15 phim hay về phức cảm Oedipus (P.3: Ngây thơ & Loạn luân)

author
Phức cảm Oedipus là một dạng mặc cảm tâm lý học đã đưa vào kha khá các tác phẩm văn học, điện ảnh. Danh sách dưới đây bao gồm 15 phim hay nhất từ các quốc gia đa văn hóa khác nhau.

Từ khi văn học dân gian mới hình thành, thần thoại Hi Lạp đã nhắc đến một tình huống loạn luân hiếm có. Trong vở ‘Bi kịch của Oedipus’, người vua đã không nhận ra người mà hắn sắp cưới là mẹ mình và đã yêu, ngủ với bà ấy. “Không biết” cũng thể gọi là kiểu ngây thơ, y học tâm thần sau này lấy tên Oedipus cho một loại phức cảm đặc biệt. Nếu như đứa trẻ yêu mẹ nó đến mức ghen tị với cha nó hoặc vì mẹ nó không quan tâm mà trở nên oán hận, muốn gây chú ý đến mẹ, thì đứa trẻ đó đã mắc phải chứng mặc cảm Oedipus.

Năm 2002, Murakami Haruki cho ra mắt cuốn sách ‘Kafka bên bờ biển‘, phần nào nhắc đến vấn đề loạn luân của Oedipus. Bằng góc nhìn phân tâm học, hành động loạn luân của Kafka như một ẩn dụ cho sự giải phóng khỏi trạng thái thực tại: cô độc, bế tắc. Kafka cũng không điều gì để căn cứ chắc chắn ai mới thực sự là mẹ, là chị của cậu. Nói rộng hơn, một giả sử cho rằng bạn không biết thì bạn không có tội. Chính vì vậy mà trong tâm lý Kafka không có nhiều dằn vặt, đau đớn và cảm giác tội lỗi như Oedipus. Những bộ phim dưới đây cũng phần nào nhắc đến sự giải thoát ấy:

Murmur of the heart (1971)
15 phim hay về phức cảm Oedipus (P.3: Ngây thơ & Loạn luân) 15 phim hay về phức cảm Oedipus (P.3: Ngây thơ & Loạn luân) 89 tumblr inline ndby4fi49Y1qdb56r 2016 11 07

Cảnh báo


Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Bộ phim Pháp có tựa gốc là ‘Le souffle au cœur’, kể về câu chuyện một đứa trẻ nhà giàu bước qua những cám dỗ đầu đời. Cậu ta có 2 ông anh và một bà mẹ ruột xinh đẹp người Ý. Khi cậu bé phải chữa bệnh do hai ông anh cậu vô tình gây ra, cậu ở chung phòng khách sạn với mẹ. Bà mẹ thì đang đau khổ vì tình. Hai người xoa dịu cho nhau về mặt tinh thần. Bộ phim diễn ra trong không khi vui tươi, hồ hởi đến mức mất kiểm soát nhưng không lúc nào thiếu sự ngây thơ. Nếu chuyện lọan luân của hai mẹ con không bị tiết lộ ra thì nó cũng chỉ là một đoạn nhấn trong đường đời cậu bé mà thôi.

The Grifters (1990)
15 phim hay về phức cảm Oedipus (P.3: Ngây thơ & Loạn luân) 15 phim hay về phức cảm Oedipus (P.3: Ngây thơ & Loạn luân) 89 grifters4 2016 11 07

Cảnh báo


Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Mẹ của Roy (John Cusack) không muốn con trai dính liếu tới tiền bẩn, nhất là sau 8 năm không gặp con. Bạn gái của Roy lại nghĩ khác, cô khám phá ra mối quan hệ loạn luân giữa mẹ Roy và anh bạn trai của mình cách đây nhiều năm. Điều làm cô bạn gái lo lắng là anh ta ghét và bị chi phối quá nhiều bởi người mẹ này. Giữa ba người diễn ra một cuộc chiến tay ba giữa tình và tiền.

I’m Glad My Mother Is Alive (2009)
15 phim hay về phức cảm Oedipus (P.3: Ngây thơ & Loạn luân) 15 phim hay về phức cảm Oedipus (P.3: Ngây thơ & Loạn luân) 89 Im Glad My Mother Is Alive 2016 11 07

Cảnh báo


Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Thomas Jouvet (Vincent Rottiers) tìm lại mẹ, người đã bỏ rơi cậu khi cậu mới 15 tuổi. Lúc này, mẹ đã có cậu con trai riêng và thuê cậu làm người giữ trẻ. Vấn đề là chỉ có một mình cậu nhận ra mẹ, còn mẹ thì không. Mẹ cậu vẫn trẻ, vẫn đẹp. Cậu kiềm giữ cơn tức giận muốn tra hỏi lý do mẹ bỏ đi, lại trổi dậy hơn sự tò mò và ham muốn thể xác của cậu dành cho mẹ.

I Killed My Mother (2009)
15 phim hay về phức cảm Oedipus (P.3: Ngây thơ & Loạn luân) 15 phim hay về phức cảm Oedipus (P.3: Ngây thơ & Loạn luân) 89 MV5BYWM5YTQ2MjctZDFjMi00M2Y4LTlhOTUtMzJkNzc2YjZkMDFhXkEyXkFqcGdeQXVyMzQ4ODY2NjA

Cảnh báo


Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Trước cuốn băng tự thoại, Hubert Minel (Xavier Dolan) nói rằng anh yêu mẹ. Nhưng khi cô giáo hỏi về gia đình mình, anh lại bảo rằng mẹ đã chết, về sau anh ta nói rằng anh đã giết mẹ. Giữa hai mẹ con có một mối quan hệ vô cùng phức tạp, ngày cha cậu bỏ đi, cậu chỉ còn lại mẹ, cả thế giới của cậu chỉ có mẹ. Thế nên, cậu quyết định cắt đứt mối liên hệ giữa mẹ và mình để được giải thoát khỏi tình yêu sâu đậm dành cho mẹ. Cách chống đối của cậu thật tiêu cực nhưng nó xuất phát từ suy nghĩ đơn thuần nhất đối với một cảm xúc dâng chiếm quá lớn.

La Luna (1979)
15 phim hay về phức cảm Oedipus (P.3: Ngây thơ & Loạn luân) 15 phim hay về phức cảm Oedipus (P.3: Ngây thơ & Loạn luân) 89 Bertolucci La Luna 2016 11 07

Cảnh báo


Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Con trai của diva Caterina yêu mẹ và luôn nhớ về bà với ký ức của những vầng trăng, nó đại diện cho vẻ đẹp và tình yêu thuần khiết của mẹ. Đó là những lúc cậu thấy dễ chịu nhất. Rồi cậu cha cậu, ngừơi cậu luôn yêu quý bị tai nạn giao thông chết, cậu suy sụp và hút chích. Mẹ cậu muốn giúp cậu cai nghiện nên đã hướng cậu giải thoát bằng cách khác là thân mật với bà. Bộ phim có những cảnh quay tinh tế và đẹp về mối quan hệ mẹ con và các trường đoạn opera đầy truyền cảm.

Bình luận
0 Comments