5 vấn đề về nội dung khiến It Chapter Two bị mất hay so với phần đầu

Dù dài hơn, nhiều câu chuyện để kể hơn nhưng It Chapter Two vẫn khiến người xem phải thất vọng vì những lý do dưới đây về mặt nội dung. 

Phần 1 của It là một bộ phim quá trọn vẹn với kết thúc hoàn hảo tạo nên những hứa hẹn cho một phần tiếp theo hoành tráng và gay cấn hơn. Tuy nhiên, phần 2 chỉ hoàn thành được nhiệm vụ khép lại câu chuyện cho phần đầu. Nó không thể tạo nên được một bức tranh hoàn hảo, một bộ phim kinh dị thật sự ấn tượng như những gì phần đầu đã làm được. Dù cho thời lượng phim dài đến hơn 30 phút so với phần đầu, được đầu tư nhiều hơn, kỹ xảo nhiều hơn, kinh dị nhiều hơn nhưng vẫn không thể nào qua được cái bóng của người tiền nhiệm. Dưới đây là 5 vấn đề rất nghiêm trọng về nội dung đã phá hỏng đi cái hấp dẫn của phần 2.

Có quá nhiều đoạn hài hước không đúng chỗ

Chất hài đen trong các phim của Stephen King là điều rất quen thuộc với khán giả tiểu thuyết/phim và cũng xuất hiện trong phần đầu. Tuy nhiên, It Chapter Two lại có quá nhiều đoạn hài hước từ đoạn đầu cho tới tận kết thúc. Đặc biệt, bất cứ nơi nào xuất hiện Ritchie là nơi đó đều có tiếng cười xuất hiện kể cả khi con It đã cận kè đòi giết. Đáng lẽ ra, lúc đó phải là khoảnh khắc đáng sợ nhất của phim khi nghi thức Chud thất bại, khi hi vọng lớn nhất bị dập tắt, khi Pennywise nắm bắt được khoảnh khắc báo thù 27 năm. 

Nó đã sử dụng gần như hết mọi sức mạnh của mình chỉ đến khiến Losers Club phải chìm đắm trong sợ hãi nhưng chỉ khiến cho cặp đôi Richite và Eddie sợ chút, còn lại thì tăng tính cà khịa của hai anh lên. Ngay cả con It hô lên câu thoại “Here’s Johnny!” kinh điển trong phim The Shinning cũng khiến người xem cảm thấy mắc cười. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho nhiều người phàn nàn đi xem It Chapter Two mà giống như đi coi phim hài/khoa học viễn tưởng hơn là phim kinh dị thuần túy.

Những đoạn hồi tưởng không được sắp xếp hợp lý

Sức mạnh của It là có thể khiến cho những ai rời khỏi Derry quên đi mất sự tồn tại của nó, đó là lý do vì sao nó vẫn có thể tồn tại được tới tận ngày hôm nay dù đã gây ra biết bao tội ác. Losers Club rất may mắn khi Mike là thành viên duy nhất ở lại Derry và cậu đã giúp cho bạn mình nhớ lại được hết những gì đã xảy ra. Đi kèm theo đó, phần 2 còn kể thêm những đoạn hồi tưởng ngắn khác chưa xuất hiện trong phần đầu. Vấn đề là có quá nhiều cảnh hồi tưởng dù đã có hẳn một bộ phim riêng để kể về nhóm bạn trẻ. 

Việc tách thành 2 câu chuyện riêng biệt về quá khứ và tương lai là quyết định hay nhưng việc biến bộ phim hiện tại thành một câu chuyện để hồi tưởng quá khứ lại khiến câu chuyện bị dài dòng, lan man đi thấy rõ. Các nhân vật trưởng thành không được tập trung, thiếu điểm nhấn; những câu chuyện trong quá khứ thì lại không đóng góp hay ảnh hưởng gì quá lớn đến mạch phim chính. Nó chỉ đơn thuần là làm rõ hơn vài chuyện nhưng chiếm quá nhiều thời gian trong một thời lượng phim vốn đã dài so với một tác phẩm kinh dị thông thường. 

Bí mật của Richite không nên để tới bây giờ mới

Richite là người đồng tính lại crush ngay cậu bạn Eddie quả là điều không ai nghĩ đến và nó rất ư là phù hợp với những gì được xây dựng trong It về các vấn đề xã hội. Tuy nhiên, việc này đáng lý ra nên được tiết lộ trong phần đầu. Nó sẽ như một đường dây kết nối giữa phần đầu và phần hai cho cặp đôi nhân vật này một cách rõ nét hơn thay vì mỗi chuyện tình tay ba của Bev-Bill-Ben (qua phần hai thì thành chuyện tình lãng nhách luôn). 

Nếu tiết lộ hoặc cài cắm sớm hơn từ phần đầu thì Richite và Eddie có thể được nhiều khán giả chú ý đến và yêu thích các nhân vật hơn đồng thời cũng đẩy lên sự lo lắng về số phận của cả hai khi xem phim. Tiếc là tới khi Eddie chết đi, khi mạch cảm xúc đã mất rồi thì khán giả mới được biết sự thật.

It đáng ra nên được làm thành 3 phần 

Thay vì giữ nguyên hai phần như bản TV Mini series cũ, đạo diễn Andy Muschietti nên linh hoạt hơn tách phim thành 3 phần để có thể tập trung vào đời sống hiện tại của các nhân vật chính như vợ của Bill hoặc chồng của Bev. Chính các nhân vật này được khai thác rất hay trong truyện cho thấy sức ảnh hưởng của It tác động đến các nhân vật rất lâu dù đã 27 năm. Và cuộc sống của các nhân vật hiện tại cũng phản ánh nhiều mặt của xã hội, những vấn đề của người lớn gặp phải tương tự như các vấn đề tâm lý trẻ trong phần đầu. Rất tiếc là phim không tập trung vào mà vội vàng bỏ qua để đi đến thị trấn Derry. 

Nếu được, phần 2 nên là câu chuyện về các thành viên của Losers Club trưởng thành, tác động rõ rệt của It và lời nói của Mike khiến họ buộc quay về Derry và kết thúc bằng một trận đánh thất bại dưới tay It. Đó sẽ là một cú cliffhanger- kết thúc bỏ lửng cực kỳ hấp dẫn và buộc khán giả phải đi ra rạp coi tiếp phần 3 mà vẫn đủ sức để truyền tải hết câu chuyện. Cách này đã được rất nhiều bom tấn áp dụng như Pirates of The Caribbean: Dead Man Chest, The Hobbit: Desolation of Smaug hay Avengers: Inifity War.

It nên được viết thành một kịch bản hoàn chỉnh và quay trọn cả hai phần ngay từ lúc đầu

Các bạn có biết là trong phần 2, đoàn phim đã phải sử dụng công nghệ deaged bằng CGI để khiến cho dàn diễn viên nhí trẻ lại đi 2 năm vì các bạn lớn quá nhanh. Đây là hậu quả của việt thực hiện một phần xong rồi lại chờ thêm một khoảng thời gian nữa để viết kịch bản cho phần tiếp theo. Hậu quả là phần 2 giống như kết thúc của một câu chuyện hơn là đóng vai trò cho một phần tiếp theo với những nút thắt hấp dẫn và bất ngờ.

Phim còn bám víu quá nhiều vào các yếu tố của phần đầu tiên, một số tình tiết thì khá khiên cưỡng và như đã nói ở trên, không đóng góp gì nhiều trong sự phát triển câu chuyện hiện tại. Nếu được viết thành một kịc bản hoàn chỉnh từ đầu, quay từ đầu xong đó được cắt gọt thành 2 phần thì rõ ràng sẽ mang tính liên kết, nhất quán hơn và sẽ là một bộ đôi xuất sắc hơn.

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ