5 điều có thể bạn chưa biết về ‘The Red Turtle’ của Ghibli Studio

author
Nằm trong danh sách 5 ứng cử viên cho giải Phim Hoạt hình Xuất sắc nhất tại Oscar năm nay, ‘The Red Turtle’ là một tác phẩm riêng biệt bởi từng frame hình đều được vẽ tay hoàn toàn.

The Red Turtle 5 điều có thể bạn chưa biết về ‘The Red Turtle’ của Ghibli Studio 97479719redturtle4 culture 1 large trans NvBQzQNjv4BqkN5GVRA5QK9w ikr6Y8Jth WlYITm5FYjEupRc0 Nsc 1

Trở lại sau ngần ấy năm với lần đầu thử sức ở lĩnh vực phim truyện, đạo diễn Michael Dudok de Wit, người đã có những tác phẩm tạo tiếng vang như The Monk and The Fish (1994) và Father and Daughter (2000) vẫn trung thành với phong cách của mình.

The Red Turtle có quá trình sản xuất là sự kết hợp xuyên lục địa giữa hãng phim hoạt hình xứ hoa anh đào cùng rất nhiều đơn vị sản xuất đến từ châu Âu như Why Not Productions, Wild Bunch, CN4 Productions, Arte France Cinema, Belvision Coproduction. Dù vậy, đạo diễn Dudok de Wit vẫn giữ được sự tối giản và súc tích đến tuyệt đối trong từng thước phim, giữ được phong cách riêng đã được định hình qua các phim trước của ông.

Dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu 5 điểu đặc biệt trong quá trình sản xuất bộ phim này:

1. Ban đầu đạo diễn dự tính vẽ trên giấy, nhưng sau đổi lại bằng kĩ thuật 2D

Dù từng nét vẽ vẫn được thực hiện bằng tay nhưng đây là lần đầu tiên đạo diễn Dudok de Wit không vẽ trên giấy mà nhờ vào sự trợ giúp của phần mềm TVPaint trên Tablet.Được biết, thời gian đầu làm việc vị đạo diễn này vẫn trung thành với những nét vẽ trên giấy của mình, nhưng sau khi đến thăm Cintiq Studio và chứng kiến cách họ làm với bộ phim Wolfy, the Incredible Secret, ông nhận ra với cách thức mới mẻ này, quá trình làm phim sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí và thuận lợi hơn trong quá trình sửa chữa, và nhất là về chất lượng vẫn đảm bảo như những gì ông yêu cầu.

2. Phông nền của phim được vẽ bằng chất liệu than trên giấy

Một điều có thể gây ngạc nhiên cho bất kì ai trong chúng ta là việc phần phông nền của bộ phim được hoàn thành bằng chất liệu than trên giấy. Với chất liệu này mang đến cho chúng ta cảm giác tự do, phóng khoáng với những nét vẽ dày và đầy thủ công. “Việc làm thủ công này cực kỳ quan trọng đối với hiệu quả mà tôi muốn đạt được với phần phông nền.” Bức vẽ sau đó được scan và thêm màu vào bằng Photoshop. Sau đó, hiệu ứng ánh sáng và bóng đổ được thêm vào qua các lớp bởi những chuyên gia trong lĩnh vực như Eric Briche, Julien De Man và Emma McCann.

The Red Turtle 5 điều có thể bạn chưa biết về ‘The Red Turtle’ của Ghibli Studio theredturtle animation b

3. Đội ngũ kĩ thuật ít thành viên hơn bình thường

Để dễ dàng truyền đạt mong muốn của mình đến với đội ngũ nhân viên, đạo diễn Dudok de Wit đã yêu cầu chỉ giới hạn ở mức 10 thành viên cùng 30-40 trợ lý hoạt hình. Con số này ít hơn rất nhiều so với một đội ngũ hoạt hình bình thường ở châu Âu. Ngoài ra, còn một đội nữa gồm 10 người chỉ chuyên làm về hiệu ứng đặc biệt như sóng biển, sấm sét và khói. Vì số lượng người hạn chế nên bộ phim đã mất thời gian gấp đôi so với mức thông thường để hoàn thành nhưng bù lại, chất lượng của bộ phim khiến cho bất cứ ai cũng phải nghiêng mình xuýt xoa.

The Red Turtle 5 điều có thể bạn chưa biết về ‘The Red Turtle’ của Ghibli Studio theredturtle animation c

4. Không hề dùng kĩ thuật Rotoscope

Rotoscope (kĩ thuật mà những nhà làm phim thường dùng bằng cách thu lại chuyển động của một người thật sau đó vẽ lại) không được dùng đến trong The Red Turtle. Thay vì vậy, những kĩ thuật viên ghi lại khoảnh khắc đặc biệt nhất của diễn viên, sau đó tách riêng ra mà dùng kĩ thuật chồng lớp để tạo cảm giác khác biệt trong chuyển động của nhân vật.

The Red Turtle 5 điều có thể bạn chưa biết về ‘The Red Turtle’ của Ghibli Studio theredturtle animation

5. Hình ảnh chú rùa và chiếc bè là sản phẩm CGI

Nhân vật quan trọng nhất của The Red Turtle là chú rùa và chiếc bè đã được dung lên bằng phần mềm 3D của Autodesk 3ds Max. Sau đó, nó được đưa vào các phần mềm xử lý và được đưa vào từng khung hình một cách đầy chỉn chu. “Phần thử thách nhất phải kể đến việc tái tạo bóng đổ cho từng thanh gỗ kết thành chiếc bè.”

The Red Turtle 5 điều có thể bạn chưa biết về ‘The Red Turtle’ của Ghibli Studio theredturtle animation d

The Red Turtle là một trong năm bộ phim được đề cử cho giải Phim Hoạt hình Xuất sắc nhất tại Oscar năm nay.

Bình luận
0 Comments