Nàng tiên cá trước giờ trong mắt khán giả đa phần là hình ảnh nàng công chúa xinh đẹp đem lòng yêu hoàng tử nhưng thực chất còn rất nhiều hình tượng người cá khác trong phim ảnh mà bạn chưa biết đến.

Tiên cá là một trong những sinh vật huyền thoại được xuất hiện trong rất nhiều câu chuyện thần thoại với ngoại hình kết hợp giữa thân là của phụ nữ còn chi dưới là đuôi cá. Tiên cá được miêu tả hay ngồi trên các mỏm đá để hát, quyền rũ các thủy thủ và gây nên các vụ đắm tàu. Ở thần thoại Châu Âu thì tiên cá còn là những quái vật hung ác chuyên kéo các thủy thủ xuống biển sâu. Tất nhiên là vẫn có một vài trường hợp cá biệt là các tiên cá vẫn cứu người nhưng họ cũng có nguy cơ bị bắt xuống biển để biến thành tiên cá nam.

Tuy vật, có rất nhiều người hiện nay lại không biết đến gốc gác thật sự này mà lại nghĩ người cá luôn là một nàng công chúa xinh đẹp, mong manh, nhẹ nhàng. Cớ sự bắt nguồn từ bộ phim The Little Mermaid (1989) của Disney vốn quá thành công nên nhiều người đã bị ám thị cứ mỗi lần nhắc đến tiên cá là nghĩ ngay đến Ariel. The Little Mermaid của Disney đã được thay đổi so với bản gốc tiểu thuyết rất nhiều, theo hướng tươi sáng hơn thế nên hãy cũng điểm mặt qua những nàng tiên cá khác không phải của Disney để có thêm nhiều cái nhìn đa dạng về nhân vật này hơn.

Ponyo On The Cliff By The Sea (2008)- Nàng tiên cá phương Đông

Ponyo là con gái của vua biển cả nhưng đã trốn thoát khỏi thủy cung và đi lên bờ (nghe quen quen nhỉ). Tình cờ khi lên tới mặt biển, Ponyo được cậu bé Sousuke nhặt được khi đang bị mắc kẹt trong một cái chai và đem Ponyo về nuôi vì biết đây là cá thần. Điều đặc biệt là cô bế rất mạnh, có thể biến hóa thành con người và điều khiển được cả biển cả lẫn các sinh vật dưới nước. Tạo hình của cô cũng hoàn toàn khác biệt so với các tiên cá khác, trông khá kỳ dị vì không hề giống cá nhưng lại có đầu của con người. Đây là phim của Ghilbi nên chắc chắn là rất hay về cả hình ảnh lẫn độ sâu của nội dung.

Peter Pan (2003)- Tiên cá kinh dị đầu tiên trong phim thiếu nhi

Trong các phim về Peter Pan, phần phim 2003 luôn được đánh giá cao nhất vì sự hấp dẫn, diễn xuất cuốn hút của hai diễn viên nhí thủ vai Peter Pan và Wendy. Một trong những điểm đặc biệt là Never Land trong phim không được vẽ nên thành một vùng đất thần tiên kỳ diệu như các phiên bản khác mà là một nơi đầy rẫy sự nguy hiểm. Điền hình là phân cảnh Pan dắt Wendy đến nhìn các nàng tiên cá. Nhìn ở xa xa thì họ vẫn là những người đẹp cuốn hút nhưng khi đến gần mới lộ ra hàm răng sắc nhọn và bàn tay với màng và móng vuốt sẵn sàng kéo các con mồi ngây ngô xuống biển. Không phân biệt nam hay nữ nhé bởi vì chúng còn định kéo Wendy xuống mà.

Pirates of the Caribbean: On Stranger Tides (2011)- Tập đoàn tiên cá ăn thịt người

Mặc dù tổng thể cả bộ phim khá là chán so với ba phần trước nhưng cảnh chiến đấu với đám tiên cá ở Vịnh Mũ Trắng đã cứu được cả bộ phim lại, một cảnh phim xuất sắc nhất về tiên cá chúng ta chưa từng được thấy trước đây bao giờ. Mở đầu là hình ảnh một nàng tiên cá rất xinh đẹp do Amanda Seyfield thủ vai với tiếng hát mê đắm lòng người. Nhưng rồi ả nhanh chóng lộ nguyên hình là một sinh vật khát máu khi muốn kéo các thủy thủ trên chiếc bè xuống và ăn thịt.

Số lượng người cá trong cảnh này lên đến hàng trăm con và bất kỳ ai bị chúng kéo xuống nước gần như xác định số phận sẽ phải chết bi thảm dưới lòng biển. Đáng sợ hơn là chúng cực kỳ linh hoạt, có thể nhảy bổ lên tàu để bắt người và phá hủy được gỗ với bàn tay sắc nhọn. Chúng còn có vũ khí từ xa để lôi con mồi xuống biển khiến cho khung cảnh lúc này trong phim trở nên kinh hoàng hơn hẳn các tác phẩm về người cá khác.

Harry Potter and the Goblet of Fire (2004)- Bộ tộc người cá

Ở trong phần bốn, Harry đã bị cài để tham gia vào cuộc thi Tam Pháp Thuật và một trong những thử thách rất khó là phải lặn xuống dưới đáy Hồ Đen nhằm giải cứu người thân của mình. Dưới đây Harry đã gặp phải một nhóm người cá và thú thật với các bạn, theo quan điểm của người viết thì đây đúng là “người cá”. Cả tộc này đều có đặc điểm là thân khá giống người nhưng da có vảy, tóc đều có màu vàng cam, mắt lồi và khuôn miệng rất giống với loài cá. Họ cũng sử dụng những cây đinh ba sắt nhưng không phải để điều khiển biển như Poiseidon mà đơn thuần là dùng nó như vũ khí cận chiến.

Siren (2018)- Người cá biến đổi

Nội dung phim xoay quanh Bristol Cove một thị trấn ven biển yên bình nhưng trước đây được tương truyền là nơi sinh sống của người cá. Một cô gái tên Ryn đột ngột xuất hiện và kéo theo sau đó hàng loạt cái chết tàn nhẫn thì giai thoại này lại bắt đầu nổi lên trở lại. Phim khá thu hút ở điểm coi người cá như Ryn phải xoay sở sống ở thế giới loài người như thế nào và đặc biệt, cô có khả năng biến đổi từ dạng người sang người cá ở điều kiện thích hợp. Và Ryn cực kỳ hung bạo hệt như các truyền thuyết về người cá nhưng cô cũng rất quyền rũ với nét riêng của bản thân.

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ