50 SẮC THÁI: "BDSM - LỆCH LẠC TÌNH DỤC HAY MỘT CÁI GÌ ĐÓ RẤT BÌNH THƯỜNG"

author

Cảnh báo: Bài viết chứa từ ngữ, hình ảnh nhạy cảm và thể hiện quan điểm riêng của tác giả.


Hình ảnh có liên quan

  Cảnh báo vô dụng.


Năm lớp 7 bố mẹ mua cho một cái laptop giá sỉ 5 triệu, hạnh phúc vô bờ bến tôi coi nó như người tình vạn kiếp không thể nào chia cách, ăn ngủ, vui chơi, đau khổ đều cùng nhau bằng lòng trải qua. Cho đến một ngày, trong thời tiết mùa đông giá rét, tôi để nó treo game hẳn một đêm dài. Có thể vì quá tuyệt vọng trước sự vô tình của tôi và cảm thấy bản thân bị bóc lột sức lao động, nó đã đình công bằng cách cháy màn hình, một tiếng phụt nhỏ nhoi mà hệt sét đánh ngang tai. Nỗi đau đó dai dẳng đeo đuổi suốt mấy năm trời đến tận khi lên cấp 3, bố mẹ cưới cho tôi một dàn vi tính mới tinh, tôi mới thôi nhớ mong người cũ, yên ổn sống với tình mới. Cũng vì thế mà trong khoảng thời gian các nam thanh nữ tú điên cuồng thổn thức, bàn tán xôn xao về 50 Sắc Thái, một bộ phim lấy chủ đề cực kì nhạy cảm thì tôi vẫn đang ngu ngơ chìm đắm trong tình yêu sến súa của mấy cuốn truyện có H mà không có BDSM. Nhưng người ta có câu, không phải cứ bắt đầu sớm thì sẽ thành công hơn, biết được yếu điểm của mình, tôi càng nỗ lực cố gắng, thế nên bây giờ trình độ hiểu biết của tôi về BDSM cũng khá chấp nhận được. Đó là cả một quá trình học tập về Đam mỹ, Yaoi, Kịch truyền Thanh H+...dần dần cứ thế dung nạp rất nhiều điều mà trước đây thiếu kiến thức. Và đương nhiên, khi cả thế giới lại lần nữa sục sôi vì 50 Sắc Thái ra phần hai, phần ba, tôi lọ mọ đi coi phần một, chủ yếu lướt và tập trung vào mấy cảnh 18+, thế nên để phân tích hay bình luận sự hay dở của bộ phim thì hơi khó, tôi chỉ có thể kể ra những câu chuyện xoay quanh và cách nhìn riêng đối với chủ đề BDSM của phim.

Ngày tôi học cấp hai, có một chị trên Thủy (sở dĩ là chị vì Thủy học rớt một năm) tập hợp cả lũ con gái kể 50 Sắc Thái cho nghe. Tuổi trẻ tò mò và ham mê, ai cũng chăm chú bàn luận sôi nổi và giả vờ ngây thơ nai tơ. Chị Thủy bảo phim này phi thực tế, coi xong sẽ ảo tưởng một bước lên mây, nữ chính bình thường quê mùa đi phỏng vấn dạo mà hốt được chàng tỷ phú trẻ trung ,đẹp trai. Có đứa thốt lên "Ghê Quá", chị Thủy lập tức dập nó, bảo mấy đứa đừng như vậy, nên coi để sau này còn có kinh nghiệm. Mãi mấy năm sau khi đã lớn nghĩ lại tôi thấy buồn cười, ai cũng từng ngu ngơ bị dắt mũi mà chẳng biết, còn nghe theo răm rắp, ai lại xem 50 Sắc Thái lấy kinh nghiệm chứ, cho dù phim có cảnh nóng đấy, nhưng nó nửa vời và bị cắt gần hết rồi, thiếu gì sách báo, phim ảnh chỉ dạy cái đó.

Tôi từng kể mình và mấy đứa bạn vẽ tranh 18+, lúc đó do một đứa con gái và em nó khởi xướng, chúng tôi đâm đầu theo sau. Nhìn bề ngoài ai nghĩ bọn tôi dám thách thức dư luận đến vậy, bởi chỉ là một đá nhóc tì vắt mũi chưa sạch. Chúng tôi cứ thế mày mò tự tìm hiểu và bị phát hiện, rồi tôi là đứa chịu trận, chia tay nhau từ đó. Lên cấp hai bùng nổ xu hướng đọc truyện tranh và ngôn tình H+, bỏ bao nhiêu tiền của công sức khiêng mấy cuốn dày cộm về nghiền ngẫm, truyền tay nhau khắp ngõ ngách trường học. Cấp 3 đặc sắc hơn, chán ngôn tình chuyển sang đam mỹ, xem thêm Anime và đủ thứ linh tinh trên đời. May mắn đi đâu cũng gặp được mấy đứa chung sở thích, tuy không thân nhưng bàn chuyện 18+ thì hợp phải biết.

Kể nhiều như vậy rốt cục tôi muốn đúc kết một chân lý, ở bất cứ lứa tuổi và nơi đâu, miễn là bạn muốn, luôn có cách để tiếp cận và tìm ra bạn đồng hành khi nhúng chân vào con đường thú vị này. Đó là lí do 50 Sắc Thái hút khách đến thế, ai mà chẳng bị chủ đề, Poster và Trailer nóng bỏng mắt lôi kéo, một khi đã để tâm đến thì phải bỏ tiền đi coi thôi, chứ nhịn sao nổi.

 Người ta có thể bàn tán rất nhiều về xu hướng tình dục của Grey mà ít ai nói đến tổn thương trong quá khứ đã gây ra cho anh những ám ảnh về thể xác lẫn tinh thần. Bản thân Grey phải hành hạ bạn tình thì mới có được sự thỏa mãn, tiếc là Ana vẫn chưa thể chấp nhận hoàn toàn con người Grey, thế nên mới có những cảnh trốn chạy mâu thuẫn thêm thắt sự mặn mà cho phim. Nói gì thì nói, tôi vẫn là người dễ cảm thông và tuyệt đối không ghét bỏ Grey vì xu hướng tình dục của anh, bởi tôi thấy nó rất đỗi bình thường, chẳng cần bàn cãi đúng sai, thậm chí đôi khi xem phim lấy đề tài ấu dâm, tôi lại thầm thương cho một đứa bé trai bị lạm dụng tình dục dẫn đến sáng chấn tâm lý như Grey.

 Ấn tương mạnh với phim 18+ của điện ảnh Hàn Quốc, tôi cho rằng một cảnh nóng phải lột tả chân thật tâm lí nhân vật và có ảnh hưởng sâu sắc đến mạch phim, tiếc là 50 Sắc Thái chưa làm được điều này. Duy chỉ có nam diễn viên chính cho tôi thấy được sự chìm đắm trong tình dục và cao trào mãnh liệt khi sở thích hành hạ thỏa mãn, còn nữ chính mặt mũi đơ trong mọi hoàn cảnh, giống như chị cứ ngồi im một chỗ đợi anh tới điều khiển. Cũng có người như tôi, đánh giá phim dở tệ và viết bài chê bai ném đá ầm ầm, chỉ khác là tôi viết về chủ đề phim, hay dở gì để người xem tự ngẫm, tôi muốn cũng không ảnh hưởng được. Hàng trăm nhà phê bình kinh nghiệm đầy thân hạ thấp thì 50 Sắc Thái vẫn thành công về doanh thu đấy thôi, bởi ngay từ đầu, chủ để của bộ phim đã xuất sắc thu hút sự chú ý, kích thích tò mò người xem rồi.

Có người gào khản cổ cho rằng 50 Sắc Thái đang cổ súy một lối sống phụ thuộc tình dục và đầu độc giới trẻ, cái gì tự nhiên hãy để nó như vậy, đừng cố cải cách hay làm mới, mấy thứ đó thật kinh khủng và quái dị. Tôi đột nhiên nhớ đến tại Ơn Giời Cậu Đây rồi, khi nhắc về vấn đề này, hoa hậu hài Thu Trang có bảo: "Mấy người chơi như thế nào làm sao tôi biết được" khiến cả trường quay cười âm lên vỗ tay tán thưởng. Câu trả lời quá đỗi thông minh và chân thật, đó là chuyện riêng tư của họ, miễn không vi phạm pháp luật và ảnh hưởng đến ai thì lấy quyền gì cấm cản, chửi bới.


Trước đây tôi từng nghe người ta phân loại 2 khái niệm "pháp luật" và "đạo đức", pháp luật là thứ bạn phải tuân theo, còn đạo đức là thứ bạn nên làm. Vậy mà có nhiều người vẫn lấy đạo đức ra để đàn áp buộc tội 50 Sắc Thái hay sở thích BDSM của người khác. Đối với tôi, BDSM không phải lệch lạc tình dục nếu nó được sự chấp nhận của hai bên và thậm chí nếu bạn không phải S hay M, cũng hoàn toàn có thể thử nó để trải nghiệm điều mới lạ.

Kết quả hình ảnh cho 50 sắc thái gif grey smile

Có một mặc định rằng những đứa trẻ hiểu về tình dục chắc chắn sẽ hư hỏng, nhưng sự thật thì tất cả đứa bạn tôi gặp qua đều biết hết từ rất sớm, chỉ là bọn nó có lộ diện ra hay không, có đứa cứ im im nhưng thật sự gia tài kiến thức bất tận. Đương nhiên trong đó là đủ thể loại từ ngoan đến hư, trung bình đến giỏi khá và chẳng hề liên quan đến chuyện biết đến tình dục từ khi nào Vì vậy, tôi thấy rằng phụ huynh không nên vội vã mắng chửi con cái khi phát hiện chúng lén coi 50 Sắc Thái, tò mò là điều khó kiểm soát, mà hãy khuyên bảo nhẹ nhàng, còn khuyên thế nào thì tùy trường hợp, riêng tôi sẽ giả vờ chưa có chuyện gì xảy ra rồi âm thầm quan, nếu đi quá xa sẽ ngăn chặn, chấp nhân được thì tạm thời bỏ qua.


(Tiếp xúc, hiểu biết ở đây là về mặt kiến thức)

https://www.facebook.com/MihanSantos/


Bình luận
5 Comments   |   Anh Vũ Lê Hoàn and 2 others react this.
 • Thanh tra nội dung
  Thanh tra nội dung   ·  Ngày 01 tháng 11 năm 2018
  Chắc tui phải follow bài của cô mỗi ngày quá, nghe cô kể nhiều chuyện hay dã man
 • Anh Vũ Lê Hoàn
  Anh Vũ Lê Hoàn   ·  Ngày 31 tháng 10 năm 2018
  Trời lạnh lạnh đọc bài viết của ông thấy ấm ấm. Không quen comment bằng điện thoại phải ngồi dậy đánh máy thôi. Tui thấy nhiều khi nên vẽ đường cho hưu chạy còn hơn để nó tự chạy rồi nát...  more
  • An Minh Huy
   An Minh Huy
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Trời lạnh lạnh đọc bài viết của ông thấy ấm ấm. Không quen comment bằng điện thoại phải ngồi dậy đánh máy thôi. Tui thấy nhiều khi nên vẽ đường cho hưu chạy còn hơn để nó tự chạy rồi nát...  more
     ·  Ngày 31 tháng 10 năm 2018
  • Ông Tổ Nghề Spoil
   Ông Tổ Nghề Spoil
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Trời lạnh lạnh đọc bài viết của ông thấy ấm ấm. Không quen comment bằng điện thoại phải ngồi dậy đánh máy thôi. Tui thấy nhiều khi nên vẽ đường cho hưu chạy còn hơn để nó tự chạy rồi nát...  more
     ·  Ngày 31 tháng 10 năm 2018
   Bạn tôi cũng có đưa gần giống thằng bé đó, thôi ngủ sớm đi ông thần.