5 phim hài thành công nhất thời kỳ phim đen trắng

author

Nghệ thuật phim hài thay đổi theo từng thời kỳ, gắn liền với văn hoá của mỗi giai đoạn lịch sử. Tuy vậy không phải phim hài trắng đen nào cũng đã lỗi thời ở thì hiện tại, dưới đây là 5 bộ phim hài cổ điển vẫn còn nguyên giá trị châm biếm cũng như yếu tố hài hước đỉnh cao cho đến tận bây giờ.

1. The Gold Rush 

1  5 phim hài thành công nhất thời kỳ phim đen trắng 147

Thậm chí nếu công nghệ âm thanh có phát triển trong năm 1952, thì nó cũng không thích hợp để vua hài Charlie Chaplin đưa vào bộ phim hài kinh điển The Gold Rush của mình. Bộ phim đã trở thành một biểu tượng khó thay thế với trong điện ảnh thế giới. The Gold Rush kể về một người đàn ông cố sống sót qua trận bão tuyết kinh hoàng giữa cơn sốt đào vàng những năm 1800 chỉ bằng trí thông minh. Bằng những động tác diễn xuất cường điệu và các cảnh quay chân thực, Charlie đã thành công với bộ phim hài mà không cần phải thốt lên bất cứ một lời nào.

2. Duck Soup

2  5 phim hài thành công nhất thời kỳ phim đen trắng 22

Duck Suop không chỉ là bộ phim hay nhất của Marx Brothers mà còn là một tượng đài sừng sững trong thể loại phim hài trào phúng. Duck Soup dựng lên một quốc gia giả tưởng tên là Freedonia với ngân khố vô cùng eo hẹp. Nhà tài phiệt lớn nhất của nó, quý bà giàu có Teasdale đã đưa yêu cầu buộc “người tình trong mộng” của bà là Rufus T. Firefly lên làm lãnh đạo nếu không bà sẽ rút tiền bảo lãnh khiến quốc gia này phá sản. Bộ phim ẩn chứa nhiều tư tưởng sâu xa châm biếm các vấn đề chính trị và chiến tranh được xem là phim hài “có trí tuệ” hơn cả những tác phẩm nổi tiếng thời hiện đại.

3. It Happened One Night

3  5 phim hài thành công nhất thời kỳ phim đen trắng 330

Khác với nhiều bộ phim ở thể loại hài – tình cảm, It Happened One Night không cần đến những cảnh 18+ thô thiển hay sự xuất hiện của những ngôi sao đình đám trong vai cameo để gây sự chú ý. Câu chuyện thú vị và chừng mực cùng yếu tố hài hước tinh tế là điểm mạnh của tác phẩm này. Bộ phim kể về cô tiểu thư con nhà tài phiệt Ellen Andrews bỏ nhà đi khi bị bố phản đối chuyện tình với một tay chơi lêu lổng. Cô gái gặp gỡ một phóng viên tự do đang không có việc làm là Peter Warne, Peter nhận ra Ellen là nữ thừa kế nổi tiếng nên bày tỏ ý định giúp cô nên chuyện với vị hôn phu bị cấm đoán đổi lại là một bài phỏng vấn độc quyền. Cân bằng tốt hai yếu tố hài hước và tình cảm, It Happened One Night nhanh chóng trở thành cái tên kinh điển khi nhắc đến thể loại phim này.

4. It’s a Gift

4  5 phim hài thành công nhất thời kỳ phim đen trắng 425

Kỳ lạ, điên rồ nhưng không kém phần ý nghĩa là những điều có thể nói về It’s a Gift. Bộ phim có sự tham gia của ngôi sao tài năng W.C. Fields trong vai chủ một cửa hàng tạp hoá di dỏm nhưng sợ vợ. Câu chuyện bắt đầu lúc cha của 2 người quyết định thắt chặt tình cảm gia đình và chuyển cả nhà đến California để trồng cam sau khi có được một số tiền. Bộ phim đã giúp nam diễn viên Fields đưua tiên tuổi mình vào danh sách sao phim hài thành công nhất những năm 30s-40s.

5. Dr. Strangelove or: How I Learned to Stop Worrying and Love the Bomb

5  5 phim hài thành công nhất thời kỳ phim đen trắng 520

Khồng phải dễ dàng để làm phim hài về một lò thiêu hạt nhân, nhưng đạo diễn Stanley Kubrick được nhận định là người chưa bao giờ biết đến nghĩa của từ “khó khăn” hay “tỉnh táo”. Dr. Strangelove or: How I Learned to Stop Worrying and Love the Bomb là một kiệt tác của thể loại phim hài đen. Bộ phim này ra những trò lố để giễu nhại một loạt các khái niệm như chiến tranh lạnh, chiến tranh tâm lý, các tư tưởng chính trị mang tính khiêu chiến huỷ diệt,…vốn rất quen thuộc trong những năm cuối thập niên 50 đầu thập niên 60. Sự châm biếm sâu cay đầy trí tuệ của bố phim cho đến nay vẫn được đánh giá cao dù bối cảnh lịch sử đã có nhiều thay đổi.

Bình luận
0 Comments