5 bộ phim Quyền Anh hay nhất mọi thời đại

author

Quyền anh mà môn võ nổi tiếng từ nhiều thế kỷ nay, nó không chỉ là môn thể thao đơn thuần mà còn là nghệ thuật.

Môn thể thao đối kháng nổi tiếng nhất trên thế giới không phải là Kung Fu của Thiếu Lâm, mà chính là Quyền Anh – môn võ sử dụng quyền của phương Tây. Từ những năm 30, 40 của thế kỷ trước, các nhà làm phim Hollywood đã đưa món võ này lên màn ảnh rộng, và đương nhiên nó nhanh chóng trở thành món ăn tinh thần quen thuộc của khán giả. Nhiều năm sau, các bộ phim về Quyền Anh ngày càng đặc sắc hơn, có cốt truyện  hay hơn và những trận đấu cũng chân thực và nghẹt thở hơn nhiều. Dưới đây là 5 bộ phim quyền anh hay nhất mọi thời đại, mà tất cả các con mọt phim dù có thích môn võ nổi tiếng này hay không cũng nên xem qua.
5 bộ phim Quyền Anh hay nhất mọi thời đại 5 bộ phim Quyền Anh hay nhất mọi thời đại 1 7

5. Million Dollar Baby

Clint Eastwood là một trong những đạo diễn làm việc rất cực lực ở trên mọi mặt trận của điện ảnh. Làm một diễn viên gạo cội và đạo diễn lão làng, ông đã hoàn thành xuất sắc vai trò chỉ đạo cũng như vai thứ chính trong bộ him Million Dollar Baby – tác phẩm đã chiến thắng 4 giải Oscar, kể cả Bộ phim xuất sắc nhất và Đạo diễn xuất sắc nhất. Hillary Swank chiến thắng giải Diễn viên xuất sắc nhất khi vào vai Maggie, một võ sĩ nghiệp dư được Eastwood huấn luyện trở thành một tay đấm nữ cừ khôi.

Bộ phim về quyền anh nào cũng đều nói về cách mà nhân vật chính sống với đam mê của mình, họ không chỉ chiến đấu vì tiền mà còn là vì chiến thắng được bản thân mình. Không chỉ có cái kết đầy bất ngờ, Million Dollar Baby còn thầm nhủ rằng không phải trận chiến nào chúng ta cũng có thể vượt qua, và cái lớn nhất trong mỗi bản thân con người là nhân phẩm và vinh dự của mỗi người. Bộ phim còn nói về tình bạn và lòng trung thành tận tụy, và điều tuyệt vời nhất chính là nói về sự dằng xéo lương tâm của nhân vật khi phải làm điều tồi tệ nhất để giúp đỡ cho người mà họ yêu thương.

5 bộ phim Quyền Anh hay nhất mọi thời đại 5 bộ phim Quyền Anh hay nhất mọi thời đại 2 8

4. Ali

Bộ phim về cuộc đời của võ sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại Mohamed Ali được đạo diễn bởi Michael Mann và Will Smith đóng chính đã khiến cho giới phê bình phải ngưỡng mộ nhưng lại không có kết quả tốt ngoài phòng vé. Nhờ Ali, Will Smith đã được đề cử giải Oscar cho Diễn viên chính xuất sắc nhất khi anh vào vai võ sĩ Cassius Clay (Mohamed Ali). Bộ phim không chỉ nói về một hay hai trận đấu của võ sĩ lừng danh này, mà là cả một quá trình phát triển của ông ấy từ năm 1964-1974. Bộ phim không chỉ nói về những trận đấu hay câu chuyện đời và các mối quan hệ của Ali, mà nó còn thể hiện rõ quan điểm của ông về Chiến tranh Việt Nam lúc bấy giờ, và sự đấu tranh cho đạo Hồi thời ấy.

Ngôn ngữ hình ảnh mà đạo diễn Mann mang lại có một dấu ấn riêng biệt và tinh tế, chẳng những vậy mà nó còn hòa quyện cùng với âm nhạc nhịp nhàng, vượt xa những mong đợi của người xem. Là một bộ phim quyền anh, cho nên những cảnh đấu nhau trên võ đài đương nhiên vẫn là phần quan trọng nhâts. Những trận đấu được miêu tả rất chân thực, những hình ảnh được cường điệu hóa cộng với sự thúc ép của âm thanh mang đến cho người xem một cảm giác chân thực như thể đang tham gia vào trận chiến của hai võ sĩ trên sàn đài. Võ sĩ huyền thoại Mohamed Ali đã từ trần vào năm 2016, đã tham gia vào đội ngũ khiêng quan tài đưa tiễn ông.

5 bộ phim Quyền Anh hay nhất mọi thời đại 5 bộ phim Quyền Anh hay nhất mọi thời đại 3 8

3. The Fighter

Mark Wahlberg và Christain Bale sắm vai chính trong The Fighter, bộ phim về câu chuyện đời của Micky Ward (Wahlberg) và Dicky Eklund, hai anh em võ sĩ chuyên nghiệp của cuối thập niên 80. Christian Bale đoạt giải Oscar cho Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất khi vào vai Eklund – một võ sĩ tài năng. Sau khi thắng được võ sĩ huyền thoại Sugar Ray Leonard, Eklund trở nên lạc lối và đi vào con đường nghiện ngập. Đầu phim, anh luyện tập cho Micky; càng về sau bộ phim càng tập vung vào cuộc đời của 2 võ sĩ này như là gia đình không êm đẹp, tài chính khó khăn, và còn cả sự nghiện ngập làm đổ vỡ mối quan hệ khắn khít của 2 anh em trước đây.

The Fighter là dự án mà Wahlberg ấp ủ trong suốt 5 năm ròng, anh đã phải tập luyện vất vả để vai vai chính, anh còn từ chối sử dụng diễn viên đóng thể vì muốn tự mình diễn cảnh thi đấu, đó cũng là ước muốn của nam diễn viên này. Nhờ vào bàn tay màu nhiệm của đạo diễn David O. Russell, bộ phim được khắc họa như phiên bản đẫm máu và khắc nghiệt hơn của Rocky khi đưa câu chuyện có thực đầy thương tâm của gia đình rắc rối này vào phim. 

5 bộ phim Quyền Anh hay nhất mọi thời đại 5 bộ phim Quyền Anh hay nhất mọi thời đại 4 5

2. Creed

Huyền thoại bất tử. Không cần phải nói thì chúng ta cũng đủ biết rằng Rocky là một trong những bộ phim hay nhất mọi thời đại, nhưng di sản nối tiếp của nó cũng rất đáng kinh ngạc. Thậm chí sau 6 bộ phim kết thúc lại một huyền thoại để đời, Sylvester Stallone vẫn chưa chịu nghỉ ngơi mà viết tiếp câu chuyện về một huyền thoại khác, thế là Creed ra đời.

Đạo diễn Ryan Coogler (Fruitvale Station, Black Panther) đã rất thành công khi tạc nên một bức tượng khác dựa trên hình ảnh Rocky năm 1976 nhưng vẫn mang được màu sắc riêng biệt khi kể câu chuyện về Adonis Johnson (Michael B. Jordan). Rocky có cuộc sống nghèo khó ở vùng Philadelphia, còn trongk hi đó thì Adonis – đứa con rơi của Apollo Creed lại sẵn sàng bỏ đi cuộc sống giàu có sang trọng của mình để đi tìm bản ngã sống của mình, muốn biết tại sao mình lại muốn được chiến đấu, được lên võ đài. Trong khi đó, Stallone trở lại với nhân vật Rocky, ông sắm vai trò sự phụ và là cha đỡ đầu của Adonis. 

5 bộ phim Quyền Anh hay nhất mọi thời đại 5 bộ phim Quyền Anh hay nhất mọi thời đại 5 6

1. Rocky

Rocky Balboa là nhan vật định nghĩa cho tài năng và sự khiêm tốn. Anh là một người đơn giản, tốt bụng. Không giỏi trong công việc sử dụng cơ bắp để đi đòi nợ thuê cho lắm. Cơ hội đến với anh như một giấc mơ khi mà võ sĩ nổi tiếng Apollo Creed – một nhà vô địch hạng nặng muốn có một trận đấu với anh. Đây là lần đầu tiên một kẻ thua cuộc có cơ hội để chứng minh rằng mình không vô tích sự như mọi người nghĩ. Hối hận rằng đã để nửa đời người trôi qua một cách vô nghĩa, Rocky tự hứa với bản thân rằng sẽ đứng vững 12 hiệp đấu trên võ đài với Apollo Creed. Có thể anh không chiến thắng nhưng anh hứa rằng mình sẽ “làm hết sức có thể”

Như mọi bộ phim quyền anh đặc sắc khác, Rocky không phải chỉ là về máu và cơ bắp – bộ phim nói lên cốt cách của một người đàn ông khi chịu cố gắn cải thiện bản thân mình để trở thành một người tốt hơn.

Bình luận
0 Comments