5 cốt truyện phim Hollywood ‘nhai đi nhai lại’ đến phát ngấy

author

Có lẽ trong hầu hết các trường hợp, chúng ta đều mong phe người tốt chiến thắng, các chàng trai đến được với các cô gái, hay nhân vật chính có được cuộc sống tốt đẹp hơn,… Dù vậy nhưng không phải tất cả các bộ phim đều nên đi theo motif đó, dưới đây là 5 cốt truyện mà chắc rằng Hollywood cần phải “xếp xó” ngay vì khán giả đã quá chán ngán rồi.

1. Một workaholic tham công tiếc việc, mải kiếm tiền mà bỏ quên những giá trị đích thực của cuộc sống

1  5 cốt truyện phim Hollywood ‘nhai đi nhai lại’ đến phát ngấy 19

The Family Man

Ví dụ: The Family Man, Liar Liar, Ghosts of Girlfriends Past, Baby Boom, Pretty Woman, Night at the Museum: Battle of the Smithsonian, Jack Frost, Hook, Regarding Henry, Imagine That, The Ugly Truth, A Good Year.

Cốt truyện điển hình: Nhân vật chính là một con người của công việc, luôn bị ám ảnh bởi các kế hoạch, các deadline, bởi thăng tiến lương bổng,… Nếu như nhân vật chính là bậc phụ huynh, họ sẽ không có thời gian để quan tâm con cái, bỏ lỡ các hoạt động của con ở trường hoặc không thể mang con đi chơi; nếu như họ có một tình yêu thì nó sẽ bị thử thách bởi sự lạnh nhạt và nhám chán. Nhưng rồi một sự kiện bất ngờ hay sự xuất hiện của ai đó đặc biệt hoặc một tai nạn rắc rối điên rồ nào đó xảy đến đảo lộn cuộc sống và buộc họ phải dừng lại. Sau khi vượt qua những khó khăn đó, nhân vật chính sẽ nhận ra đâu mới là điều quan trọng của đời mình và có kết thúc hạnh phục bên gia đình/người yêu.

Motif câu chuyện mang hơi hướng cổ tích thời hiện đại này xuất hiện quá nhiều nên không còn đủ sức hấp dẫn với khán giả.

2. Bài học về hoà hợp đám đông nhưng vẫn giữ được bản sắc của chính mình

2  5 cốt truyện phim Hollywood ‘nhai đi nhai lại’ đến phát ngấy 26

Mean Girls

Ví dụ: Marmaduke, Never Been Kissed, Teen Wolf, High School Musical, Camp Rock, Nhật ký công chúa, Madagascar: Escape 2 Africa, Monsters Vs. Aliens, Shark Tale, Bratz: The Movie, Mean Girls.

Cốt truyện: Nhân vật chính thường ở độ tuổi teen, và tình huống quen thuộc là mới chuyển trường, hoặc mới tham gia một đội nhóm mới. Vì không hoà nhập được nên nhân vật chính bị cô lập bởi đám đông, hoặc bị bắt nạt. Sau đó, nhờ một tài năng đặc biệt hoặc một tình huống bất ngờ nào đó, nhân vật chính trở nên toả sáng và được đám đông đón nhận. Nếu như trước đó cậu/cô ấy bị phản đội hay chơi xấu bởi một nhóm bạn, thì chắc chắn những người bạn kia sẽ được tha thứ ở cuối phim và nhân vật chính toả sáng thêm một lần nữa vì sự bao dung, khiêm nhường của mình.

Việc dậy thì và đối mặt với những vấn đề ở tuổi mới lớn chưa bao giờ là dễ dàng, nhưng có rất nhiều các vấn đề khó khăn khác nhau ở lứa tuổi này, Hollywood không việc gì phải nhai đi nhai lại một chủ đề trong những cốt truyện tượng tự nhau như vậy.

3. Tình yêu bắt đầu từ lời nói dối hoặc sự hiểu nhầm, để rồi chia tay, nỗ lực và quay lại.

3  5 cốt truyện phim Hollywood ‘nhai đi nhai lại’ đến phát ngấy 35

10 Things I Hate About You

Ví dụ: The Wedding Crashers, How To Lose A Guy In Ten Days, Maid In Manhattan, The Secret of My Success, She’s All That, She’s The Man, Step Up 3D, Failure To Launch, My Best Friend’s Girl, 10 Things I Hate About You.

Cốt truyện: Tình cảm giữa 2 nhân vật chính có thể bắt đầu từ một sử hiểu nhầm hài hước hoặc quen thuộc là…nhận nhầm người, trong một số trường hợp, tình huống được đặt ra là một âm mưu nhỏ của nhân vật chính nhằm “cưa cẩm” người mình thích. 2 người nhanh chóng tâm đầu ý hợp, dành cho nhau tình cảm sâu đậm, cho đến khi khám phá ra sự thật và xảy ra mâu thuẫn dẫn đến chia tay. Sau đó là quá trình nỗ lực của nhân vật chính trong việc chinh phục trở lại trái tim người mình yêu, có thể là có cả sự giúp đỡ của bạn bè và một “quân sư tình củm” nào đó.

Những câu chuyện tình yêu nhẹ nhàng không bao giờ hết chỗ đứng trong làng điện ảnh, nhưng ngay cả “nhẹ nhàng” thì sự sáng tạo cũng sẽ được khuyến khích hơn là một kiểu nội dung quen thuộc có thể bắt gặp ở hàng loạt các tác phẩm khác.

4. Nhân vật chính có năng lực thay đổi một môi trường mới theo cách của riêng mình

4  5 cốt truyện phim Hollywood ‘nhai đi nhai lại’ đến phát ngấy 44

Vương quốc xe hơi

Ví dụ: Crocodile Dundee, Elf, Lilo & Stitch, Vương quốc xe hơi, What A Girl Wants, Nhật ký công chúa 2: Hôn ước hoàng gia, Step Up, Enchanted, Big, Legally Blonde, Kate & Leopold, Babe, Hoa hậu FBI, Sister Act, Beverly Hills Cop.

Cốt truyện: Nhân vật chính vì một tình huống eo le đã bị đặt vào một mới trường mới hoàn toàn khác biệt với thế giới vốn vẫn quen thuộc của họ. Những thói quen, tính cách, cách hành xử không ăn nhập khiến họ gặp khó khăn trong việc thích nghi với môi trường mới này. Tuy nhiên, bằng sự chân thành và những cố gắng, họ dần dà tạo nên được sức ảnh hưởng dẫn đến thay đổi môi trường này, biến nó trở thành nơi cởi mở, dễ chịu và hạnh phúc hơn. Cuối cùng thì nhân vật chính (vẫn) lại là ngôi sao toả sáng và được tất thảy yêu quý.

Không có vấn đề gì với motif này cả ngoại trừ việc nó quá dễ đoán và đôi lúc đi xa thực tế khi “nâng” nhân vật chính lên quá đà.

5. Một nhóm nhân vật khập khiễng, bị coi thường chiến thắng một nhóm ưu tú nổi bật khác

5  5 cốt truyện phim Hollywood ‘nhai đi nhai lại’ đến phát ngấy 54

DodgeBall: A True Underdog Story

Ví dụ: The Longest Yard, Bring It On Again, Sydney White, The House Bunny, Revenge of the Nerds, Sister Act 2: Back in the Habit, Major League, Mighty Ducks, The Replacements, Van Wilder 2: The Rise of Taj, DodgeBall: A True Underdog Story.

Cốt truyện: Motif này rất quen thuộc trong các bộ phim thể thao, phim ban nhạc. Nhân vật chính, có thể là một tài năng với tính khí thất thường, bị buộc phải làm việc với một nhóm đồng đội khập khiễng nhìn-là-thấy-thất-bại. Và nhân vật chính của chúng ta sẽ tạo cảm hứng và vực dậy nhóm bạn (thường sẽ có một người mập, một mọt sách, và một ngôi sao tương lai chỉ cần sự tự tin để toả sáng) cùng vượt qua những khó khăn hay những trò chơi xấu, đánh bại đối thủ (trong hầu hết các tình huống là những người xuất sắc, ưu tú và nổi tiếng nhất) trong vinh quang.

Hẳn câu chuyện này đều quen thuộc với các mọt phim, và đấy cũng là dấu hiệu cho thấy đã đến lúc Hollywood cho thêm chút sáng tạo mới lạ vào các diễn biến đã quá nhàm chán rồi.

Bình luận
0 Comments