20 năm coi lại Ghost Ship: Vẫn kinh hãi, đặc biệt là cảnh mở đầu

Dù bị đánh giá cực thấp bởi các trang chấm điểm nhưng Ghost Ship chắc chắn vẫn là một trong những ký ức không thể nào quên với các fan kinh dị và thậm chí là kinh hãi với những người mới coi lần đầu.

Thời điểm Ghost Ship ra mắt, internet chưa phải là thứ quá phổ biến và người xem hầu như chẳng quan tâm gì đến điểm số. Họ coi một phim nếu thấy thích thì sẽ bắt đầu truyền tai nhau để xem và nguồn phim chủ yếu là trên TV hoặc sang hơn là các đĩa VCD (DVD thời này giá mắc gấp đôi). Ghost Ship hay tựa tiếng Việt là con tàu ma rất nổi vào thời điểm đó sau khi được chiếu trên chương trình phim cuối tuần của VTV3.

Điểm đặc biệt của Ghost Ship mà cho tới tận ngày hôm nay vẫn rất ít phim kinh dị nào dám làm là chơi hẳn một pha kinh dị đẫm máu gây sốc tột độ ngay cảnh mở màn của phim. Một đoạn dây cước dài, cắt phăng hết toàn bộ những người đang khiêu vũ trên boong tàu kéo theo sau đó là người đứt lìa ra, máu me vương vãi với những xác chết biến dị. Người duy nhất sống sót là cô bé với chiếc đầm trắng.

40 năm sau, một nhóm chuyên cứu hộ tàu bè phát hiện ra con tàu ở đầu phim đang trôi dạt ngoài khơi biển Bering. Mọi thứ trên tàu dường như đã bỏ hoang từ rất lâu, không có bất kỳ cái xác nào được tìm thấy và thậm chí là không có cả nhật ký hải trình. Điều kỳ lạ là con tàu vẫn hoạt động bình thường mà không cần nhiên liệu hay người vận hành.

Bối cảnh của phim diễn ra chỉ vỏn vẹn trên tàu nhưng nó lại khá rộng lớn khi số lượng các nhân vật chỉ tầm khoảng 6 người. Những hành lang dài heo hút, các vết rỉ sét trên thân tàu khiến cho nơi đây thật sự rất rùng rợn cho dù với những người gan dạ nhất. Nhờ đó mà kha khá các cảnh jump scare được cài cắm vào khiến rất nhiều khán giả phải giật thót tim. Nó không chỉ giật mình mà đôi lúc còn rùng rợn như cảnh cô gái váy đỏ quyến rũ thực ra là một cái xác khô héo hay đồ ăn trong hộp bỗng chốc lại biến thành giòi bọ lúc nhúc. Và tất nhiên là có hẳn một phân đoạn mô tả chi tiết hơn những gì đã diễn ra trong quá khứ với những hình ảnh bạo lực đẫm máu.

Kết hợp với những hình ảnh rùng rợn, Ghost Ship còn mang đến một câu chuyện huyền bí siêu nhiên rất lý thú được dẫn dắt bởi nhân vật cô bé váy trắng. Con tàu lúc này được lý giải hóa ra là một nhà tù khổng lồ lang thang trên biển để thu thập cho đủ số linh hồn nhằm cống nạp cho chủ nhân của nó. Số phận của những linh hồn này rất đáng thương và họ không thể nào làm gì khác ngoài việc chịu những kiếp nạn đày ải trừ phi được sự trợ giúp của người sống. Nhưng một khi đã bước lên tàu thì nó đã vạch ra sẵn những cái bẫy cám dỗ làm mụ mị đầu óc con người. Do đó quyết định của nhân vật nữ chính ở cuối phim rất can đảm và nghị lực.

Ghost Ship được thực hiện theo mô típ phim kinh dị mì ăn liền, không cầu kỳ phức tạp nhưng không phải ở mức thảm họa. Nó nằm ở mức khá, dễ xem nhưng không rẻ tiền nhờ những cảnh kinh dị ấn tượng và một cốt truyện đơn giản, có nút thắt đáng nhớ và nhân văn. Tất nhiên là đoạn kết của phim sẽ khiến nhiều khán giả khá ức chế, có thể là để dành cho phần 2 nhưng bộ phim hiện chỉ dừng lại ở một phần duy nhất. Sau 20 năm ra mắt thì tác phẩm vẫn là một món ăn kinh dị ngon miệng, đã mắt với các fan của thể loại này, kể cả khi bạn đã thuộc nằm lòng những cảnh phim sau khi xem đi xem lại nó trên các đài truyền hình.

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ