5 bộ phim bị cấm chiếu vì những lý do ‘trời ơi đất hỡi’

author

Không đề cập đến những vấn đề quá nhạy cảm như phân biệt chủng tộc hay miệt thị tôn giáo, 5 bộ phim này vẫn bị cấm…như thường.

1. Life of Brian

a phim bị cấm chiếu 5 bộ phim bị cấm chiếu vì những lý do ‘trời ơi đất hỡi’ a8

Bị cấm chiếu ở một số thành phố tại Mỹ năm 1979 vì có đề cập đến Thiên Chúa Giáo.

Tôn giáo chắc chắn là một trong những đề tài nhạy cảm nhất với điện ảnh, đặc biệt là trong các cốt truyện dựng lại. Tuy nhiên đối với Life of Brian, ngay từ đầu phim nhà làm phim cũng đã nhấn mạnh rằng Brian không phải là Jesus Christ, đây chỉ là câu chuyện về cuộc đời một nhà tiên tri sáng thế khác. Đặc biệt hơn là bộ phim cũng không hề chứa đựng nội dung báng bổ hay miệt thị gì.

2. Zack And Miri Make A Porno

b phim bị cấm chiếu 5 bộ phim bị cấm chiếu vì những lý do ‘trời ơi đất hỡi’ b8

Bị cấm tại Thái Lan vì chủ đề khiêu dâm.

Điều mà người ta thấy “phi lý” ở trường hợp này là bởi Bangkok được xem như thủ đô du lịch tình dục hàng đầu thế giới. Các hoạt đồng môi mới mại dâm, biểu diễn sex show,… được tổ chức hợp pháp nhưng một bộ phim đề tài tình dục lại bị cấm chiếu. Bộ văn hoá Thái Lan đưa ra lời giải thích là họ tin rằng có nhiều bạn trẻ sẽ được khuyến khích tự làm phim khiêu dâm sau khi xem bộ phim này. Hoá ra vẫn đề không phải là tình dục, mà là lo ngại lệch lạc trong giới làm phim nghiệp dư.

3. The Grapes of Wrath

c phim bị cấm chiếu 5 bộ phim bị cấm chiếu vì những lý do ‘trời ơi đất hỡi’ c2

Bị cấm chiếu ở Liên minh Xô Viết bởi Joseph Stalin cuối những năm 1940s, đến nay lệnh cấm đã bị dỡ bỏ.

Lý do khiến bộ phim bị cấm chiếu chỉ bởi câu chuyện xoay quanh…một gia đình nghèo tại Mỹ. Khi mà Stalin đang cố chứng minh khả năng cải thiện cuộc sống của những người nghèo tại Nga, thì bộ phim mà trong đó một gia đình nghèo tại Mỹ vẫn đủ khả năng mua 1 chiếc oto_thứ mà phải nói là quá sức cho đất nước của Stalin, thì tất nhiên là nó không nên được cho phép chiếu.

4. 2012

d phim bị cấm chiếu 5 bộ phim bị cấm chiếu vì những lý do ‘trời ơi đất hỡi’ d3

Bị cấm chiếu ở Triều Tiên vì…kể chuỵện thảm hoạ

The Interview thực chất là vòng 2 trong cuộc chiến của Sony với Ban kiểm duyệt điện ảnh Triều Tiên, vòng 1 đã xảy ra khi bom tấn 2012 ra mắt. Năm 2012 là một dấu mốc quan trọng của Triều Tiên, trong đó có kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Kim Il Sung _ ông nội của chủ tịch Kim Jong Ul, và cũng là năm đánh dấu sự mở cửa phát triển mà Triều Tiên gọi là khởi đầu của sự trỗi dậy trở thành một siêu cường trên thế giới. Và 2 sự kiện này được tổ chức lớn, rất long trọng, vậy nên không một thảm hoạ diệt vong nào được phép xảy ra trong năm này, dù là ở trong phim.

5. Barney’s Great Adventure

e phim bị cấm chiếu 5 bộ phim bị cấm chiếu vì những lý do ‘trời ơi đất hỡi’ e1

Bị cấm chiếu ở Malaysia vì không phù hợp với trẻ em.

Bộ phim rating G (dành cho mọi lứa tuổi) với câu chuyện rất đơn giản, trong sáng này bị cấm chiếu ở Malaysia không rõ lý do. Đến nay, ngoài nhận định duy nhất là “không phù hợp với trẻ em” thì ban kiểm duyệt điện ảnh Malaysia không đưa ra bất kỳ lời lý giải nào nữa. Có lẽ đây là một trong những trường hợp bị cấm chiếu “bí ẩn” nhất của làng điện ảnh thế giới bởi bất kỳ ai khi xem Barney’s Great Adventure xong cũng phải băn khoăn là có chi tiết nào trong phim “không phù hợp với trẻ em”?

Bình luận
0 Comments