong Thế chiến thứ II đã cứu sống 75 người đồng đội mà không cần đến một viên đạn lẫn bất kì vũ khí nào. Với tư cách một bác sĩ quân nhân, anh luôn tin rằng dù cho có trong thời khắc khốc liệt nhất của chiến tranh, giết người vẫn là tội ác. Bộ phim đánh dấu cho sự trở lại ấn tượng của nhà làm phim đầy tai tiếng Mel Gibson bằng ba đề cử Quả Cầu Vàng và hai đề cử SAG.

Arrival
10 phim vốn ít lời nhiều - lại được khen nhiều nhất nước Mỹ năm 2016 10 phim vốn ít lời nhiều - lại được khen nhiều nhất nước Mỹ năm 2016 3

Tiến sĩ ngôn ngữ học Louise Bank nhận lời mời khám phá những vật thể lạ hình nửa hạt đậu được hạ cánh lơ lửng khắp nơi trên trái đất. Louise Bank cùng với nhà vật lý học Ian Donnelly chạy đua với thời gian giải mã các ký hiệu để giao tiếp với những sinh vật ngoài hành tinh trước khi các quốc gia khác khởi động chiến tranh.

Trong quá trình chuyển ngữ, từng bức màn bí mật được vén ra trong mỗi phân cảnh hồi tưởng của Louise cùng với mục đích thật sự của chuyến viếng thăm này. Đây không phải là một bộ phim với những màn hành động thường thấy trong thể loại khoa học viễn tưởng, mà là một bộ phim tâm lý có chiều sâu được lồng ghép khôn khéo của đạo diễn Denis Villenuves. Còn minh tinh Amy Adams lại thêm lần nữa được đề cử Quả Cầu Vàng, nâng tổng đề cử của cô lên con số bảy, cô đã thắng hai lần trong số đó với American Hustle (2013) và Big Eyes (2014).

Moonlight
10 phim vốn ít lời nhiều - lại được khen nhiều nhất nước Mỹ năm 2016 10 phim vốn ít lời nhiều - lại được khen nhiều nhất nước Mỹ năm 2016 4

Trong ba trường đoạn phim, nhà sản xuất đã phác hoạ nên thời thơ ấu, những năm thiếu niên và khoảng thời gian trưởng thành của Chiron – một người Mỹ gốc Phi. Là người mộ đạo luôn tin vào Chúa trời, anh phải vừa tìm cách đối mặt với sự chuyển đổi về giới tính của mình vừa tìm cách chống đỡ với môi trường khắc nghiệt xung quanh.

Bộ phim mở ra cái nhìn rõ nét hơn về những khó khăn mà một người đồng tính phải đối mặt, đặc biệt hơn khi anh ta là một người da màu. Dù thuộc dòng phim kinh phí thấp nhưng Moonlight trở thành một hiện tượng năm 2016 khi giành vô số giải thưởng, thậm chí thắng cả La La Land tại giải LAFCA. Moonlight đang là ứng cử viên Oscar sáng giá nhất, còn ở Quả Cầu Vàng phim nhận được đến sáu đề cử khác nhau.

Jackie
10 phim vốn ít lời nhiều - lại được khen nhiều nhất nước Mỹ năm 2016 10 phim vốn ít lời nhiều - lại được khen nhiều nhất nước Mỹ năm 2016 5 1

Natalie Portman thủ vai chính trong cuốn phim tiểu sử về Jackie Kennedy, vợ của Tổng thống Mỹ bị ám sát John F. Kennedy. Những thước phim tập trung vào cuộc sống của bà trước và sau cái chết của người chồng. Đằng sau hình ảnh của người phụ nữ quyền lực, biểu tượng thời trang là những bi kịch trong cuộc sống đời thường và sự kiên cường của một goá phụ làm cả thế giới nể phục. Sau chiến thắng Oscar 2011 hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc, bộ phim này có thể là cơ hội lớn để Natalie Portman rinh về tượng vàng danh giá lần thứ hai.

Manchester by the Sea
10 phim vốn ít lời nhiều - lại được khen nhiều nhất nước Mỹ năm 2016 10 phim vốn ít lời nhiều - lại được khen nhiều nhất nước Mỹ năm 2016 6 1

Nam tài tử Casey Affleck hóa thân thành Lee Chandler, người lao công nhận được tin anh trai qua đời. Dù phải quay về thị trấn ven biển Massachussets để chăm sóc cháu trai, nhưng anh luôn có những lý do để rời khỏi nơi đây lần nữa.

Dù chỉ mới là bộ phim thứ ba sau ‘You Can Count on Me’ và ‘Margaret’ của nhà biên kịch kiêm đạo diễn Kenneth Lonergen, Manchester by the Sea được giới phê bình đánh giá cao về tính nhân văn. Lonergen không xây dựng nhân vật của mình với bài diễn văn dài dòng về bi kịch trong quá khứ mà chỉ dựng nên những thói quen hằng ngày, các cuộc nói chuyện yên tĩnh đầy nội tâm khiến người xem như sống trong từng khung ảnh.

Manchester by the Sea là một đối thủ xứng tầm với Moonlight, bộ phim nhận được đến năm đề cử Quả Cầu Vàng và hứa hẹn sẽ được nhắc tên ở Oscar sắp tới.

Hidden Figures
10 phim vốn ít lời nhiều - lại được khen nhiều nhất nước Mỹ năm 2016 10 phim vốn ít lời nhiều - lại được khen nhiều nhất nước Mỹ năm 2016 7

Trong cuộc chạy đua của Mỹ chống lại Nga trong việc đưa người lên không gian, NASA tìm thấy ba tài năng chưa được khai thác trong một nhóm các nhà toán học nữ người Mỹ gốc Phi. Cùng với những bộ óc vĩ đại nhất của NASA, tất cả có nhiệm vụ tính toán khoảnh khắc trọng đại để đưa phi hành gia John Glenn vào quỹ đạo và bảo đảm sự trở về an toàn của anh.

Dorothy Vaughn, Mary Jackson và Katherine G. Johnson vượt qua sự phân biệt giới tính, chủng tộc bằng trí tuệ vượt bậc và hoài bão to lớn. Với sự tham gia của nữ minh tinh Octavia Spencer, Hidden Figures có thể là một yếu tố thú vị của mùa giải thưởng.

La La Land
10 phim vốn ít lời nhiều - lại được khen nhiều nhất nước Mỹ năm 2016 10 phim vốn ít lời nhiều - lại được khen nhiều nhất nước Mỹ năm 2016 8

Một diễn viên trẻ tìm kiếm vai diễn đầu đời với ước mơ đặt chân vào Hollywood và người nghệ sĩ cùng giấc mơ bảo vệ nhạc Jazz cổ điển đã vô tình hoà quyện vào nhau tạo nên một chuyện tình đầy lãng mạn. Những mộng mơ đẹp đẽ xen lẫn những lần tỉnh giấc của hiện thực biến từng giây phút của bộ phim lắng đọng vào tâm hồn khán giả.

Sau sự thành công của Whiplash với ba giải thưởng Oscar, đạo diễn Damien Chazelle trở lại bằng một tác phẩm nhạc kịch đầy triển vọng và hứa hẹn là dấu ấn trong sự nghiệp ấn tượng của anh. La La Land đang có khởi đầu thuận lợi khi dẫn đầu ở hầu hết giải thưởng danh giá trong năm nay.

Fences
10 phim vốn ít lời nhiều - lại được khen nhiều nhất nước Mỹ năm 2016 10 phim vốn ít lời nhiều - lại được khen nhiều nhất nước Mỹ năm 2016 9 1

Vào những năm 1950, khi nước Mỹ đang trong thời kì đỉnh cao của nạn phân biệt chủng tộc, Troy Maxson đã đứng lên để giành quyền độc lập, quyền được sống như một con người cho dân da màu và gia đình của ông. Khác hẳn với bản trailer chỉ biết la hét, người vợ Viloa Davis lại là người chiếm trọn sân khấu với tính cách mạnh mẽ được tăng lên theo từng nhịp phim, hoàn toàn độc lập khỏi nhân vật của Denzel Washington.

Với vai trò đạo diễn kiêm diễn viên, Denzel Washington đã truyền đạt hoàn hảo những mong muốn, yêu cầu riêng của mình vào bộ phim. Điều đó đã mang lại cho Fences hai đề cử Quả Cầu Vàng danh giá.

Lion
10 phim vốn ít lời nhiều - lại được khen nhiều nhất nước Mỹ năm 2016 10 phim vốn ít lời nhiều - lại được khen nhiều nhất nước Mỹ năm 2016 10

Cuốn hồi ức cảm động của doanh nhân gốc Ấn Saroo Brierley về hành trình tìm lại người mẹ sau 25 năm xa cách bằng công nghệ Google Earth đã được đạo diễn chuyên làm quảng cáo Garth Davis chuyển thể thành phim. Là dấu ấn đầu tay của ông nhưng nó vẫn hội tụ đầy đủ những chuẩn mực của một tác phẩm điện ảnh với các góc quay mượt mà, sự lắng đọng ý nghĩa tìm lại cội nguồn, chấp nhận chính bản thân cùng với nút thắt cuối phim giải thích tiêu đề “Lion” vốn là gì.

Bộ phim đã nhận được vô số lời ngợi khen tại LHP quốc tế Toronto, lượt yêu thích chỉ đứng sau mỗi La La Land. Rõ ràng, chúng ta không thể gạt tên Lion ra khỏi danh sách những ứng viên sáng giá nhất ở Oscar sắp tới. 

Bình luận
0 Comments