15 phim hay về phức cảm Oedipus – Khi một đứa trẻ yêu mẹ đến ám ảnh (P.2)

Phức cảm Oedipus là một dạng mặc cảm tâm lý học đã đưa vào kha khá các tác phẩm văn học, điện ảnh. Danh sách dưới đây bao gồm 15 phim hay nhất từ các quốc gia đa văn hóa khác nhau.

Từ khi văn học dân gian mới hình thành, thần thoại Hi Lạp đã nhắc đến một tình huống loạn luân hiếm có. Trong vở ‘Bi kịch của Oedipus’, người vua đã không nhận ra người mà hắn sắp cưới là mẹ mình và đã yêu, ngủ với bà ấy. “Không biết” cũng thể gọi là kiểu ngây thơ, y học tâm thần sau này lấy tên Oedipus cho một loại phức cảm đặc biệt. Nếu như đứa trẻ yêu mẹ nó đến mức ghen tị với cha nó hoặc vì mẹ nó không quan tâm mà trở nên oán hận, muốn gây chú ý đến mẹ, thì đứa trẻ đó đã mắc phải chứng mặc cảm Oedipus.

Danh sách 15 phim được phân ra làm 3 phần với 3 kiểu phức cảm riêng.
Phần sau nâng cấp độ hơn phần trước, với những suy nghĩ tiêu cực, bất chấp hơn cả.

Phần 2: MUỐN ĐƯỢC MẸ CHÚ Ý

PSYCHO (1960) 

Cuộc cách mạng phim tâm lý – kinh dị của Hitchcock nổi bật lên không chỉ qua bàn tay chỉnh sửa bậc thầy của mình, gộp mác bạo lực, trụy lạc và các cảnh điểm báo xuất chúng ; mà còn kịch bản luôn theo hướng bất ngờ – gây sốc cho người xem. Thông thường, chúng khiến họ phải đánh giá lại tất cả mọi thứ rằng họ cho rằng đã biết.

Psycho‘ cũng là một trong số các kiệt tác như thế của Hitchcock. Khi màn kết được lật mở, người xem bị sốc đến nổi họ ít nhớ về ý đồ diễn xuất mà Hitchcock bày ra cho nữ diễn viên Janet Leigh trong những cảnh đầu; mà ám ảnh nhiều hơn câu chuyện của mẹ con nhà Bates và nụ cười của anh con trai. Dù mẹ của Norman Bates (Anthony Perkins) không xuất hiện, khán giả vẫn nhận thấy mối quan hệ của hai mẹ con khá đáng yêu (ít nhất là trong tưởng tượng của Norman).
Chỉ có điều, Norman chỉ luẩn quẩn trong nhà nghỉ và ghen tị với các mối quan hệ của mẹ. Khi những cô gái đến thuê phòng, Norman muốn mẹ cậu ấy phải chú ý và tị nạnh lại với cậu bằng cách cậu ta chất chồng càng nhiều “thể xác” của các cô gái càng tốt.

Bạn cũng có thể xem phim truyền hình Bates Motel để theo dõi quá khứ đầy phức tạp của hai mẹ con nhà Bates.

We Need to Talk About Kevin (2011) 

Với các fan của Tilda Swinton, vai diễn Eva Khatchadourian là một trong những vai đa chiều – phức tạp nhất của cô.
Eva là một cô gái trẻ mang thai và lập gia đình quá sớm, bỏ lại bao nhiêu dự định cho sự nghiệp, hoài bão của mình. Cô quan tâm tới thai sản và đứa con trai xinh như mộng, tên là Kevin được chào đời. Thằng bé biết điều đó, nó cũng biết mối quan hệ giữa nó và mẹ cứ dần xa cách. Kevin hiểu rằng mẹ không thương nó và nó cũng không để bản thân yêu thương mẹ.

Eva nhận ra Kevin có những hành vi độc ác với cô và kỳ lạ khi còn là một đứa trẻ và đưa đi khám chữa. Nhưng liệu bản tính độc ác là bẩm sinh của Kevin hay vì Kevin thực sự cô đơn khi thiếu sự quan tâm của mẹ. Mọi chuyện càng lúc càng tồi tệ hơn khi Eva có thêm một cô con gái. Kevin lập ra kế hoạch để trở thành cơn ác mộng lớn nhất cuộc đời mẹ.

Harold And Maude (1971) 

Harold Chasen (Bud Cort) trẻ tuổi, giàu có nhưng ám ảnh về cái chết. Cậu sợ chết và sợ già. Cậu thường xuyên lui tới các đám tang của người lạ và bày ra mấy trò tự sát để thu hút sự chú ý của mẹ.
Rồi cậu gặp bà Maude (do nữ diễn viên đoạt giải Oscar – Ruth Gordon), người cũng tham dự đám tang người lạ, nhưng vì một lý do khác. Bà không sợ chết. Thay vào đó, bà mong cái chết đến sơm sớm. Từ đó, một câu chuyện tình yêu phát triển bắt đầu từ thói quen kỳ lạ của họ, là câu chuyện nổi loạn nhất mà phim ảnh từng có.

Mẹ của Harold đưa con trai đi tới các buổi gặp gỡ những cô gái khác nhưng cậu đều bày trò phá bĩnh. Mẹ cậu cảm thấy bị xúc phạm nhưng cậu không còn quan tâm nữa. Giờ đây, người cậu muốn gây chú ý là một người phụ nữ lớn tuổi khác đang chuẩn bị đón sinh nhật tuổi 80.

Only God Forgives (2013) 

Ryan Gosling trong vai chính – Julian còn Nicolas Winding Refn làm đạo diễn, thế thì bộ phim này dỡ thế nào được ?! Trừ phi bạn không thể chịu đựng được tính bạo lực cùng cực của nó, cộng với nội dung dưới đây.

Anh trai của Julian  là Billy bị giết ở Thái Lan. Julian tới Bangkok và biết lý do anh mình bị hành quyết là do đã cưỡng hiếp và giết chết một cô gái mại dâm. Cha của cô gái đã ra lệnh giết chết Billy. Julian hiểu ra và quyết định bỏ qua cho ông ấy thì mẹ của anh là Crystal tới Bangkok để chôn Billy. Crystal đã miệt thị Julian hết mức, ngay cả khi đang có mặt bạn gái của Julian ở đó. Bà bảo rằng “của quý” của Julian làm sao mà bằng với Billy, rằng anh không có cách nào xứng đáng để so sánh với anh trai của mình.
Kể từ khi còn nhỏ, Julian đã bị mẹ cho ra rìa vì bà yêu thích Billy hơn. Anh cứ thế tuyệt vọng cố gắng để đạt được sự chấp nhận của mẹ. Anh giết bất cứ ai mà mẹ ra lệnh, kể cả cha ruột của mình, làm tất cả mọi thứ để bà chú ý. Nhiều lúc, anh chỉ muốn quay vào bụng mẹ để mãi mãi không ra nữa. Vì mẹ, Julian quyết định giết bất cứ ai liên quan đến cái chết của Billy, hoặc chịu đựng sự lăng mạ.

Confession (Kokuhaku – 2010) 

Không thể nào không kể đến bộ phim tâm lý – kinh dị Nhật Bản Kokuhaku (tên tiếng Anh là ‘Confession‘). Bộ phim tâm lý phức tạp được dàn dựng trên những khung cảnh đẹp như thơ nhưng gợi tính bạo lực, chà đạp hơn cả. Nói riêng về phức cảm Oedipus trong bộ phim này, chúng ta có thể nhắc lại tiếng bong bóng xà phòng nổ trong tai cậu bé Shuya Watanabe.

Khi mẹ của Shuya Watanabe bỏ cậu mà đi, cậu cố chạy theo mẹ nhưng lại dừng lại, “Có một thứ gì đó quan trọng từ bên trong, đã mất đi“. Đó không phải tiếng bong bóng xà phòng vỡ mà là Shuya hiểu rằng mẹ là người quan trọng nhất nhưng lại bỏ cậu đi. Nhưng cái tôi của Shuya không khiến cậu gọi mẹ quay lại mà chỉ để cậu tập trung làm những thứ khiến mẹ tự hào. Mẹ và cậu đều thích điện. Cậu làm cái ví điện chống chộm và được giải nhất. Nhưng vụ giết cả nhà của một đứa trẻ khác chiếm hết sự chú ý của cậu. Cậu nghĩ kế giết cả một trường rồi tự sát để được mẹ để tâm và nhìn nhận.
Nhưng cô giáo của cậu là Yuko Moriguchi, một người phụ nữ tài giỏi mà bất hạnh. Cậu đã giết con gái cô, giết cả người con gái yêu cậu là Mizuki vì đã chế giễu phức cảm mẹ con của cậu. Và cô biết mẹ cậu quan trọng với cậu hơn tất cả, không sự trả thù nào hơn là để Shuya tự tay giết mẹ mình …

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ