6 mối quan hệ kỳ dị giữa vật chủ và ký sinh trùng trên phim có thật ngoài đời

author

Ký sinh trùng thường là một trong những đề tài các nhà làm phim đã khai thác để mang vào tác phẩm của mình nhưng các bạn có bao giờ tự hỏi liệu chúng có thật hay không

Nhắc tới phim về ký sinh thì một trong những cái tên xuất hiện ngay lập tức trong đầu người xem là Alien. Xenomorph ở hình dạng ban đầu là một con ký sinh trùng xấu không thể chấp nhận được có tên là “chestbuster”. Tuy nhiên ngoài Ridley Scott ra, có nhiều đạo diễn khác đã đưa ký sinh trùng vào phim của mình và một trong số chúng hoàn toàn có thật ngoài đời.

Ký sinh trùng điều khiển trí não

Đây là một trong những loại ký sinh trùng rất được các nhà làm phim yêu thích. Bộ phim Star Gate SG-1 có xuất hiện một ví dụ điển hình là loài Goa'uld Symbiote, sinh vật giống rắn thường chui vào cổ vật chủ, quấn quanh cột sống rồi chiếm lấy quyền kiểm soát cơ thể.

Goa'uld là một ký sinh độc ác, kiêu ngạo với một kế hoạch thống trị thiên hà. Ký sinh trùng ngoài đời chưa đạt đến mức suy nghĩ như vậy nhưng nhiều loài thật sự có khả năng kiểm soát trí não. Một ví dụ đáng sợ là Ophiocordyceps unilateralis hay còn có tê là nấm sát thủ, một loại nấm ký sinh trên người của kiến. Một khi đã bị nấm mọc vào người, nó sẽ khiến con kiến tách khỏi đàn, điều khiển vật chủ đi xuống mặt dưới của một chiếc là rồi cắn thật chặt vào mạch lá. 

Sau công đoạn này con zombie kiến sẽ chết đi, tuy nhiên cơ thể nó cũng chưa thể nào được yên ổn. Cây nấm sẽ sử dụng xác con kiến giống như một cái nhà kính cho đến khi một thân nấm con khác mọc ra và đâm xuyên qua đầu của sinh vật xấu số.

Tác động đến tư duy và ý chí

Toxoplasma gondii là một động vật nguyên sinh với một mong muốn duy nhất là hoàn thành vòng đời của mình ngay bên trong cơ thể một con mèo. T. gondii có thể thực hiện vòng đời của nó ở các động vật có vú khác (bao gồm cả con người) nhưng việc cứ chọn lựa loài mèo để sinh sống quả thật là thiên tài. Một con chuột khi bị T. gondii ký sinh có thể bị mất đi nỗi sợ mèo làm xác suất nó bị ăn bởi một con mèo đói được tăng lên rất nhiều. Và khi con chuột ấy bị mèo ăn thì T. gondii vẫn sống và tiếp tục phát triển vòng đời của mình.

T. gondii cũng có thể ký sinh vào não người và có một số nghiên cứu nghi ngờ rằng nó có thể khiến vật chủ bị mắc bệnh tâm thần phân liệt và ung thư não. Theo một số nhà khoa học, nếu một xã hội có mức độ nhiễm ký sinh trùng cao thì có thể thay đổi toàn bộ nền văn hóa.

Biên kịch của Star Trek II: The Wrath of Khan từng phát minh ra một loại ký sinh có nhiều nét tương đồng với T. gondii tên Ceti eel. Nó là một loài sinh vật nằm sâu dưới sa mạc của một hành tinh tên Ceti Alpha V. Ấu trùng của chúng sẽ chui vào tai các sinh vật lớn hơn và quấn quanh vỏ não. Hậu quả là vật chủ sẽ trở nên cực kỳ nhạy cảm với bất kỳ tác nhân bên ngoài nào có thể dẫn tới các hành vi cực đoan.

Chestbuster đời thật

Ấu trùng Chestbuster trong Alien thực chất được Ridely Scott lấy cảm hứng từ một sinh vật có thật: ong bắp cày ký sinh. Đây là một nhóm ong bắp cày gồm nhiều nhánh khác nhau thường xuyên đẻ trứng vào trong cơ thể các loài sâu bướm, bọ cánh cứng, côn trùng và những sinh vật nhỏ bé tương tự.

Khi trứng nở ra, ong bắp cày con sẽ tìm cách chui ra ra khỏi vật chủ mình đã ở nhờ suốt cả tuổi thơ. Có một loài ong tên Dinocampus coccinellae thường chọn bọ rùa làm mục tiêu. Một phần não điều khiển cơ thể bọ rùa sẽ bị tê liệt và sẽ chết trong quá trình này nhưng khả năng sống sót vẫn là 25%, khá khẩm hơn so với dàn diễn viên trong “Alien”

Lây lan qua đường tình dục

Bộ phim They Came From Within (1975) (tựa gốc là Shivers) có xuất hiện một ký sinh trùng được tạo ra bởi một nhà khoa học điên rồ có khả năng biến con người thành một quái vật bạo lực, thèm khát tình dục một cách điên cuồng. Nếu gặp điều kiện thuận lợi, ký sinh này có thể lây lan bằng đường tình dục và ngoài đời thực, loại ký sinh Trichnomonas vaginalis (trùng roi âm đạo) có thể làm được điều này.

Ký sinh này là nguyên nhân gây nên căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục rất phổ biến tên trichomoniasis. Vào năm 2012 có khoảng 30% trong tổng số 3,7 triệu người Mỹ bị mắc căn bệnh này khiến cho bộ phận sinh dục bị viêm, ngứa rát. May mắn là căn bệnh hoàn toàn có thể chữa bằng một liều thuốc kháng sinh.

Tác động ý chí

Trill Symbionts là một chủng tộc có ngoại hình giống sâu xuất hiện trong loạt phim Star Trek. Chúng sống trong cơ thể người nhưng điều đặc biệt la các vật chủ này tự nguyện để Trill chui vô đầu. Cả vật chủ lẫn ký sinh sẽ chia sẻ, đồng nhất ký ức, tính cách với nhau để hòa làm một cơ thể đồng nhất.

Trong thời đại ngày này vẫn có một nhóm người cố ý để ký sinh lây nhiễm vào cơ thể. Nguyên nhân bắt nguồn từ một số giả thuyết vẫn còn gây tranh cãi là do môi trường sống ngày càng sạch sẽ dẫn đến việc gia tăng các rối loạn tự miễn và dị ứng bao gồm các rối loạn suy nhược như bệnh celiac. Một số người tiên phong dũng cảm đã tự nuốt các loại ký sinh, giun sáng vào người để có thể tạo được hệ thống miễn dịch trở lại.

Việc điều trị vẫn chưa được chấp thuận ở Hoa Kỳ, nhưng các nhà nghiên cứu đang làm việc để tìm hiểu liệu nó có thực sự hoạt động hay không. Có trường hợp người đàn ông bị viêm loét đại tràng đã được gợi ý đưa vào người một loài giun kích giúp thích sản xuất chất nhầy đường ruột nhằm giảm các triệu chứng bệnh. Nếu liệu pháp này hữu ích, có lẽ thế hệ phim khoa học viễn tưởng tiếp theo sẽ biến ký sinh trùng không phải là nhân vật phản diện mà là đồng minh, giống phim Parasyte của Nhật ý.

Biến đổi thành một bộ phần cơ thể

Nếu đã coi qua trailer Venom hay Spider-Man 3 chắc bạn sẽ biết Venom đã biến đổi vật chủ của mình trở nên mạnh mẽ như thế nào. Nó có thể thay đổi hình dạng, biến thành vũ khí để bảo vệ vật chủ giống như một lớp giáp siêu việt. Ngoài đời thì hiện chưa có loài ký sinh nào đủ sức mạnh như vậy nhưng biến đổi cơ thể vật chủ thì có Cymothoa exigua hay còn có biệt danh lưỡi-ăn-lưỡi.

Đây là loài ký sinh trên cơ thể cá bằng đường mang sau đó di chuyển vào cuống lưỡi. Chính nó sẽ biến đổi thành cái lưỡi của con cá bằng việc hút máu và chất nhầy của vật chủ. Lưỡi của con cá sau một thời gian sẽ bị teo và rơi ra khỏi cơ thể, ngoài việc thay thế lưỡi cá và hút một ít máu thì loài này không gây hại gì khác cho cá. Đây là trường hợp duy nhất ký sinh có thể biến đổi thành bộ phận sinh học của vật chủ được xác nhận trong thế giới tự nhiên.

 

 

 

 

 

Bình luận
0 Comments