Khán giả đã bị Disney 'lừa' như thế nào qua các bộ phim thời kỳ đầu của hãng?

author
Disney đang dần chứng tỏ đẳng cấp của mình trong lĩnh vực phim hoạt hình bằng các dự án phim chất lượng. Thành công ngày hôm nay đã bắt đầu từ những ngày tháng gian khó của nhiều thập kỷ về trước, và vì vậy, khán giả dễ dàng thấy được sự ‘tiết kiệm’ của hãng ở các dự án khác nhau.

Khởi đầu từ một doanh nghiệp nhỏ và không có nhiều tiếng tăm giữa thế kỷ 20, Disney không đủ kinh phí để thuê nhiều họa sĩ cho các dự án phim của mình. Ngày ấy, kĩ thuật hoạt hình duy nhất được áp dụng là vẽ tay toàn bộ các khung hình thể hiện loạt chuyển động cần thiết, vì thế, có khi các họa sĩ phải vẽ đến hàng triệu bức vẽ cho một phim hoạt hình thời lượng 83 phút như “Bạch Tuyết và 7 Chú Lùn” (1937). 570 họa sĩ đã dành ra 3 năm chỉ để vẽ những bức này, quả là một con số gây choáng.

Vì lẽ đó, để “tiết kiệm” kinh phí và thời gian một cách tối ưu, những họa sĩ nhà Disney đã nghĩ ra chiêu “dùng lại” những bức vẽ trong các dự án trước đó của mình. Một vài phân cảnh được liệt kê dưới đây sẽ cho bạn thấy hãng phim Nhà Chuột cũng đã từng có thời kỳ “lầy lội” như thế. Có những phân cảnh chỉ có sự tương đồng về bố cục và chuyển động, phác thảo các nhân vật được thay đổi nên chỉ có những “fan ruột” mới nhận ra. Nhưng cũng có những phân cảnh dường như “sao y bản chính” từng nét vẽ, chỉ thay đổi về màu sắc. Có lẽ bạn sẽ rất bất ngờ khi nhìn thấy những hình ảnh được liệt kê dưới đây:

Robin Hood (1973)Snow White and the Seven Dwarfs (1937)

Trong trường hợp này, hãng phim Nhà Chuột đã sử dụng lại những khung hình mô tả chuyển động của phim trước, có sự thay đổi về nhân vật cho phù hợp với nội dung câu chuyện. 

Robin Hood (1973) và The Jungle Book (1967)

Chuyển động trong trường hợp này cũng đuợc giữ nguyên nhưng bắt đầu có sự "lầy lội" khi chỉ thay đổi một ít về ngoại hình các nhân vật. Những người hâm mộ các phim của Disney sẽ dễ dàng nhìn thấy điều này.

101 Dalmatians (1961) và The Jungle Book (1967)

The Sword in the Stone (1963)The Jungle Book(1967)

"The Jungle Book" có lẽ là bộ phim đuợc "vay mượn" khá nhiều. Sự tương đồng quá rõ ràng khi đặt khung hình của hai phim ở cạnh nhau.

101 Dalmatians (1961)The Sword in the Stone(1963)

Sự "lầy lội" bắt đầu không thể chối cãi khi chúng ta được nhìn thấy hai phân cảnh này. Mọi thứ gần như được giữ nguyên, chỉ khác biệt một tí về trang phục của hai nhân vật và phần màu sắc nhằm... qua mặt khán giả.

The Sword in the Stone (1963)The Truth About Mother Goose (1957)

Tới đây, có lẽ không ít khán giả đã thấy... cạn lời với một trong những ông lớn quyền lực trong ngành phim hoạt hình hiện nay.

Winnie the Pooh (1977)The Jungle Book (1967)

"The Jungle Book" sau nhiều phân cảnh bị phát hiện toàn sử dụng "hàng cũ", giờ đây lại "vinh dự" có những phân cảnh đuợc dùng lại trong một phim ra mắt đúng 10 năm sau.

The Princess and the Frog (2009) The Sword in the Stone (1963)

Alice in Wonderland (1951)Pinocchio (1940)

The Jungle Book (1967)The Adventures of Ichabod and Mr. Toad (1949)

Sleeping Beauty (1959)Beauty and the Beast(1991)

Đến một cảnh lãng mạn như này mà các họa sĩ nhà Disney cũng không làm việc... có tâm được...

Walt Disney Animation Studios, có trụ sở tại Burbank, California[6] (trước đây được biết đến với tên gọi Walt Disney Feature Animation, Walt Disney Productions và Disney Brothers Cartoon Studio), là một công ty sản xuất phim hoạt hình của Hoa Kỳ chuyên sản xuất các sản phẩm phim hoạt hình, phim ngắn và chương trình truyền hình cho Công ty Walt Disney. Thành lập vào ngày 16 tháng 10 năm 1923, công ty này là một bộ phận của The Walt Disney Studios. Hãng đã sản xuất 53 phim, mở đầu với Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn (1937). 

Ngày nay, hãng được điều hành bởi những người đứng đầu Pixar Edwin Catmull và John Lasseter, tiếp tục sản xuất những sản phẩm hoạt hình sử dụng cả công nghệ vẽ tay truyền thống và công nghệ mô phỏng hình ảnh trên máy tính (computer generated imagery).

Bình luận
0 Comments