15 phim hay về phức cảm Oedipus – Khi một đứa trẻ yêu mẹ đến ám ảnh (P.1)

Phức cảm Oedipus là một dạng mặc cảm tâm lý học đã đưa vào kha khá các tác phẩm văn học, điện ảnh. Danh sách dưới đây bao gồm 15 phim hay nhất từ các quốc gia đa văn hóa khác nhau.

Từ khi văn học dân gian mới hình thành, thần thoại Hi Lạp đã nhắc đến một tình huống loạn luân hiếm có. Trong vở ‘Bi kịch của Oedipus’, người vua đã không nhận ra người mà hắn sắp cưới là mẹ mình và đã yêu, ngủ với bà ấy. “Không biết” cũng thể gọi là kiểu ngây thơ, y học tâm thần sau này lấy tên Oedipus cho một loại phức cảm đặc biệt. Nếu như đứa trẻ yêu mẹ nó đến mức ghen tị với cha nó hoặc vì mẹ nó không quan tâm mà trở nên oán hận, muốn gây chú ý đến mẹ, thì đứa trẻ đó đã mắc phải chứng mặc cảm Oedipus.

Gần đây, chúng ta có chứng kiến một vai diễn có biểu hiện gần giống với Oedipus. Tứ hoàng tử Wang Soo trong phim “Scarlet Heart: Moon Lover” rất muốn được mẹ thương yêu. Cậu không thể hiểu tại sao mình không được thương yêu bằng những người anh em khác và làm mọi cách để chứng tỏ tình yêu với mẹ. Người mẹ vào ngày cuối đời vẫn chưa công nhận tình cảm của con trai, rốt cuộc bị Wang Soo thuật lại một cách cay nghiệt về cái chết của đứa con trai cưng của bà.

Trong nhiều bộ phim dưới đây, phức cảm Oedipus còn khiến các đứa trẻ ham muốn tình dục với mẹ mình, hoặc tính đến chuyện giết người để tranh thủ được sự chú ý của mẹ.

Danh sách 15 phim được phân ra làm 3 phần với 3 kiểu phức cảm riêng…

Phần 1: GHEN TUÔNG

Mommy (2014) 

Một trong những bộ phim xuất sắc và đặc biệt đến mức chúng ta sẽ còn nhắc về nó trong 10 năm tới nữa.
Mommy‘ là bộ phim gần đây nhất của Xavier Dolan nói về đề tài phức cảm đặc biệt giữa mẹ và con trai. Một góa phụ vừa mất việc làm rước con trai ở trại trẻ vị thành niên về sống chung với bà, vì bà cho rằng bà có thể dạy con lớn lên bằng tình thương yêu chứ không phải roi vọt. Thằng con trai lớn tồng ngồng của bà rất dễ nóng giận, nổi loạn và điên cuồng. Cậu ta hay có những động chạm thân mật, táo bạo với mẹ như một tình nhân. Nhiều lúc, ranh giới tưởng chừng như sẽ vỡ ra mất nếu mẹ cậu không né kịp. Bên cạnh họ còn có một cô hàng xóm Kyla do nữ diễn viên Suzanne Clément, người đã từng xuất hiện trong phim I Killed My Mother của Xavier Dolan. Cả ba tạo thành một gia đình ấm áp, tràn ngập tiếng cười và hi vọng; thế nhưng …

Cậu con trai Paul ấy vô cùng ghen tuông khi có một người đàn ông khác nhìn mẹ của cậu. Cậu rất thương người cha quá cố của mình nhưng mọi hành vi của Paul lại giống như muốn giữ riêng mẹ xinh đẹp của mình thôi.

Spider (2002) 

Dennis Cleg (Ralph Fiennes) là một bệnh nhân tâm thần vừa được thả ra từ bệnh viện tâm thần và trở về căn nhà xưa với nhiều ký ức. Nói đúng hơn là ông đang tự tái tạo, chắp vá lại ký ức cho riêng mình. Những hình ảnh giữa thực tại và ký ức được dựng lên cùng một lúc, là người đàn ông Dennis đang nhìn thấy cậu bé Dennis ngắm gương mặt xinh đẹp của mẹ.

Ông nhìn thấy: mẹ mình (Miranda Richardson) mò mẫm với cha, mẹ ông vận một chiếc váy ngủ lượt là, họ lột khoai tây với nhau, cha ông nghiện rượu hung hăng la mắng anh ấy, và cha liên tục đi đến quán rượu. Ông nhìn thấy: cha ông và gái mại dâm vào nhà và giết mẹ ông … Trong ký ức được tạo ra bằng não bộ của người tâm thần, ông hóa thành mẹ mình. Trong hình dung của ông, mẹ mình ở khắp xung quanh. Mọi ghen tuông cũng đến từ đây …

The Living And The Dead (2006) 

Bộ phim về một gia đình bất hạnh này bị đánh giá thấp hơn chất lượng thật của nó.
Donald Brocklebank (Roger Lloyd Pack) phải đi công tác xa mà rời vợ bị bệnh nan y – Nancy (Kate Fahy), và con trai tâm thần phân liệt – James (Leo Bill) để cố gắng giải quyết sự sụp đổ tài chính sắp tới của họ. Ông đã thuê y tá Mary (Sarah Ball) để chăm sóc mình vợ và con trai, cả hai đều cần được chăm sóc liên tục.

Nhưng James thuyết phục nữ ý tá rằng anh không cần y tá chăm sóc mình và mẹ. Anh khống chế lại Mary, không lo được bản thân nên trở bệnh nặng. Anh hóa điên khi mẹ không tự đi lại được, bắt mẹ ăn và uống thật nhiều thuốc để nhanh chóng khỏi bệnh. Bỏ mặc những dòng nước mắt của mẹ van xin anh đừng lột quần áo của bà, anh ấy vẫn lột sạch và ngắm nhìn cơ thể đó dù rằng điều đó như đang giết chết bà. Cuối cùng, anh không còn nhận ra ai, trừ mẹ mình. Người cha trở về nhà nhưng anh nghĩ rằng đó là một người đàn ông lạ mặt; và rồi mọi cơn thịnh nộ đã diễn ra …

101 Reykjavík (2000) 

Bộ phim Iceland này kể về một chàng thanh niên sống với mẹ. Bình thường, anh ta thủ dâm khi xem phim và thỉnh thoảng làm “làm tình” với mẹ mình. Cho đến một ngày, mẹ anh mời một nữ giáo viên dạy nhảy tới nhà. Trong lúc mẹ anh đi ra ngoài, anh ta tán tỉnh và làm tình với cô gái đó. Chuyện phim không chỉ dừng lại ở đấy, anh dần phát hiện ra mẹ mình và cô giáo có quan hệ và thường xuyên làm tình với nhau. Anh bắt đầu không biết phải suy nghĩ thế nào mới đúng lẽ, rồi trở nên điên cuồng và ghen tuông …

Haider (2014) 

Ấn Độ thường hay đề cập hoặc mở rộng đề tài phức cảm Oedipus. Trong số đó, ‘Haider‘ là phim dựa theo vở kịch Hamlet nhưng cố tình đào sâu hơn uẩn ức tình mẹ con từ nguyên tác. Haider là tên một thanh niên lớn lên với mẹ mà thiếu hình bóng cha. Một lần, anh ta thấy mẹ mình cười nói và đưa đẩy với em rể của bà. Ông tức giận và đi tìm cha. Lần theo dấu vết của cha, cậu phát hiện ra chuyện của cha cậu ngoài chiến trường và kẻ thu giết cha chính là người chú đang tán tỉnh mẹ cậu. Haider quyết định trả thù cho cha.

Mẹ cậu tìm mọi cách ngăn cản. Cuối cùng, bà rút lựu đạn tự sát, chú cậu cũng bị ảnh hưởng và mất một chân. Haider khóc bên nấm mồ của mẹ, lúc này, người chú đến và nhắc lại lời của mẹ cậu trước lúc quyên sinh “báo thù sản sinh ra báo thù”. Thật ra, lúc này Haider đã bỏ cuộc từ lâu, khi mẹ cậu mất, mọi lý do để báo thù cũng kết thúc.

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ