1982 : Tại Sao Kim Ji Young Là Nơi Trú Ngụ Của Những Người Phụ Nữ Gắn Bó Với Cô ?

author

Hello its MihanSantos. Mình viết cảm nhận, không viết review. Bài viết này dành cho những bạn đã xem phim.

Bạn cho rằng khoảnh khắc nào xúc động nhất ở 1982?

Tôi thì những khoảnh khắc Kim Ji Young biến thành người khác. Tôi đã khóc rất nhiều khi đấy, giống như cách Ji Young nói về vấn đề của mình ở cuối phim :

"Tôi cảm thấy làm một người vợ, người mẹ rất tốt, đôi khi tôi cũng hạnh phúc. Nhưng tôi bế tắc, không thể tìm ra lối thoát giữa bốn bức tường"

Bạn nghĩ vì sao Kim Ji Young trở thành người khác?

...

...

...


Theo tôi, vì cô ấy hy vọng có ai đó lên tiếng bảo vệ mình.

Ba lần những người phụ nữ trú ngụ bên trong Kim Ji Young xuất hiện :

Lần 1

Ji Young về nhà mẹ chồng và phải làm quá nhiều việc, chồng cô tuy thương vợ vẫn không giúp được bao nhiêu. Ji Young mệt mỏi đến mức hóa thân thành mẹ đẻ của mình, lớn tiếng với bà thông gia :

"Đáng lẽ con gái tôi phải được về nhà với mẹ đẻ của nó"

Nếu mẹ Ji Young ở đấy, nhìn thấy con gái bị đối xử bất công, bà chắc chắn bảo vệ cô. Ji Young tin mẹ sẽ làm thế, nhưng mẹ không có ở đây, nên Ji Young thay mặt bà nói chuyện.

Lần 2

Buổi tối đó, Ji Young nhận ra chồng không thật sự muốn ở nhà chăm con để cô đi làm. Mọi hy sinh, hứa hẹn đều tan tành vỡ nát. Chính vì thế, Ji Young trở thành cô bạn thân đã mất vì sinh khó, khoảnh khắc khiến tôi đau lòng nhất từ 1982.

Dạo này Ji Young rất mệt mỏi đấy

Nếu cô bạn thân còn sống, chứng kiến Ji Young khó khăn trong cuộc sống, cô ấy ở bên động viên, xù lông với bất cứ ai khó dễ bạn mình. Ji Young hầu như chưa từng thẳng thắn nói chuyện với chồng, cô bạn thân sẽ thay cô bày tỏ nỗi lòng.

Lần 3

Khá nhiều khoảnh khắc Ji Young nhớ về quá khứ, nỗi đau của mẹ, tâm sự của bà. Thời còn trẻ, mẹ phải làm lụng vất vả để các anh đến trường. Bà thương mẹ, thương bàn tay mảnh cắt lưu thành vết sẹo. Định kiến khiến bà không nói, im lặng suốt quãng đời dài.

Ji Young còn nhỏ có thể không hiểu, nhưng kí ức in rõ tiềm thức. Sau này, thời điểm chính cô cũng có tâm sự riêng, Ji Young dần nhận ra điều bà muốn nói với mẹ, rất nhiều chưa kịp thổ lộ.

Đứa con gái đáng thương của tôi

Ji Young trong dánh hình người bà đã khuất, nức nở tiếng lòng cho những người phụ nữ cô yêu thương. Sự bất công ấy tồn tại từ bao đời nay, con gái của mẹ vẫn luôn phải chịu đựng nhiều đến vậy,

Ji Young nhiều lần muốn phẫn nộ, nhưng sự kìm kẹp bấy lâu nay không cho phép cô làm điều đó. Ji Young hầu như chưa từng thẳng thắn nói chuyện với chồng, phản kháng mẹ chồng, thậm chí thổ lộ cùng mẹ đẻ. Từ một cô gái công sở trẻ trung, năng động đến một bà nội trợ nhếch nhác, đau buồn là cả quá trình dài. Ji Young không tự dưng thu mình lại, chính miệng lưỡi thế gian dồn cô vào đường cùng.

Ji Young không còn đủ tự tin để nói hết cảm xúc như một người bình thường, buộc phải :

Trở thành người khác để trốn tránh

Kết 

Để Ji Young nói  

Chết vì sinh con, thương con không dám nói. Bị coi thường dù hy sinh cả mạng sống, bị mắng nhiếc dù cố gắng mỗi ngày.

Làm việc nhà thì dễ dàng ư? Cánh tay thương tích vì dao thái rau củ, nồi cơm điện không đáng được chữa trị à? Đồ dùng hiện đại thì tôi không cần lao động sao?

...

Ji Young nhìn thấy hết, cảm nhận hết. Sâu thẳm trái tim, Ji Young là một người phụ nữ nhạy cảm. Lần này, hãy im lặng và nghe Ji Young lên tiếng.

Ai cho mày cái quyền đánh giá người khác?

Ji Young, chính Ji Young chứ không phải ai khác, hét vào mặt kẻ chửi bới mình. Ji Young thừa nhận, sự phẫn nộ không làm cô tốt hơn, nhưng nó không tệ như cô tưởng. Ít nhất Ji Young đã có thể tự mình lên tiếng. Những người phụ nữ trú ngụ bên trong cô, hoàn thành trách nhiệm của mình.

1982 sinh ra để cảm thông thân phận phụ nữ, những cô gái từng cảm thấy bị đối xử bất công, tìm thấy chính mình trong đó. Tôi thật sự thích bộ phim này, nó khiến tôi muốn viết, viết cho Kim Ji Young, viết cho những người phụ nữ bên cạnh cô.

1982 chuyển thề từ tiểu thuyết của Cho Nam Joo, tôi đã sử dụng hình ảnh minh họa của tiểu thuyết. Một số chi tiết phim có thể sai lệch do trí nhớ không tốt.

Bình luận
0 Comments