50 Sắc Thái liệu có đang cổ xúy cho hành vi bạo lực trong tình yêu ?

author
50 sắc thái lại tiếp tục dấy lên nhiều cuộc tranh luận cho việc bộ phim đang khuyến khích cho hành vi bạo lực trong các mối quan hệ ngày một gia tăng.

Vào lúc 50 Sắc Thái Đen được ra mắt vào cuói tuần qua, một nhóm người ở London đã quyết liệt biểu tình việc bộ phim đang được trình chiếu rộng rãi tại nước Anh hiện nay. Họ đại diện cho chiến dịch mang tên “0 Shades Is Domestic Abuse” và công kích việc bộ phim đang cổ xúy cho vấn nạn bạo dâm trong gia đình và hơn hết là đi ngược lại hoàn toàn với các chiến dịch kêu gọi chấm dứt bạo hành gia đình cùng quyền phụ nữ của rất nhiều quốc gia trong tuần qua.

50 Sắc Thái 50 Sắc Thái liệu có đang cổ xúy cho hành vi bạo lực trong tình yêu ? 50 S   c th  i 1

Tác giả của bộ truyện thì cho rằng những người biểu tình này đã hiểu sai về bộ phim và đưa doanh số khủng về việc bán sách ra để minh chứng việc rất nhiều người ủng hộ cho 3 phần của 50 Sắc Thái. Đạo diễn James Foley thì quan niệm rằng đây là câu chuyện của hai người trường thành. Cả hai đã có những sự đồng thuận nhất định nên không hề có sự lạm dụng ở đây nên hành vi biểu tình được xem như là một trò cười. Tiếp lời với vị đạo diễn, nam diễn viên Jamie Dornan trong vai tỉ phú bạo dâm Christian Grey cũng cho rằng những việc này trên thế giới thực vẫn xảy ra. Nữ diễn viên Dakota Johnson thì còn cho rằng bộ phim trao quyền cho nữ giới làm chủ cả tình yêu và tình dục trong bộ phim và nhân vật Anastasia hoàn toàn không có sự ép buộc nào.

Cả hai phía đều có những lập luận của riêng mình, nhưng trên thực tế thì phía những người đứng ra phản đối bộ phim lại có phần đúng đắn hơn. Những hành vi bạo dâm, bạo lực trong gia đình chủ yếu xuất phát từ đàn ông, có thể xuất phát từ yếu tố tâm lý ảnh hưởng từ cách giáo dục của gia đình nhưng một phần lớn khác đến từ các tác phẩm sách, báo, phim, tranh ảnh…Mỗi khi khán giả, độc giả tiếp xúc với một tác phẩm hư cấu thì quan điểm, cách nhìn nhận về cuộc sống thường ngày có thể thể sẽ bị thay đổi theo một cách vô thức. Đặc biệt là khi khán giả dành quá nhiều tình cảm, hoạt động nhận thức để theo dõi và tìm hiểu bộ phim sẽ dễ dàng khiến ta tảo ra những ảo tưởng phi thực tế về những vấn đề được đề cập đến trong phim

50 Sắc Thái 50 Sắc Thái liệu có đang cổ xúy cho hành vi bạo lực trong tình yêu ? 50 s   c th  i 4

Lấy ví dụ đơn giả là những bộ phim tình cảm thần tượng của Hàn Quốc, khi khán giả nữ coi vào sẽ vô tình áp đặt hình tượng một soái ca vào để tìm kiếm người yêu và hay kiếm một tình yêu lãng mạn như các cảnh trong phim. Còn với nam giới, khi tiếp xúc với các văn hóa phẩm khiêu dâm nhiều có thể dẫn đến những kỳ vọng về cảnh giường chiếu như trong phim và có thể dễ dàng bắt chước những hành vi của các diễn viên khi quan hệ ngoài đời thực.

Với trường hợp của 50 Sắc Thái, bộ phim rõ ràng đã biến vấn đề BDSM trở nên lãng mạn bằng việc lạm dụng rất nhiều cảnh giường chiếu nóng bỏng. Christian Grey nằm vai trò thống trị còn Anastasia ở vai trò khuất phục và theo như lời của tác giả, đạo diễn lẫn hai diễn viên thì mối quan hệ này đều đã nhận được sự đồng thuận từ hai phía qua một hợp đồng. Nhưng những gì được thể hiện trên phim có thật sự chứng minh được chuyện này ?

50 Sắc Thái 50 Sắc Thái liệu có đang cổ xúy cho hành vi bạo lực trong tình yêu ? 50 s   c th  i 2

Chưa xét về khía cạnh các hoạt động tình dục, những hành vi ngoài tình dục trong hợp đồng phải có điều kiện tiên quyết là nhận được sự đồng thuận của cả hai nhưng rõ ràng Christian đã xâm phạm đời tư cá nhân của Anastasia rất nhiều và tác động không ít đến tâm lý của cô. Cấm cô nói về mối quan hệ giữa hai người với bất cứ ai kể cả gia đình, luôn luôn theo dõi cô và tự tiện can thiệp vào các vấn đề cuộc sống của cô. Anh còn tự ý kiếm soát các hành vi của cô, muốn cô phải làm theo ý anh dù cô hoàn toàn không muốn ( bán xe cũ, kéo cô đi khỏi quán bar trong phần đầu…) Đỉnh điểm nhất là những hành vi đe dọa và sử dụng cả chất kích thích (uống rượu) nhằm tăng tính bạo lực khi quan hệ.

Vậy về phía Anastasia liệu có phải là những phản ứng bình thường của một người khổ dâm? Không những ngược lại, những biểu hiện của cô đối với các hành động của Christian Grey lại giống với những nạn nhân bị bạo hành hơn. Cô luôn phải tìm cách kiềm chế để gìn giữ mối quan hệ với anh, mong chờ tình cảm từ phía Christian và cùng với đó là cảm giác bế tắc, sợ hãi. Vậy rõ ràng bản thân cô không hề có biểu hiên của một người khổ dâm hay được bộc lộ hành vi này mà bị ép buộc, biến đổi tính cách của mình để hòa hợp với Christian. Rõ ràng việc này là sai hoàn toàn với một mối quan hệ BDSM, không hề có sự đồng thuận của cả hai và công bằng về quyền lực.

50 Sắc Thái 50 Sắc Thái liệu có đang cổ xúy cho hành vi bạo lực trong tình yêu ? 50 S   c th  i 3

Có thể ý muốn truyền tải của 50 Sắc Thái là tốt nhưng cách thể hiện của bộ phim quá kém cỏi để người xem có thể hiểu rõ được ý nghĩa thật sự của tác giả. Việc lãng mạn hóa những hành vi này có thể thu hút được nhiều người xem cùng và đem lại doanh thu lớn cho nhà phát hành nhưng hậu quả nó để lại có thể rất lớn. Thử tưởng tượng người yêu hay chồng bạn áp dụng những hành vi trong phim vào và bắt chước nó lên bạn mặc dù bạn không hề thích sẽ như thế nào?

Đặc biệt tại Việt Nam vốn là một trong những quốc gia nơi mà nhận thức về nữ quyền vẫn còn ở mức rất thấp, những hành vi bạo hành trong gia đình vẫn xuất hiện nhan nhản và không hề nhận được sự bảo trợ từ phía công đồng thì những bộ phim như 50 Sắc Thái xuất hiện sẽ có tác động tiêu cực nhiều hơn. Bản thân người viết hoàn toàn ủng hộ với cuộc biểu tình tẩy chay bộ phim và hi vọng những tác phẩm với nội dung nhạy cảm như 50 Sắc Thái mà không mang lại chút ý nghĩa hay yếu tố nghệ thuật nào sẽ bị cấm chiếu tại Việt Nam.

Nguồn tham khảo: everydayfeminis

Bình luận
0 Comments