20 chi tiết ẩn trong Dream Man, bạn nhận ra bao nhiêu?

author

Điều thú vị ở “Dream Man: Lời kết bạn chết chóc” là những chi tiết ẩn được cài cắm trong suốt mạch phim. Sau khi ngẫm nghĩ và hồi tưởng, tôi đã tìm được 20 chi tiết cả thảy. Còn bạn thì sao?

Như đã đề cập ở  bài review  trước, tôi xin phép được chia nội dung phim làm 2 phần, phần A – Đề bài và phần B – đáp án. Phần A là 30 phút đầu phim. Phần B mở ra khi nhân vật Vũ xuất hiện cùng nick Phong Độ Mơ Mộng.

A và B như hai mặt của một cuộn phim. B là chiều xuôi, A là chiều ngược. Vì khán giả được xem phần chạy ngược trước, nên 30 phút đầu, phim khá mơ hồ và nhảm nhí. Nhưng khi thấy được phần xuôi, ta sẽ phải vỗ đùi đen đét khi đào móc được lời giải cho những tình tiết được cài cắm một cách “dở hơi” ở phần A. 

Tiếc là không có đủ ảnh minh họa cho các chi tiết, và vì đoạn đầu sợ quá, không xem được kỹ nên sẽ có những chi tiết tôi bỏ sót. Những tình tiết dưới đây đều dựa trên suy luận cá nhân là chính, có cái đã được kiểm chứng trong phim, có cái chưa, nên mọi người cũng bàn luận để tính độ xác thực của chúng nhé : )


 1, Phần A là “giấc mơ cuối đời” của Vũ

Nội dung này chắc là hiển hiện rồi chứ không đến nỗi là ẩn nữa. Câu thoại đầu phim, khi Phong đến nhà Như đã để lộ về chuyện này. Anh từng nghe rằng, trước khi chết, người ta sẽ mơ một giấc mơ đẹp nhất, đẹp đến nỗi không muốn rời khỏi. (đại ý là thế)

Và hiển nhiên, trong giấc mơ ấy Phong đã có tất cả, có Như là người yêu, có nhà đẹp, có xe xịn, có người mẹ hiền thục đoan trang, có hội bạn thân thiết. Nhưng giấc mơ dần chuyển hướng bi kịch khi hàng loạt các sự kiện đáng sợ xảy ra, đỉnh điểm là vụ mất tích của Như, và cuối cùng, khi tưởng như đã tìm được chân lý, thì mọi chuyện kết thúc. Sự tự do của Phong kết thúc, sinh mạng của cậu cũng kết thúc.

Vì là mơ, nên những tình tiết ở phần A rất chắp vá, đó cũng là điều khiến plot của 30 phút đầu phim chán vô cùng. Tất cả những gì xảy ra không phải do “đạo diễn bảo thế” mà là “Phong và Dream Man bảo thế”.

Và vì đây là giấc mơ dựa trên tiềm thức của Phong và ý chí của Dream Man, nên nó cài cắm rất nhiều những bí ẩn, có bí ẩn được giải đáp ở phần B, có bí ẩn mãi chỉ là bí ẩn.

2, Hai cái tên Phong – Vũ

Tôi không phải biên kịch, cũng không phải đạo diễn, nên chi tiết này hoàn toàn là suy luận cá nhân.

Ngay từ đầu phim, tôi đã nghi ngờ nhân vật Phong có gì đó khác thường. Và khi nghe đến tên Vũ, tôi mới ngờ ngợ có lẽ hai người này là một. Vì sao? Vì Phong Vũ là cụm từ rất-có-liên-quan, chí ít là theo thói quen suy nghĩ của tôi. Phong và Vũ, thuần Việt ra là mưa gió, đều là hiện tượng tự nhiên hay đi kèm với nhau. Vậy nên, với thói quen đặt tên của tôi, người sở hữu 2 cái tên này chắc chắn có mối quan hệ sâu sắc. Và ở đây, rất có thể là một.

Nhìn vào cái tên của những nhân vật có thời lượng kha khá khác, nào Thảo, nào Như, nào Cường, nào Thắng. Không có tên nào móc nối ý nghĩa với tên nào. Vậy mà đùng một cái, cặp đôi Phong – Vũ xuất hiện. Chẳng phải đây là một tình tiết rất thú vị sao. Phong là Vũ, cũng là người sở hữu tất cả những điều mà Vũ mơ ước.

3, Hình ảnh trụ quạt rỉ sét chao đảo - phần A

Chính là thời khắc Vũ hấp hối, cũng là một chi tiết gợi mở rằng phần A chỉ là giấc mơ trước khi chết của nhân vật này. Hình ảnh này được lặp lại khi Vũ quặc chiếc caravat lên trụ quạt ở phần B.

4, Chiếc caravat màu xanh Phong/Vũ thắt khi đi đám tang Thảo – phần A

Có vẻ như đây là chiếc duy nhất cậu có, vì bình thường, Vũ ăn mặc khá tuềnh toàng, áo phông bợt màu, quần bò, chỉ khi có những việc quan trọng thì cậu mới chỉn chu hơn chút.

Vũ đã dùng chiếc caravat này để tự chấm dứt cuộc đời. Tôi chỉ không chắc là chiếc áo Vũ mặc khi ấy có đúng là chiếc áo sơ mi kẻ Phong mặc khi đi đám tang Thảo không.

5, Đám tang tổ chức cạnh đám tang Thảo – phần A

Khả năng lớn đây là đám tang của Vũ. Khi cậu nhìn qua, Vũ nhìn thấy hình ảnh các nắm đất được xúc đổ lên người mình. Với tầm nhìn ấy thì cậu đang nằm trong quan tài.

Hơn nữa, Cường và Như cũng qua bên đó, giống như việc chỉ có 2 người này đến viếng đám tang Vũ ở phần B. Tuy nhiên, bộ đồ Cường và Như mặc khi này là màu đen, trong khi ở phần B, họ mặc màu trắng là chủ yếu. Có vẻ đây cũng là ẩn ý cho việc 2 thế giới Thực - Ảo đối lập.

6, Facebook Như Baby – phần A và B

Ở phần A, sau đám tang của Thảo, Thắng tình cờ tiết lộ rằng Như có sử dụng facebook, trong khi cô luôn chối là mình không dùng. Ở facebook này, “Như” đăng những hình ảnh tình cảm của mình và Cường. “Như” đã lừa dối người yêu hiện tại của mình là “Phong”.

Ở phần B thì trái ngược, Như thực sự không dùng facebook, facebook Như Baby là facebook giả của Thảo, và Thắng là người biết chuyện này, do cậu ta là đồng lõa của Thảo. Thảo đã lừa dối Vũ.

Dù có 2 sự thật trái ngược, nhưng tựu chung, bản chất vẫn là facebook Như Baby lừa dối Phong/Vũ, và Thắng là kẻ đồng lõa.

7, Chiếc xe 600 của Phong – phần A

Là chiếc xe trên avatar tài khoản Phong Độ Mơ Mộng của Vũ. Và vì Phong/Vũ đi xe này không quen, bình thường toàn đi xe đạp, nên lái rất tệ. Ở phần A, Cường luôn phải đẩy thằng bạn xuống để mình lái. Thì đương nhiên, bạn Cường này vốn sở hữu chiếc xe y hệt nhưng màu xanh mà.

8, Mẹ Như và em trai Như rất quý Phong – phần A

Lại là một tình tiết đối lập với hiện thực của phần B. Trên thực chất, mẹ Như không hề biết Vũ, thậm chí còn khá ngờ vực với cậu, và em trai như thì chê con xe đạp cà tàng của Vũ.

9, Mẹ của Phong – phần A

Ở phần này, khi Phong về nhà, mẹ cậu do mất ngủ nên đã làm bánh ít để mai mang đến lớp cho chúng bạn. Lúc nói chuyện, bà hé lộ rằng nhà mình là người miền khác vào đây. Khi đó, tôi rất bất ngờ, vì giọng Phong là giọng miền Nam, không có gì “khác” cả. Người có giọng “khác” là Cường. Và quả nhiên, ở phần B chúng ta đã biết rằng người này là mẹ của Cường chứ không phải mẹ Phong.

10, Cô gái hẹn Thắng vào khách sạn – phần A

Ngoại trừ gương mặt, thì cô gái này có bộ tóc và quần áo y hệt như bộ đồ Thảo đã mặc khi tằng tịu với Thắng trong chính khách sạn đó, có vẻ như đây là điểm hẹn quen thuộc của hai người : )

Và vì đây là dữ kiện Vũ không hề biết, nên rất có thể, nội dung này là được thêm vào bởi ý chí của Dream Man, vì theo suy đoán của tôi, Dream Man có mối liên hệ mật thiết với Thảo, và Thảo cũng là con mồi cưng của ổng. Nếu không phải do giới tính không hợp, chắc ổng  đã chọn Thảo rồi.

11, Phong luôn nhìn thấy sự hiện hữu của Dream Man – phần A

Vì cậu là con mồi cưng của ổng, và ổng đang tuồn ý chí của bản thân vào giấc mộng của cậu, hòng chiếm đoạt và lợi dụng Phong/Vũ cho mục đích của mình. Một người khác là Thảo, cũng lờ mờ nhìn thấy sự hiện hữu của Dream Man, nhưng do cô chỉ là một con mồi bình thường, nên không thể thấy rõ mặt ổng.

12,  Phong dễ dàng tìm được nhà trọ và quê của Vũ – phần A

Đương nhiên là bởi Phong chính là Vũ : )

13, Chiếc ghế trong phòng Vũ – phần A

Chính là chiếc ghế Vũ đứng lên để tự tử, nếu để ý kỹ một chút sẽ thấy dáng đổ của chiếc ghế giống hệt dáng đổ của nó ở phần B. Khi này Phong đã lạc sang chiều không gian khác, có thể là chiều không gian của Dream Man, và lờ mờ nhìn ra cái chết của mình.

14, Người đàn ông lái xe đón Thảo sau đám tang của Vũ – phần B

Chính là Dream Man. Nếu tôi không nhìn nhầm thì gương mặt ông ta có xuất hiện khi phản chiếu trên cửa kính xe.

Thực ra, Dream Man đã xuất hiện khá nhiều lần ở phần B, như chỉ bằng tiếng cười, và lần nào ổng cũng gắn với Thảo, nên tôi có một nghi ngờ là không biết hình ảnh phản chiếu trên kính kia là đang phản chiếu người lái, hay phản chiếu Thảo – người đang bị Dream Man lợi dụng.

15, Con ngài đen bay từ miệng Thảo – phần A

Là cái logo của lọ thuốc trừ sâu mà Thảo uống khi tự tử.

16, Người đàn ông mang bộ mặt của Dream Man xuất hiện trong luồng ánh sáng trắng – giữa phần A và B

Có thể đây là vật chủ cũ của Dream Man, vì theo giả thiết của tôi thì Dream Man không có thực thể ở thế giới này, cần một vật chủ trung gian để xuất hiện. Vì sao tôi cho là vậy là bởi ngoại hình Dream Man có sự thay đổi, đầu tiên là ông trung niên quái dị, sau đó là Vũ. Hơn nữa, vẻ mặt của người đàn ông lúc này rất hòa ái, có chút thương xót, khác hẳn với vẻ quái dị trước đây.

Ở đoạn này, rất có thể là khi Vũ chính thức bị Dream Man bắt lấy, bởi cái xác Dream Man và cậu đánh chết trước đó nằm bất động như con rối vô hồn. Nếu so với cảnh tương ứng ở phần B, thì đây là thời khắc Dream Man xuất hiện, dùng webcam để chụp avatar của Vũ – khi này vừa tắt thở - và biến cậu thành Dream Man mới.

17, Mẹ Vũ gọi Phong là con – phần A

Là bởi Phong chính là Vũ chứ còn chi nữa.

18, Ảnh Như bị dán chèn vào mặt cô gái nhảy cầu tự tử 1 năm trước – phần A

Vì hiện tại, Vũ đang coi Như là người yêu, giống như trước đây cậu coi cô gái kia là người yêu. Điều này cũng được khẳng định khi Phong và Cường đến gặp mẹ Vũ, bà bảo cô kia là người yêu cũ, còn người yêu hiện tại là Như.

19, Chuyện gì đã xảy ra với Vũ vào 1 năm trước, có liên quan gì đến cô gái nhảy cầu? – phần B

Thú thực là tôi cũng không rõ, vì các dữ kiện được tung ra khá mập mờ, và còn thiếu.

- Thảo nói rằng Phong Độ Mơ Mộng tưởng cô hotgirl kia là người yêu của mình >> Rất có thể Vũ và cô gái kia từng có mối quan hệ thân thiết thật, hoặc chí ít Vũ tưởng như thế, giống như hiện tại cậu tưởng mình và Như đang là người yêu.

- Vũ nhắn tin với Như Baby là: “Anh từng bị lừa một lần rồi.” >> Rất có thể cô gái kia, hoặc nick facebook dùng hình ảnh của cô gái kia từng cư xử giống nick Như Baby của hiện tại, lừa rằng mình và Vũ là người yêu để lợi dụng Vũ trục lợi cho bản thân.

20, Như và Cường không tốt như vẻ ngoài họ tỏ ra

So với các nhân vật khác, hai người này sáng sủa hơn hẳn. Ở phần A, Như làm “người yêu Phong” thì chưa nói, Cường – đáng lẽ ra là tình địch – lại được làm ông bạn thân chí cốt. Chứng tỏ ấn tượng của Vũ về 2 người này không tệ. Điều sai trái duy nhất ở phần A là mối nghi ngờ cả 2 có dan díu thôi – đây là điều hiển nhiên, vì ở phần B, Cường và Như là người yêu, và dù Vũ tưởng rằng thực chất Như yêu mình, thì cậu cũng có những ngờ vực rằng hai người kia vẫn đang yêu nhau thật. Điều ấy được thể hiện qua nick Như Baby mà Phong phát hiện, nơi đăng đầy ảnh yêu đương của Như và Cường.

Tuy nhiên, Như và Cường không thánh thiện như thiên sứ. Như cũng rất ghét nhưng vẫn phải tỏ ra điềm đạm với Thảo. Hình tượng cô gái chanh chua buộc tội Thảo ở phần A, đoạn mở đầu phim, mới chính là con người thật và những gì Như muốn nói. Và lần Cường đưa Như về, xin lỗi Như vụ làm mất dây chuyền, ánh mắt Như lúc bước vào cổng rất sắc, rất u tối, không phải ánh mắt của thánh nữ Như mà ta thường thấy.

Ở đoạn này, tôi xin phỏng đoán Như đang nghi ngờ Cường và Thảo cũng có tòm tem gì với nhau. Vì không dưng mà Như lại đoán ra, và đi tra hỏi Thảo khi thấy chiếc dây chuyền mình tặng Cường nằm trong tay Vũ. Vì sao dây chuyền tặng bạn trai mất mà lại đi nghi ngờ Thảo – “bạn thân” mình? Thảo gần gũi với Cường nhường nào mà đủ sức lấy trộm chiếc dây chuyền ấy chứ?

Và thôi thì tất cả chỉ là nghi ngờ, nên xin tạm gắn mác người – tốt cho 2 bạn này.

21, Nạn nhân thứ ba của Dream Man?

Vốn định ngừng rồi, mà hôm nay trên đường đi bỗng ngẫm ra chi tiết này. Ngoài Thảo và Vũ ra, có lẽ còn một nạn nhân nữa của Dream Man từng được nhắc đến trong phim, đó là cô hotgirl nhảy cầu 1 năm trước.

Hiển nhiên là kịch bản của cô ấy rất giống kịch bản mà Thảo nhận được. Cũng bị tung ảnh nóng, rồi cũng là hotgirl, và cuối cùng là đều tự sát.

Có lẽ khi ấy, cô gái xấu số kia là nạn nhân của Dream Man. Qua cô, Dream Man nhận thấy sự tồn tại của Vũ và “lây” sang cậu chàng, để rồi từ cậu chàng lại tiếp cận Thảo. Và quay ngược lại, lợi dụng Thảo để nuốt trọn Vũ. Sau khi chính thức thao túng Vũ làm Dream Man ver 2.0, gã mới bắt đầu việc lây lan và săn mồi qua internet, trước đó, do ver 1.0 là người đời trước nên chỉ truyền qua các tiếp xúc thân quen thôi : )

Đừng quên vẫn còn bài giả thuyết về sinh vật Dream Man  nữa ha. Cá nhân tôi thấy sinh vật này khá tiềm năng để đào móc và phát triển thêm, nên đã ngẫm và bồi thêm một số thông tin để người đàn ông này có cái CV cụ thể và rõ ràng hơn những gì đã thể hiện trên phim. Đương nhiên là vẫn dựa vào các tình tiết phim để suy luận : )

Bình luận
8 Comments   |   Nguu Kim and 2 others react this.
 • Nhi Ông
  Nhi Ông   ·  Ngày 13 tháng 11 năm 2018
  Hay quá
 • Nguu Kim
  Nguu Kim   ·  Ngày 12 tháng 11 năm 2018
  Oi, vừa đi xem về mà đọc lại phân tích của b càng nổi da gà
 • Vân Mun
  Vân Mun   ·  Ngày 12 tháng 11 năm 2018
  Rất hay
 • Thục Liên Tống
  Thục Liên Tống   ·  Ngày 12 tháng 11 năm 2018
  hóng bài phân tích tiếp theo của bác quá
  • Thanh Minh
   Thanh Minh
   Thục Liên Tống
   Thục Liên Tống
   Thục Liên Tống
   hóng bài phân tích tiếp theo của bác quá
     ·  Ngày 12 tháng 11 năm 2018
   Có bài về sự tích anh Dream Man rồi nhé. Bài cuối cùng dành cho phim này.
 • Hoàng Thanh Hà
  Hoàng Thanh Hà   ·  Ngày 12 tháng 11 năm 2018
  Xuất sắccccc
 • Đại Tổng Quản
  Đại Tổng Quản   ·  Ngày 10 tháng 11 năm 2018
  Wao, thật là chi tiết
  • Thanh Minh
   Thanh Minh
   Đại Tổng Quản
   Đại Tổng Quản
   Đại Tổng Quản
   Wao, thật là chi tiết
     ·  Ngày 12 tháng 11 năm 2018
   Vì tôi là người thích giải đố nên xem xong về cứ phải ngẫm mãi =))