5 bộ phim bàn về những uẩn ức của trinh nữ

author

Trinh nữ hay sự thuần khiết của một con người là một đề tài thường xuyên được khai thác dưới nhiều góc nhìn khác nhau: có bạo lực cực đoan, có tình cảm trong sáng.

Dựa trên những uẩn ức tình dục của các trinh nữ, năm bộ phim dưới đây đã biến một giai đoạn thông thường của người con gái thành đề tài tâm lý gai góc hoặc ẩn chứa nhiều thông điệp khác.

1. Tremble All You Want (2017)

Katte ni Furuetero hay Tremble All You Want đã là một đề tài tranh luận nóng hổi ở Trung Quốc và Nhật Bản. Bộ phim không có cảnh nóng hay nội dung gây sốc gì cả nhưng mang đến một câu hỏi khó trả lời, nhất là với cô gái hay mộng mơ.

Yoshika (Mayu Matsuoka đóng) là một nữ nhân viên công sở bình thường và có lối sống lành mạnh, mỗi đêm về cô đều nghiên cứu các hóa thạch khủng long. Cô từng thầm thương trộm nhớ một anh bạn học hồi trung học, cô giữ bí mật đó riêng mình và vui vẻ sống tiếp. Bỗng một ngày, anh bạn đó xuất hiện trước mắt cô nhưng không còn giống chàng trai năm đó cô theo đuổi nữa.

Hầu hết khán giả nữ sau khi xem phim đều có cảm nghĩ rằng: kỷ niệm chỉ đẹp trong quá khứ, soái ca năm xưa chắc gì sau này vẫn phong độ, hoặc là Yoshika năm xưa không tỏ tình vì ôm khư khư mối tình đơn phương thuần khiết thì sau này cũng chẳng còn "cơ hội" ngỏ lời nữa.

Yoshika là một trinh nữ kiểu mẫu, sợ mất đi sự thuần khiết quý giá và đeo đuổi mộng mơ/ không thực tế: giống như hóa thạch tiền sử, cô ấy không đời nào muốn sống ở thời tiền sử đâu nhưng hóa thạch thời này thì có.

2. Raw (2016)

Bộ phim kinh dị độc lập Raw ra mắt vào năm 2016 ở Toronto và đã khiến hàng loạt người xem ... ngất xỉu. Lý do rất đơn giản, đây là bộ phim có rất nhiều cảnh nhạy cảm và có cảnh ăn thịt người. Riêng ý nghĩa và chất lượng của bộ phim, giới phê bình cũng không ngớt lời khen ngợi.

Nhân vật trung tâm của phim là Justine, một cô bé ăn chay trường, ghê tởm trước món ăn có thịt mà chỉ cần cô bé nếm vào nôn mửa ra. Ấy thế mà vào năm học đại học đầu tiên, Justine đã bị ép ăn thịt sống như một nghi thức nhập môn. Kể từ đó, Justine bị ám ảnh với thịt sống, lén lút ăn thịt sống.

Câu chuyện ăn thịt sống không có ý nghĩa ám chỉ Justine biến thành zombie mà ngụ ý đến vấn đề trinh tiết. Có thể thấy với khá nhiều sinh viên, môi trường đại học với rất nhiều người là môi trường của tự do và cũng đầy cám dỗ nhất. Justine chưa bao giờ được cha mẹ hay anh chị dạy cách sống sót ở đây, ngược lại, cô cố gắng giấu mình trong vỏ bọc trinh tiết mỏng manh yếu ớt. Cuối cùng, nó bị biến thành nhục dục và bạo dâm, ác dâm.

3. Fat Girl (2001)

A ma soeur! hay Fat Girl là bộ phim chuẩn nhất để chúng ta bàn về đề tài trinh nữ. Mọi tình tiết nhỏ đến lớn của bộ phim đều phản ánh tính đòi hỏi và sự ngây thơ đến ngu ngốc của trinh nữ.

Trinh nữ như người chị xinh đẹp Elena lững lơ giữa ham muốn tình dục và ước mơ có một mối tình chân thành bị một gã trai gạ tình khéo léo và chuyên nghiệp đến khuất phục. Trinh nữ như cô em mập mạp Anaïs suốt ngày chịu đựng cảnh lẳng lơ của chị gái đến mức ham muốn, cô chẳng cần lên giường cùng người tình lý tưởng nào cả, tốt nhất ga đó đừng yêu cô để nếu như lỡ bị phản bội, cô cũng không đau lòng.

Và quả thực, trinh nữ đúng là kiểu con gái đáng sợ nhất thế giới. Trong mắt đàn ông, đó những cô nàng yêu tha thiết đến điên cuồng, có cô đòi tình nhân phải chịu toàn bộ trách nhiệm. Còn trong mắt vị trinh nữ đó , trinh tiết như một gông cùm mà họ không muốn tự gỡ bỏ. Nếu có bất cứ kẻ nào cưỡng chế phá bỏ chiếc gông ấy thì không ai được nàng ta cho phép ngăn cản chuyện đó.

4. The Virgin Suicides (1999)

Cái chết của những trinh nữ đẹp như hoa khiến bao người nuối tiếc và nhung nhớ này không hẳn toàn bộ là một câu chuyện giả tưởng. Năm chị em trong The Virgin Suicides phần nào giống với những nàng công chúa cuối cùng của nước Nga - chị em nhà Romanov.

Là những người con gái đẹp được ngưỡng mộ nhất, có gia đình học thức và nề nếp vô cùng, các nàng được bao chàng trai nhìn bằng con mắt ngưỡng mộ. Tuy nhiên, cô em gái trẻ nhất trong số họ tự sát và sau đó, các cô chị hít đầy khí ga để từ biệt thế giới.

Trinh tiết đại diện cho phần nào đó sự thuần khiết và thanh cao của chị em họ. Nhưng họ nào có cần, họ muốn tự do, yêu và trao thân một chàng trai nào đó. Người chị gái xinh đẹp nhất lẻn chơi trong một đêm nọ mà đến sáng hôm sau cô ấy mới trở về, đã trở thành nguyên do để cha mẹ giam cầm tất cả bọn họ trong nhà. Những nàng trinh nữ mong manh và bị tổn thương hết lần này đến lần khác đã nhờ đến những người bạn hàng xóm để giải thoát trên chiếc xe hơi, nhưng không phải, họ cần những nhân chứng để kể lại bi kịch không mấy ai hiểu này.

5.The Dreamers (2003)

The Dreamers có một nàng trinh nữ nhưng câu chuyện về sự tâm hồn thuần khiết không chỉ dành cho riêng nàng. Nó dành riêng cho nàng và hai người con trai sống chung trong một căn nhà nhỏ ở Paris. Họ là những sinh viên yêu nghệ thuật, trốn tránh cuộc cách mạng của giới trẻ cả nước trong nơi kín đáo. Đó là trung tâm của giấc mơ và sự thuần khiết của họ.

Nhưng mộng mơ không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với thuần khiết, đó là điều họ hiểu ra khi giữa nội bộ xảy ra mâu thuẫn tư tưởng. Họ thức tỉnh giữa những mặc cảm đè nặng bấy lâu và tìm cách bỏ trốn.

Rõ ràng, trinh nữ chỉ là một giai đoạn của đời người mà bất cứ ai cũng phải giải phóng bản thân để vượt qua, mất trinh tiết cũng không phải là một nỗi sỉ nhục như bao người áp đặt, càng không nên để hai chữ "trinh tiết" trở thành một gánh nặng để thành một nỗi uẩn ức.

Bình luận
1 Comment   |   Thy Nguyễn and 2 others react this.
  • Đại Tổng Quản
    Đại Tổng Quản   ·  Ngày 11 tháng 07 năm 2018
    cô Dzũ khai thác đề tài nay hay nè ^^