13 điều có thể bạn chưa biết về loạt phim kinh dị Thứ sáu ngày 13

Gã sát nhân mang mặt nạ khúc côn cầu Jason Voorhees của loạt phim kinh dị Thứ sáu ngày 13 (Friday the 13th) đã gieo rắc nỗi kinh hoàng đến nhiều thế hệ khán giả yêu phim kinh dị.

Nhân hôm nay là “Thứ sáu ngày 13”, hãy cùng điểm qua những câu chuyện hậu trường thú vị mà có thể bạn chưa biết về tưa phim đình đám này:

1. Jason không phải kẻ giết người duy nhất:

Jason Voorhees chỉ bắt đầu là nhân vật phản diện kể từ phần 2, ra mắt năm 1981. Trong phần 1 (1980), chính mẹ của Jason, bà Pamela Voorhees (Betsy Palmer) mới chính là tên sát nhân giấu mặt đã sát hại các tình nguyện viên trẻ ở trại hè  Crystal Lake. Lý do là vì sự thiếu trách nhiệm của họ, mà cậu con trai dị tật của Pamela đã bị chết đuối.

Bà ta bị một trong các trại viên giết chết vào cuối phim. Một thông tin thú vị là ngay từ đầu, đạo diễn Sean Cunningham không có ý định làm tiếp phần hai, Jason trong kịch bản gốc mang tên Josh, được ấn định là đã chết ngay từ đầu phim.

Ngoài ra, trong phần Friday the 13th: A New Beginning (1985), tên giết người  là một kẻ giả danh Jason mang tên Roy Burns.

2. Chiếc mặt nạ khúc côn cầu:    

Phải đến Friday the 13th III (1982), Jason mới sở hữu chiếc mặt nạ về sau thành “thương hiệu riêng”. Trước đó, hắn đeo một cái bao vải có đục lỗ, nhưng nhà sản xuất nhận thấy hình tượng này không bắt mắt. Chiếc mặt nạ hockey vốn do Jason lấy được từ một nạn nhân của hắn. Một trong những ý tưởng ban đầu là Jason Voorhees sẽ mang một chiếc mặt nạ bóng chày.

3. 13 diễn viên:

Kane Hodder

Trùng hợp thay, có tổng cộng 13 diễn viên từng thủ vai tên sát nhân đeo mặt nạ. Trong đó, Kane Hodder là diễn viên thủ vai Jason Voorhees nhiều nhất (3 phần phim), còn bản remake năm 2009 thì vai này thuộc về Derek Mears.

4. Không phải tất cả các phần đều lấy bối cảnh Thứ sáu ngày 13:

Phần lớn trong các phần của loạt phim, Jason đều hồi sinh và giết người vào đúng thứ sáu ngày 13. Tuy nhiên cũng có trường hợp ngoại lệ: phần ba diễn ra vào ngày tiếp theo sự kiện ở phần hai (tức thứ bảy ngày 14), phần bốn lại là ngày tiếp theo nữa (tức Chủ nhật ngày 15).

5. Jason Voorhees bất tử:

Trong bốn phần đầu, Jason chỉ là một tên giết người bình thường, hắn bị nhân vật Tommy Jarvis kết liễu ở cuối phần 4. Sang phần 6 – Jason Lives (1986), hắn được hồi sinh nhờ sét đánh vào mộ mình. Kể từ đó, Jason không thể bị tiêu diệt, súng đạn cùng bất kỳ sát thương vật lý nó cũng không thể khiến gã bị tổn thương.

6. Freddy vs Jason:

Là tên phần phim ra mắt năm 2003, trong đó Jason có một cuộc đối đầu tay đôi với tên giết người Freddy Krueger của loạt phim A Nightmare on Elm Street.

7. 167:

Là số người đã chết dưới tay Jason trong 12 tập phim (chưa tính  phần remake), theo thống kê của Imdb. Điều này khiến Jason trở thành một trong những sát nhân “thành công” nhất trong lịch sử phim kinh dị. Phần phim của Jason có số người chết cao nhất là Jason X(2001), với 28 người chết.

8. “Ki, ki, ki, ma, ma, ma”:

“Lyrics” độc đáo trong bản nhạc nền chính mỗi khi Jason Voorhees xuất hiện. Theo nhà soạn nhạc Harry Manfredini, đó là âm thanh mà Jason phát ra khi hắn còn nhỏ, với ý nghĩa là “Kill, kill, kill, mom, mom, mom).

9. Phiên bản truyền hình:

Là một phiên bản làm cho màn ảnh nhỏ, phát sóng vào cuối thập niên 80. Tuy nhiên, Jason không hề xuất hiện trong series này, mà thay vào đó là câu chuyện về một tiệm buôn đồ cổ bị ma ám. Jason và cả Freddy vốn được lên lịch để xuất hiện với vai “khách mời”, tuy nhiên series này đã sớm bị ngưng trước khi kịch bản mới được viết.

10. Phim khởi nghiệp của Kevin Bacon:

Tài tử Hollywood Kevin Bacon có vai diễn đầu tiên trong phần một của bộ phim. Anh ta vào vai một nạn nhân của Jason.

11.Phần một là phần thành công nhất:

Dù có đến 13 tập phim điện ảnh, nhưng không có phần nào doanh thu phòng vé bì được với phần đầu tiên (thu về 39 triệu USD với kinh phí bỏ ra là 550.000 USD).

13. Jason Voorhees là nhân vật trong game đối kháng:

Trong phần mới nhất trong loạt game song đấu kinh điển Mortal Kombat – Mortal Kombat X, Jason Voorhees là một nhân vật mà người chơi có thể điều khiển. Cụ thể hơn, game thủ được phép sở hữu Jason sau khi đã mua thêm bản mở rộng cho game là “Kombat Pack”.

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ