4 sự thật về người Amazon, truyền thuyết đã tạo cảm hứng hình thành nên Wonder Woman 

author
Truyền thuyết về những chiến binh Amazon đã được xuất hiện rất nhiều trong các bộ phim, sách báo, tranh ảnh nhưng sự thật về họ đến nay vẫn còn nhiều điều sai lệch. 

Hình ảnh về những người Amazon đã trở thành biểu tượng bất tử trong các tác phẩm nghệ thuật cổ đại. Thậm chí là trong các vật dụng cổ xưa như nước hoa và trang sức. Những người Amazon được mô tả là những phụ nữ du mục cao lớn. Các “em bé” Amazon cũng được tìm thấy trong các ngôi mộ thuộc thời kỳ đó. Cùng với hình ảnh được phục dựng từ di tích, kết hợp với các câu chuyện lưu truyền, chúng ta có thể tái hiện lại hình ảnh, đời sống, tình bạn và tình yêu giữa các Amazon với đàn ông.“Những phụ nữ Amazon tận hưởng cuộc sống rất khác với phụ nữ Hy Lạp – những người bị giam cầm trong nhà và phải làm công việc nội trợ.” “Ý tưởng về những phụ nữ độc lập sống trong các vùng đất cách biệt thực sự đem lại nhiều cảm xúc khác biệt cho người Hy Lạp: khiếp đảm, kinh sợ, tôn trọng và thèm khát.” Sau đây là những sự thật được làm sáng tỏ từ 5 truyền thuyết nổi tiếng về người Amazon:

1. Họ tự cắt ngực 

để phát triển kỹ năng chiến đấu tốt hơn Đây là một câu chuyện xuất hiện từ năm 490 trước Công nguyên khi một nhà sử học Hy Lạp yêu nước cố giải nghĩa cụm từ Amazon. Trong đó, mazon có phát âm tựa như từ ngực và chữ cái đầu “a” có nghĩa là không có trong tiếng Hy Lạp. Thế nên, ông đã khẳng định cái tên Amazon là dùng để chỉ những phụ nữ cắt ngực để có thể tập bắn cung tốt hơn.Ý tưởng kỳ cục này đã bị phản đối bởi rất nhiều người Hy Lạp cùng thời cùng với rất nhiều nghệ sỹ cổ đại đã chứng minh luận điểm sai lầm này qua các tác phẩm của mình. Tất cả những tranh vẽ về người Amazon ở Hy Lạp và La Mã đều có ngực. Và những ai yêu thích loạt phim The Hunger Game đều thấy rõ cô nàng Katniss do Jennifer Lawrence sở hữu một khuôn ngực đầy đặn nhưng vẫn bắn cung rất chuẩn xác.

Wonder Woman 4 sự thật về người Amazon, truyền thuyết đã tạo cảm hứng hình thành nên Wonder Woman  KatnissInArena

2. Người Amazon rất ghét đàn ông 

Một truyền thuyết khác cũng rất nổi tiếng về người Amazon là bộ lạc gồm những người phụ nữ độc đoán, căm ghét đàn ông, xem nam giới như nộ lệ và giết các bé trai. Tiếng đồn xấu này bắt nguồn từ những người đàn ông Hy Lạp gia trưởng, đàn áp phụ nữ vì theo họ, nếu phụ nữ mạnh mẽ và độc lập thì có nghĩa là đàn ông phải trở nên yếu đuối và trở thành kẻ phục tùng. Thực tế, những người Amazon không hề ghét đàn ông mà ngược lại, có rất nhiều mối tình xoay quanh bộ lạc chiến binh nổi tiếng này.

Wonder Woman 4 sự thật về người Amazon, truyền thuyết đã tạo cảm hứng hình thành nên Wonder Woman  7773903

3. Những người phụ nữ từ bỏ quyền làm mẹ để trở thành chiến binh 

Quan niệm này cũng lại bắt nguồn từ những suy diễn của người Hy Lạp khi họ cho rằng các chiến binh Amazon quá bận rộn với việc cho con bú nên nuôi con bằng sữa ngựa thay vì sửa của bản thân. Tuy nhiên nghiên cứu của sử gia Adrienne cho thấy có rất nhiều bộ xương trẻ sơ sinh và trẻ em được chôn cùng với hài cốt của các nữ chiến binh bên cạnh vũ khí của họ. Sự thật này được dựa trên các di chỉ mộ cổ với các bộ cốt người – ngựa được cho là đã gợi cảm hứng cho những câu chuyện về người Amazon Hy Lạp hơn 2500 năm trước.

4. Người Amazon chỉ tồn tại trong các thần thoại Hy Lạp

 Nhiều học giả thời nay có xu hướng mặc định các chiến binh Amazon hoàn toàn là sản phẩm tưởng tượng của người Hy Lạp. Nhưng thật ra, hình ảnh về những nữ chiến binh đã từng xuất hiện trên các thảo nguyên của vùng Trung Á cũng như ảnh hưởng tới những nền văn hóa ở lân cận nó. Những câu chuyện cổ tích lưu truyền đã chứng minh việc những phụ nữ chiến binh giống với người Amazon đã tồn tại trong nền văn học cổ đại của Ai Cập, Ba Tư, Trung Á, Ấn Độ và thậm chí là cả Trung Quốc. Ngay cả nữ chiến binh huyền thoại Hoa Mộc Lan của người Trung Hoa cũng được coi là rất giống với những lời miêu tả về người Amazon.

Wonder Woman 4 sự thật về người Amazon, truyền thuyết đã tạo cảm hứng hình thành nên Wonder Woman  Mulan disneyscreencaps

Theo người Hy lạp, các chiến binh Amazon được xem là những kẻ khủng bố man rợ đến từ vương quốc cổ đại Scythia, quốc gia trải dài từ Biển Đen cho đến Mông Cổ. Các khám phá khảo cổ gần đây đã khám phá ra hơn 300 ngôi mộ cổ của các nữ chiến binh Âu Á, chứng tỏ người Amazon không đơn thuần chỉ là sự tưởng tượng của dân Hy Lạp. Khi người Hy Lạp bắt đầu giao dịch với dân Scythian từ Biển Đen, các nhà sử học và nghệ sỹ đã thêm thắt nhiều chi tiết có thực về: vũ khí du mục, quần áo, phong cách sống vào chính câu chuyện tưởng tượng của họ về người Amazon.

Bình luận
0 Comments