5 tình huống luôn bị phim ảnh ‘thổi phồng’ độ phức tạp để cho…ngầu

author

Để tăng sự “cool ngầu” cho nhân vật, các nhà làm phim đã tìm mọi cách “phức tạp hoá” những thử thách mà vốn dễ dàng, hời hợt hơn nhiều ở ngoài đời thực.

1. Thực hiện một vụ cướp

1 5 tình huống luôn bị phim ảnh ‘thổi phồng’ độ phức tạp để cho…ngầu 5 tình huống luôn bị phim ảnh ‘thổi phồng’ độ phức tạp để cho…ngầu 174

Trong thế giới của những bộ phim tội phạm, các kẻ trộm kẻ cướp cứ như đều là…sinh viên xuất sắc của Ivy League. Không chỉ có thân thủ phi phàm dẻo dai để “luồn lách” qua bẫy lưới lazer hay chạy như chim bay khi bị đuổi bắt, những kẻ tội phạm còn phải có kiến thức uyên thâm về nghệ thuật, tài chính, kỹ thuật, khoa học,… và cả óc phán đoán, khả năng quan sát tuyệt đĩnh cớ Sherlock Holmes.

Không tin thì bạn cứ thử kiểm chứng qua hàng loạt các bộ phim có nội dung xoay quanh một vụ trộm có tổ chức nào đó xem. Nhân vật phạm tội luôn phải vượt qua hệ thống an ninh cẩn mật tầng tầng lớp lớp với tia lazer, bẫy ngầm, két khoá phức tạp, đường đi lối lại như mê cung. Tất cả những khó khăn này tưởng như phải cần phải là siêu anh hùng mới vượt qua được.

Thực tế: Vì có vẻ như những người thực sự có đầu óc không mấy khi đi ăn trộm nên hệ thống an ninh của các bảo tàng, ngân hàng ngoài đời không được “khủng” như trong phim. Thực tế thì cướp ngân hàng được đánh giá là có mức độ khá dễ dàng ở ngoài đời. Năm 2004, 2 tên trộm đã gây shock khi vào Munch’s Scream trộm mà thậm chí…không mang súng. Một vụ trộm khác ở Pháp còn đơn giản hơn khi tên trộm đập vỡ cửa kính bảo tàng lấy đi tác phẩm nghệ thuật trị giá 100 triệu $ mà còi báo động không kêu tí nào.

2. Thẩm vấn tội phạm

2 5 tình huống luôn bị phim ảnh ‘thổi phồng’ độ phức tạp để cho…ngầu 5 tình huống luôn bị phim ảnh ‘thổi phồng’ độ phức tạp để cho…ngầu 271

Thấm vấn tội phạm luôn là một trong những phân đoạn được yêu thích trong nhiều bộ phim hành động. Không khí căng như dây đàn giữa 2 phe chính – tà được thể hiện bằng một màn đấu trí hoặc những tiểu xảo tâm lý thông minh là điều mà người ta trông đợi ở cảnh phim này. Thẩm vấn thực sự là một thử thách với các cảnh sát trong phim khi mà tội phạm của họ đều có tâm lý bất thường hoặc đầu óc hơn người.

Thực tế: Rõ ràng là mọi chuyện dễ dàng hơn nhiều. Bằng nghiệp vụ lấy cung tích luỹ từ nhiều năm kinh nghiệm cùng các nghiên cứu tâm lý tội phạm có cơ sở, cảnh sát chắc chắn là “có cơ” hơn trong phòng thẩm vấn. Một nghiên cứu chỉ ra rằng có đến 76% các trường hợp thấm vấn đã thú tội. Và đơn giản hơn, cuộc thẩm vấn sẽ ngừng lại ngay khi có mặt luật sư của nghi phạm.

3. Hẹn hò

3 5 tình huống luôn bị phim ảnh ‘thổi phồng’ độ phức tạp để cho…ngầu 5 tình huống luôn bị phim ảnh ‘thổi phồng’ độ phức tạp để cho…ngầu 331

Riêng việc này thì không phải nghi ngờ gì, để “có chuyện mà kể” thì việc hẹn hò, yêu đương của các nhân vật trong phim luôn đối mặt với đủ mọi loại rắc rối. Thậm chí tưởng chừng như để đến được với nhau, 2 nhân vật chính còn phải chống lại những bi kịch tận cùng nhất của cuộc sống. Bạn chắc hẳn đã đôi lần phải cảm phục những cặp đôi yêu nhau trong các bộ phim tình cảm, rằng sau mọi sự điên rồ, ghen tuông, hiểu lầm, rạn nứt,… họ vẫn trở thành vợ chồng sống hạnh phúc bên nhau suốt đời.

Thực tế: Không hẳn chuyện yêu đương ngoài đời thực thì dễ dàng hơn. Bất kỳ chuyện tình nào cũng có những khó khăn riêng của nó. Nhưng thường thì các khó khăn mà tất cả chúng ta gặp phải đều xuất phát từ nội tại mỗi người với những khác nhau trong tính cách. Còn thì đừng vì xem phim mà lo rằng người đang hẹn hò với mình có một bí mật khủng khiếp sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng hay khi ngủ dậy đột nhiên họ biến mất.

4. Điệp viên Chiến tranh Lạnh

4 5 tình huống luôn bị phim ảnh ‘thổi phồng’ độ phức tạp để cho…ngầu 5 tình huống luôn bị phim ảnh ‘thổi phồng’ độ phức tạp để cho…ngầu 426

Khi nghĩ đến các điệp viên Chiến tranh lạnh trong phim, bạn sẽ nghĩ đến những quý ông mặc vest, khoác áo măng tô, “cài cắm” vũ khí bí mật đến tận chân răng cực ngầu đúng không? Không chỉ vậy, các điệp viên còn được thể hiện tài trí thông minh và khả năng hành động như siêu sao vì các nguy hiểm luôn dồn dập mà kèm theo đó là những cuộc đấu súng “chuẩn” Hollywood.

Thực tế: Vũ khí quân sự tại thời điểm này đã được dốc hết vào Chiến tranh thế giới thứ 2. Thời kỳ Hậu chiến tranh, các nước lớn đều rơi vào trạng thái bế tắc và kiệt quệ, quan trọng hơn việc bất cứ bên nào gây chiến thêm nữa đều sẽ mang đến bất lợi cho chính bên đấy. Vậy nên các loại vũ khí phức tạp, tinh vì như mọi người thường thấy trên phim ảnh hầu như không được sử dụng. Theo điệp viên John le Carre, trong thời gian hoạt động tình báo tại Anh công việc chủ yếu của ông là giả trang để nghe ngóng thông tin và hoàn thành cuốn sách của mình, áo choàng và các vũ khí bí mật tất cả đều chỉ là tưởng tượng mà thôi.

5. Hacker hàng đầu thế giới

5 5 tình huống luôn bị phim ảnh ‘thổi phồng’ độ phức tạp để cho…ngầu 5 tình huống luôn bị phim ảnh ‘thổi phồng’ độ phức tạp để cho…ngầu 520

 

Bạn sẽ cần kha khá các điều kiện “ngặt nghèo” để trở thành hacker hàng đầu thế giới trong phim: đánh máy với vận tốc chóng mặt, xâm nhập vào mọi địa chỉ bảo mật nhất như Bộ Quốc Phòng, thông tuệ mọi kiến thức công nghệ kỹ thuật, ngoài ra bạn còn phải đẹp trai sáng láng bí ẩn lãng tử chuẩn “thần tượng”.

Thực tế: Trong quãng thời gian “hoàng kim” của thể loại phim hacker thì tin tặc được săn lùng nhất trên thế giới là Kevin Mitnick. Trước khi bị bắt vào năm 1999, Mitnick đã hack vào hệ thống xe bus của thành phố L.A chỉ để…được đi bus miễn phí. Anh ta cũng xâm nhập vào hệ thống máy tính của Motorola, NEC, Nokia, Sun Microsystems và Fujitsu Siemens bằng kỹ thuật được giới công nghệ cho là khá đơn giản. Sau khi ra tù, Mitnick lại trở thành CEO của một công ty bảo mật an ninh mạng. Chính sự nghiệp của Mitnick đã chứng minh bạn không cần phải biết mọi thứ về máy tính để trở thành hacker số 1 thế giới. Khi hack vào hệ thống của Cục An ninh xã hội, Mitnick giả vờ là sếp của 1 nhân viên nữ và hỏi cô các thông tin anh ta muốn rồi cứ thế…đi thẳng vào.

Quan trọng hơn hết, Mitnick vẫn được săn đón và hâm mộ dù không phải là một nam chính cuốn hút ngời ngời.

Bình luận
0 Comments