6 lỗ hổng về nội dung của Aquaman

author

Aquaman thực sự là một bộ phim rất hay về mặt hình ảnh nhưng chắc chắn vẫn vướng mắc phải vài điểm hổng về mặt nội dung gây khó chịu cho khán giả

Vì sao Atlanna lại lựa chọn thiếu khôn ngoan đến vậy?

Atlanna ngay từ đầu đã tìm cách bỏ trốn khỏi Atlantis để khỏi phải đối mặt với một cuộc hôn nhân sắp đặt. Bà đã đã yêu một người đàn ông mặt đất và sinh ra Arthur nhưng rồi một ngày, quân đội Atlantis đã tìm được bà. Thì trong phim Atlanna khá là lưỡng lự khi nhìn thấy quân đội, nửa muốn đánh nửa muốn đi theo để chồng con không bị thương. Rốt cục thì bà vẫn đánh nhưng lại tự nguyện nộp xác cho Atlantis trở lại.

Vậy sao bà không đơn giản là xách đồ lên chạy ngay vào đất liền nhỉ? Đặc tính của người Atlantis là không thể thở trên bờ trừ phi có dòng máu hoàng gia như Atlanna. Chỉ cần đơn giản là đưa chồng con vào một vùng đất nào đó sâu trong đất liền và ở ẩn là được rồi. Và cũng chưa hiểu vì sao Atlanna bị lộ danh tính được. Nếu là vì chiếc vòng thì mình đã để ý rất kỹ đoạn đầu, trên tay bà không đeo chiếc vòng nào (các bạn có thể nhìn cảnh chiến đấu phía dưới). Còn nếu có đeo vòng thì sao mất tận vài năm thì lực lượng Atlantis mới phát hiện được nhỉ?

Vì sao Orvus không truy tìm Arthur và Orm cũng không biết sự tồn tại của Aquaman? 

Đây là điều mình lấn cấn khá nhiều trong phim. Trong truyện thì Orm thừa nhận biết đến sự tồn tại của Aquaman và nhiều lần đã lên bờ tìm gặp anh trai mình. Nhưng trong phim, khi Aquaman được Mera dẫn vô Atlantis thì Orm mới biết được mặt mũi người anh cùng mẹ khác cha ra sao. Việc này dẫn tới chi tiết khá lạ là vua Orvus khi biết vợ mình ngoại tình đã ghen tuông và xử tử bà nhưng sao lại không lập tức đi tìm hai cha con Arthur để diệt trừ hậu họa?

Hoặc nếu không giết chí ít cũng phải nói cho Orm và các thành viên còn lại trong hoàng gia nhỉ? Để một đứa con lai vừa có sức mạnh của Atlantis vừa có kỹ năng chiến đấu trên cạn lang thang đúng là không hay ho gì cho lắm.

Mâu thuẫn với Justice League 

Trong Justice Leauge, Aquaman đã tới trực tiếp chỗ Mother Box khi Steppen Wolf tới để lấy nó đi. Đó hoàn toàn không phải điều tình cờ mà Aquaman dường như biết được chính xác vị trí của nó. Điều này nảy sinh ra hai mâu thuẫn.

Đầu tiên là trong Aquaman, Arthur nói rằng đây là lần đầu tiên anh tới Atlantis vậy vì sao anh biết được chỗ Mother Box rõ nhưu vậy. Tiếp đến, nếu địa điểm này nằm ngoài Atlantis thì rõ ràng là hơi vô lý vì người Atlantis hẳn không bao giờ quên được trận đại chiến năm xưa và phải bảo vệ cẩn mật chiếc hộp lắm. Hoặc đơn thuần cứ đưa nó vào thành phố, nơi có vũ khí hiện đại bảo vệ tận răng chứ dại gì để nó lông bông bên ngoài chỉ với vài lính canh gác bình thường.

Chưa kể các binh lính Atlantis trong Justice Leauge khác hoàn toàn so với trong Aquaman dù hai sự kiện chắc chỉ cách nhau có vài tháng. Bộ giáp của Aquaman trong Justice Leauge cũng là bộ giáp chiến đấu của Atlantis đấy nhưng qua Aquaman nó bốc hơi đi đâu không biết để anh phải mặc bộ đồ xoàng xoàng lấy từ kho chiến đấu.

Và trong Aquaman các siêu anh hùng của Justice League hoàn toàn vắng mặt dù các hiện tượng thiên tai liên quan đến biến diễn ra đồng loạt trên toàn cầu. Lẽ ra họ phải lập tức đi hỏi thăm tình hình của người đồng đội có khả năng điều khiển được nước chứ nhỉ.

Sức mạnh của Arthur không được giải thích rõ ràng 

Trong Justice League thì Arthur sử dụng được cây đinh ba khá thành thạo (dùng để cứu nguy cho cả đội Justice League) rồi anh cũng có khả năng chiến đấu dưới nước rất tốt (solo với cả Steppenwolf) mà không hiểu sao qua Aquaman trông anh khá vụng về.

Sức mạnh nói chuyện với động vật biển của Aquaman cũng chưa hiểu đến từ đâu. Cả Atlanna và Orm đều không có nên chắc chắn không phải ở gen di truyền. Mà kể ra Aquaman cũng rất là ăn may trong vụ lấy cây đinh ba. Nếu không vì sức mạnh tự nhiên được ban phát thì làm sao mà nói chuyện được với Karathen và dễ dàng lấy được vũ khí trong truyền thuyết kia chứ.

Tấm bản đồ kho báu hơi sai về thời gian

 Lời chỉ dẫn tới cây đinh ba được ẩn giấu trong một vật trụ tròn có niên đại chắc chắn là rất lâu. Cũng phải khoảng vài triệu năm trước khi Sahara bị biến thành sa mạc. Vulko cũng nói là nó đã bị thất lạc rất lâu sau khi Atlan chết, vậy mà manh mối của nó lại dẫn ngay đến nền văn minh Hy Lạp, cụ thể hơn là sau triều đại của Romanos mới xuất hiện chưa đầy 1000 năm.

Black Manta là cướp biển hay kỹ sư thiên tài vậy?

 Thật, coi tới đoạn Black Manta gỡ hết vũ khí tối tân nhất của người Atlantis mà tự điều chế nó thành vũ khí riêng mình là mình thấy bất ngờ lắm rồi. Ý mình là hắn chỉ là tên cướp biển với kỹ năng chiến đấu tốt thôi chứ đạt đến trình độ kỹ sư vũ khí vậy thì cũng phải ngang tầm Bruce Wayne rồi.

Mà cũng không rõ tên này bị hai quá bi sắt vào cổ, rớt bịch bịch vô vách núi và lao tủm xuống biển vậy mà sống sót được. Tấm ván gỗ mà cũng chịu tải được bộ giáp nặng trịch thế cũng hay, cảnh này thì sắp đặt hơi quá mức rồi.

Thật ra đây chỉ là vài hạt sạn nho nhỏ mình cảm thấy còn vướng mắc trong phim chứ tổng thể thì Aquaman là một bộ phim giải trí rất tốt rồi. Các bạn còn thấy sạn gì nữa không nhỉ?

Bình luận
7 Comments
 • Hiếu Trần
  Hiếu Trần   ·  Ngày 19 tháng 12 năm 2018
  vụ hình xăm nữa )
 • MyFuong
  MyFuong   ·  Ngày 17 tháng 12 năm 2018
  T nghĩ đạo diễn muốn đập đi xây lại hết k liên quan gì đến JL nữa chứ không phải xạn
  •  Nam44
   Nam44
   MyFuong
   MyFuong
   MyFuong
   T nghĩ đạo diễn muốn đập đi xây lại hết k liên quan gì đến JL nữa chứ không phải xạn
     ·  Ngày 18 tháng 12 năm 2018
   Tiếc cho JL cực nhiều, phim thực ra đã khác nếu WB đủ kiên nhân
  • Thanh tra nội dung
   Thanh tra nội dung
   MyFuong
   MyFuong
   MyFuong
   T nghĩ đạo diễn muốn đập đi xây lại hết k liên quan gì đến JL nữa chứ không phải xạn
     ·  Ngày 18 tháng 12 năm 2018
   Thật là tội cho cái JL, bom tấn lớn bậc nhất DCEU giờ bị coi như con ghẻ luôn )
 •  Nam44
  Nam44   ·  Ngày 17 tháng 12 năm 2018
  Là sạn nhưng nó ko có vấn đề gì là nghiêm trọng. Đơn giản thì hãy xét 1 phim giải trí thương mại ở đúng góc nhìn của nó và phim hàn lâm ở đúng góc nhìn của nó.
  • Thanh tra nội dung
   Thanh tra nội dung
   Nam44
    Nam44
   Nam44
   Là sạn nhưng nó ko có vấn đề gì là nghiêm trọng. Đơn giản thì hãy xét 1 phim giải trí thương mại ở đúng góc nhìn của nó và phim hàn lâm ở đúng góc nhìn của nó.
     ·  Ngày 18 tháng 12 năm 2018
   Yea, bác nói đúng, mình coi phim thấy lấn cấn nên viết ra thôi à :3
 • Đại Tổng Quản
  Đại Tổng Quản   ·  Ngày 17 tháng 12 năm 2018
  như Jame Cameron đã nói, nó vậy bởi vì đạo diễn muốn vậy ^^.