6 bộ phim hoạt hình duy nhất thắng giải Oscar không thuộc về Disney hay Pixar

author

Oscar năm nay ngoại trừ hạng mục Phim xuất sắc nhất ra cũng chưa có gì quá bất ngờ chiến thắng của Spider-Man: Into Spiderverse quả là cột mốc đáng nhớ khi phá vỡ được chuỗi thành công 6 năm liên tiếp của Disney-Pixar.

Giải thưởng Phim hoạt hình xuất sắc nhất đã được Viện Hàn Lâm chính thức cho ra mắt vào năm 2002. Trải qua 17 năm, chỉ có duy nhất 6 bộ phim không thuộc về Disney hay Pixar chiến thắng ở hạng mục này.  Cùng với Nhện, hãy cùng nhìn lại các tác phẩm đã hạ gục được ông trùm trong đế chế hoạt hình để giành được tượng vàng Oscar danh giá Phim hoạt hình xuất sắc nhất. 

1. Spider-Man: Into the Spider-Verse (2018)

Một chiến thắng xứng đánh với hơn 3 năm làm việc miệt mài của đội ngũ sản xuất. Phim là một trải nghiệm điện ảnh hoàn toàn mới khi ứng dụng công nghệ đồ họa tân tiến của Sony giúp cho từng khung hình trong phim trở nên giống như thế giới truyện tranh bước ra. 

Đây cũng là lần đầu tiên khán giả được chứng kiến nhiều Người Nhện xuất hiện như vậy ngoại trừ phiên bản người Nhện Peter Parker đã quá quen thuộc với khán giả. Bộ phim là sự tổng hòa của phần âm thanh đậm văn hóa da màu, sáng tạo trong các cảnh chiến đấu và ý nghĩa về việc đi tìm sức mạnh tiềm ẩn của bản thân. 

2 Rango (2011)

Cũng giống như chú tắc kè Rango, bộ phim là một người hùng đơn độc đã làm nên kỳ tích không ai nghĩ tới tại Oscar lần thứ 84. Thậm chí, Paramount còn không có bộ phận chuyên làm phim hoạt hình và Rango chỉ là một dự án đầu tư nhỏ lẻ của hãng. Toàn bộ các nhân vật thú trong phim là hình ảnh ẩn dụ của các nhân vật kinh điển trong phim cao bồi ngày xưa và nội dung của nó cũng mang đậm tính trào phúng. Tất nhiên là phải khen phim có phần hình ảnh rất đẹp mắt cùng với các phân cảnh vui nhộn đến từ tắc kè ăn hên này. 

3 Happy Feet (2006)

Đây là thời điểm khá là biến động của Disney khi mảng hoạt hình của hãng đã trượt dốc dài và buộc lòng Nhà Chuột phải chi ra một số tiền khổng lồ để mua lại Pixar vào năm 2006 với giá 7,4 tỷ USD. Tuy Cars vừa kịp lọt vào danh sách đề cử năm đấy dưới danh nghĩa Disney phát hành như Happy Feet lại là người nổi trội hơn hẳn. 

Chim cánh cụt là sinh vật vốn đã quá dễ thương rồi nay lại còn biết nhảy, biết hát thì độ cute nhân lên gấp bội phần. Kèm vào đó là thông điệp về vấn nạn phá huỷ môi trường cực kỳ mạnh mẽ đã giúp cho Happy Feet nghiễm nhiên trở thành ông hoàng hoạt hình của năm 2017. 

4 Wallace & Gromit: The Curse of the Were-Rabbit (2005)

 Bộ phim stop motion hiếm hoi chiến thắng ở hạng mục này và cạnh tranh trực tiếp với những ứng viên sừng sỏ bao gồm bộ phim Howl's Moving Castle của Miyazaki và Corpse Bride của Tim Burton's. Wallace & Gromit: The Curse of the Were-Rabbit được sản xuất bởi Aardman Animations, công ty đã tạo nên những chú cừu đáng yêu trong Shaun the Sheep nên nhiều khán giả sẽ nhận ra ngay nét vẽ quen thuộc. Điểm nhấn lớn của phim là sự sáng tạo, không bị rập khuôn theo các phim hoạt hình khác và tất nhiên là dễ xem, dễ hiểu với cả người lớn lẫn thiếu nhi. 

5 Spirited Away (2004) 

Đây có thể được xem là bộ phim hoạt hình Châu Á nổi tiếng nhất thế giới lúc thời điểm phát hành (về sau đã có truyền nhân là Your Name). Bộ phim đã tạo nên một hiện tượng toàn cầu khi mang những nét văn hóa của Nhật Bản lồng ghép vào chuyến hành trình của Chihiro trong thế giới linh hồn.

Nét vẽ đặc trưng của Ghibli nhưng điều thú vị là Spirited Away dù vẫn có nhiều nhân vật mang tính ẩn dụ cao nhưng được điều chỉnh để phù hợp với tất cả mọi đối tượng khán giả. Do đó, câu chuyện của phim được tiếp nhận bởi rất nhiều thế hệ khán giả và khắp các quốc gia, có thể nói Spirited Away chính là cột mốc đưa Ghibli đến với thế giới.. Phim được Disney mua bản quyền phátt hành ở Mỹ và lồng tiếng lại nhưng ghi trao giải thì vẫn để danh nghĩa là của Ghibli. 

6 Shrek (2001)

Gã chằn tinh da xanh này là bộ phim hoạt hình 3D đầu tiên của Dreamworks và đã đạt được thành công không tưởng về doanh thu lẫn các giải thưởng điện ảnh. Phim không chỉ thắng ở hạng mục hoạt hình mà còn có đề cử ở Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất. Câu chuyện tình của Shrek và công chúa Fiona còn được xem là kinh điển tới tận hôm nay với nút thắt bất ngờ khi công chúa lại muốn sống trong kiếp chằn tinh để được là chính mình thay vì cho Shrek biến thành hoàng tử đẹp trai nào đấy. 

Phim còn có sự xuất hiện của kha khá các nhân vật trong các truyện cổ tích với phong cách không thể cục súc hơn. Điều đáng tiếc là Dream Works đã vận động hành lang khá nhiều để Shrek có thể xuất hiện trong danh sách Phim xuất sắc nhất nhưng không thể.

Đáng để ghi nhận: The Prince of Egypt (1998)

 Bộ phim tái hiện lại chuyến hành trình lịch sử được ghi chép trong Cựu Ước về việc ông Mô-sê dẫn dân Do Thái thoát khỏi ách thống trị của Ai Cập. Không ai có thể ngờ một bộ phim hoạt hình lại có thể mang đến sự hoành tráng tuyệt vời như vậy (kể cả bộ phim Exodus: God and Kings năm 2014 cũng không mang lại được cảm giác này).

 Phần âm thanh trong phim cũng đã thuộc dạng kinh điển với ca khúc When You Belive được trình bày bởi danh ca Whitney Houston. The Prince of Egypt vẫn còn giá trị tôn giáo đến tận ngày nay khi được sử dụng trong một số nhà thờ, các tổ chức Công Giáo, Tin Lành...trong các dịp lễ Tạ Ơn, Phục Sinh. Thời điểm phim ra mắt thì Viện Hàn Lâm vẫn chưa có giải Oscar cho phim hoạt hình nên tác phẩm chỉ được đề cử phần Âm Thanh Xuất Sắc nhất mà thôi.
Bình luận
1 Comment   |   Anh Vũ Lê Hoàn reacts this.
  • Anh Vũ Lê Hoàn
    Anh Vũ Lê Hoàn   ·  Ngày 25 tháng 02 năm 2019
    Spirited Away coi lại vẫn hay, còn Shrek thấy hết hợp rồi. Cái thứ 6 viết lộn tên rồi ông.