3 góc nhìn – 3 bộ phim về vụ cưỡng hiếp tập thể nữ sinh 15 tuổi liên tục rúng động Hàn Quốc

Vụ án nữ sinh 15 tuổi ở Miryang, Nam Gyeongsang, bị 41 nam sinh thi nhau hãm hiếp nằm trong số những vụ án bỏ ngõ, gây bức xúc dư luận nhất Hàn Quốc. Cho đến nay, những kẻ thủ ác vẫn đứng ngoài vòng pháp luật.

Đã gần 12 năm kể từ ngày vụ án xảy ra ở Miryang được đưa vào xét xử. Trong vòng 11 tháng, một nữ sinh 15 tuổi đã bị hơn 41 nam sinh cưỡng bức và quay phim tống tiền. Không chỉ thế, hai người thân của nữ sinh là em gái 13 tuổi và chị gái 16 tuổi cũng bị các hung thủ cưỡng hiếp tập thể. Mức độ của vụ này nghiêm trọng không gì vu án Junko Furuta của nước Nhật. Cả hai vụ án đều chịu chung số phận khi nạn nhân bị thờ ơ (Junko không được hàng xóm cứu) và coi thường (cô bé người Hàn bị xem là đứa trẻ hư) còn những kẻ tội đồ vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

Cũng vì điều tiếng của người đời mà những cô gái trẻ này không dám lên tiếng. Về sau cô bé phải sống dưới tên giả và trốn tránh những cuộc trả thù/đe dọa từ phía người thân của các hung thủ. Vụ tố cáo tội ác này được thực hiện nhờ người thân của cô bé, đã có 12 nam sinh bị bắt giữ vì hành vi đồi bại này. Những kẻ còn lại thoát tội nhờ cha mẹ giàu có và quyền lực.

Những hung thủ không bị bắt giờ vẫn bình yên với cuộc sống của mình. Trong số chúng, một số đã trở thành giáo viên và cảnh sát.

Một phụ huynh của một nam sinh bị bắt giữ đã nói rằng: “Chúng tôi phải cảm thấy có lỗi với gia đình nạn nhân ư? Tại sao không ai xem xét nỗi đau khổ của chúng tôi? Đứa con trai nào có thể cưỡng lại một cô gái đang cố quyến rũ mình. Bọn họ nên dạy cho con gái họ làm thế nào để không bị cưỡng hiếp“. Cuối cùng, cha của cô bé vì áp lực (từ phương thức điều tra khắc nghiệt cho đến sự truy lùng của các phụ huynh nam sinh) đã chấp nhận số tiền hòa giải 50 triệu Won (có tin rằng gia đình nạn nhân nhận được 70 triệu Won). Thực tế, cho đến nay số phận của các nạn nhân hoàn toàn không biết đã đi đâu về đâu.

Hình ảnh nam sinh Miryang được post trên các diễn đàn Hàn Quốc, nơi đây được cảnh báo nguy hiểm về nạn cưỡng bức tập thể

Khi điện ảnh lên tiếng hộ các nạn nhân

Dư luận bức xúc, rất nhiều người đã xuống đường đòi công lý dùm các gái trẻ nội nghiệp. Tuy vậy, vẫn nhiều người bán tính bán nghi về mức độ nghiêm trọng của vụ án. Hàng loạt câu chuyện được mổ xẻ thêm thắt vào vụ án này. Thông tin và đoạn clip ghi lại hành vi đồi bại mà trước đó đã dùng để đe dọa cô bé cũng bị tung lên internet. Chưa kể, vụ án hãm hiếp này đã gây ra một cuộc tranh cãi lớn liên quan đến hệ thống pháp luật còn lỏng lẻo ở Hàn Quốc trong nhiều năm sau đó.

Chính vì thế, vụ án ở Miryang trở thành một trong những vết nhơ trong lịch sử điều tra của Hàn Quốc. Điều này đã được ghi lại trong tác phẩm truyền hình nổi tiếng trong năm nay: Signal. Ấu dâm, thị dâm hay cưỡng bức bất kỳ một người nào đó đều là tội lỗi lớn. Tiếng nói của điện ảnh góp phần nhân văn – đồng hóa sự thấu hiểu và tôn trọng đến các nạn nhân, cũng như tìm ra lối thoát và cất lên tiếng nói cho họ. Những bộ phim từ vụ án có thật về nạn ấu dâm như ‘Hope‘, ‘Silenced‘ đã góp phần làm được điều đó.

Bờ vực mong manh bởi dư luận mà các nạn nhân phải chịu đựng (cảnh từ phim ‘Signal’)

Tiếng nói đầu tiên đứng về phía nạn nhân là vào năm 2012, bộ phim ‘Don’t Cry Mommy‘ kể về câu chuyện người mẹ đấu tranh đòi công lý và bảo vệ cho cô con gái đáng thương. Đó là một phim mang tâm lý nặng nề khi kết cục, cô bé đã tự tìm đường “giải thoát” cho hai mẹ con.

Năm sau đó, bộ phim độc lập ‘Han Gong Ju‘ chiến thắng tại giải Rồng Xanh khi đặt điểm nhìn từ nạn nhân. Trong phim, hai nữ sinh bị 43 nam sinh cưỡng hiếp, một trong hai nữ sinh đã tự sát. Nữ sinh còn lại không nhận được ánh mắt thương hại hay sự bảo vệ nào cả, cô bé khẳng định khắp nơi rằng “mình không có lỗi gì cả” để mạnh mẽ hơn. Nữ sinh ấy tên là Han Gong Ju, một cô gái vẫn chưa hết ngây thơ, vẫn ngày ngày bị ám ảnh và trốn trui lũi nhưng cô bé ấy còn là một tài năng và ngày ngày chuẩn bị cho việc làm lại từ đầu.

Năm 2016, mức độ nghiêm trọng của vụ án Miryang được nâng lên rõ nét hơn thông qua tác phẩm Signal. Những người muốn tố cáo hung thủ chủ mưu của vụ án đều bị ám sát và những cảnh sát chân chính trong phim phải vận dụng hết sức lực, trí óc và cả nước mắt để tống cổ những kẻ ấy vào tù.

Nữ nạn nhân của mười mấy năm sau sống hạnh phúc dưới một thân phận khác và không dám để lộ diện thân phận thật, đứng ra làm chứng chống lại các kẻ ác. Dẫu sao, đây vẫn là cái kết công bằng nhất cho nạn nhân.

Nạn nhân của ấu dâm sẽ trưởng thành như thế nào ?

Thông thường, họ chọn cách trốn tránh, sống dưới thân phận giả. Để khác đi, chúng ta cần phải thay đổi lối suy nghĩ, ngưng đổ lỗi cho nạn nhân của các vụ cưỡng hiếp. Trước vành móng ngựa, ai là kẻ nham hiểm sẽ được chứng tỏ. Ai nói dối ai nói thật sẽ sớm bị vạch trần chứ không giống như trong phim ‘The Hunt‘: chỉ vì một lời nói dối của trẻ em mà không đưa ra pháp luật phán xét sẽ làm hủy hoại một đời người.

Nhưng dĩ nhiên, dù cho chúng ta có cố gắng thấu hiểu và cảm thông thì cũng không sao xóa hết nổi đau trong lòng những nạn nhân. Bộ phim ‘Short Term 12‘ có đưa ra một hình ảnh trưởng thành tích cực của một cô gái đứng dậy sau quá khứ bị lạm dụng của mình. Thế nhưng, cô vẫn mang đầy mặc cảm khi quan hệ và yêu đương một người đàn ông khác. Cơn ác mộng thật sự của các cô gái là hung thủ (có thể là cha ruột) của họ sẽ mãn hạn tù và quay ra trả thù họ.

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ