12 quy tắc giúp Disney và Pixar trở thành ông lớn lĩnh vực phim hoạt hình (phần 1)

author
Coco của Disney/Pixar đã tiếp tục hành trình ‘gom giải’ của mình tại Oscar lần thứ 90 vừa qua. Kết quả này đánh dấu chiến thắng lần thứ 9 của Pixar trong 11 lần được đề cử tại giải thưởng điện ảnh hàn lâm.

Điều bí ẩn gì đằng sau những chiến thắng khiến đối thủ luôn phải ngả mũ kính phục của PixarDisney? Những quy tắc nào khiến những nhà làm phim có thể hoàn toàn chiếm trọn cảm tình của khán giả khi xem phim? Mười hai quy tắc dưới đây phần nào sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc trên và càng thêm yêu quý những bộ phim của nhà Disney.

1. Co cụm và giãn nở

Quy tắc “co và giãn” giúp phần hình ảnh thể hiện được sức nặng của nhân vật khi họ di chuyển. Điều này thực hiện được nhờ sự co dãn trong hình thể của nhân vật khi họ bước đi. Để nhìn thấy quy tắc này trong hành động, cùng nhìn ngắm một cảnh phim dưới đây trong phim ngắn Day and Night của Pixar

Chú ý vào cách hai nhân vật nhảy xung quanh nhau, hình thể của họ thay đổi trong phút chốc khi họ chuyển động và nhanh chóng về lại trạng thái ban đầu. Điều này cho khán giả phần nào cảm nhận được sức nặng của nhân vật, như cách mà trọng lực tác động lên cơ thể họ. Phần hình ảnh vì vậy mà trở nên chân thực và hấp dẫn hơn rất nhiều.

2. Kỳ vọng

Kỳ vọng được dùng khi khán giả đang đoán trước một hành động tiếp theo của nhân vật sẽ xảy ra. Để thực hiện được điều này, những nhà làm phim hoạt hình phải làm việc đến từng hành động nhỏ nhặt, một hoặc hai bước chuẩn bị trước khi hành động chính được thực hiện. Hãy nhìn cách mà Thumper cong chân về phía sau để sẵn sàng cho một cú chạy, đó chính là kỳ vọng trong hành động.

3. Dàn dựng 

Nguyên tắc dàn dựng đề cập đến việc mọi hành động hay cử chỉ của nhân vật đều phải mang một ý nghĩa rõ ràng. Ví dự như một cảnh trong phim Tinker Bell dưới đây. Nếu chúng ta tách cảnh phim này ra từng khung hình, khán giả vẫn dễ dàng nắm bắt được ý nghĩa trong từng hành động của nhân vật. Ở hình ảnh 1, rõ ràng Tinker Bell đang vô cùng vui vẻ; hình ảnh thứ 2 cho thấy cô đang khó chịu và hình ảnh cuối cùng thể hiện rõ cô đang buồn ngủ.

Dàn dựng cũng được thể hiện trong những chuyển động và góc độ máy. Trong cảnh phim dưới đây từ Finding Nemo, những cuộn xoáy nước cho khán giả cảm giác hành động mượt mà, nơi mà khán giả đặt mắt nhìn vào đó.

4. Thể hiện những hành động tiếp nối

Kĩ thuật này được thể hiện ngay từ bản nháp của bộ phim. Những nhà làm phim hoạt hình thể hiện tư thế chính của động tác, sau đó là những hành động tiếp theo mang tính chuyển đổi làm mượt mà thêm cử động của nhân vật. Chìa khóa của kĩ thuật này là những khung hình phải được tiếp nối với nhau đến từng cử chỉ nhỏ nhất. Đơn cử có thể kể đến cảnh phim kinh điển trong Cinderella dưới đây:

5. Kĩ thuật tiếp nối và chồng hành động

Kĩ thuật tiếp nối sử dụng cho một cảnh phim khi nhân vật đang chuyển động rồi lập tức dừng lại vì một lý do nào đó, những chi tiết khác trong khung hình vẫn phải tiếp tục chuyển động. Cũng như việc khi một nhân vật chạy và đột ngột dừng lại, phần cơ thể của người này sẽ dừng, nhưng những chi tiết khác như tóc, quần áo,… vẫn phải tiếp tục chuyển động thêm vài giây nữa để thuận mắt người xem. Như trường hợp trong một cảnh phim của Mulan, phần đầu của cô ấy tuy dừng lại nhưng tóc vẫn phải chuyển động thêm một lúc nữa.

Quy tắc này càng được thể hiện tinh tế hơn với cảnh phim dưới đây trong Tangled, hãy cùng nhìn xem phần tóc của cô nàng Rapunzel đã chuyển động nhanh hơn một chút so với thân hình.

(còn tiếp)

Bình luận
0 Comments