6 siêu năng lực ít người biết của Superman

Không chỉ sở hữu sức mạnh phi thường, “Người đàn ông thép” Superman còn có những khả năng đặc biệt mà cả các fan gạo cội cũng chưa biết hết.

Hấp thụ năng lượng mặt trời

Ban đầu, nguồn sức mạnh của Superman không được giải thích rõ, gã “người ngoài hành tinh” chỉ đơn thuần là mạnh đến kinh dị! Qua nhiều năm phát triển nhân vật, các họa sĩ nhà DC cũng tìm ra một lời giải thích khoa học để vừa lòng những “thượng đế” khó tính: Do nguồn gốc là cư dân hành tinh Krypton, nên việc tắm mình dưới ánh mặt trời vàng của Trái đất sẽ mang đến cho Superman sức mạnh vô hạn.

Trong một số trường hợp, Superman còn có thể “sạc dư”, chàng ta có thể dùng nguồn năng lượng thừa để bắn tia nhiệt từ mắt hoặc hồi phục vết thương cấp kỳ.

Thổi hơi băng giá

Khả năng này đến từ lồng ngực siêu khỏe của Superman. Nếu anh vận sức dù chỉ vài phần trăm cho việc hít thở, người hùng có thể thổi ra cuồng phong bão tố. Đặc biệt hơn, bằng việc nén khi trong cơ thể và thổi mạnh khi miệng đang co hẹp, không gian hạn chế sẽ khiến khí lạnh tập trung vào một điểm, từ đó nhiệt độ của hơi thở Superman có thể giảm đến âm độ.

Ban đầu, khả năng này không được giải thích lý do, nhưng các fan đã dần tự suy ra theo kiến thức về hiệu ứng giảm nhiệt Joule–Thomson.

Telekinesis (Dịch chuyển vật chất)

Siêu năng lực của Superman không chỉ dừng lại ở những đòn tấn công vật lý. Từ truyện tranh lên màn ảnh, các cư dân của Krypton từng thi triển khả năng di không vật thể để phục vụ cho chiến đấu (Superboy trong The New Adventures of Superboy và Tướng Zod trong Superman II”. Điều này cũng đồng nghĩa với việc xung quanh Superman sẽ được bao phủ bởi một trường lực telekinesis, giải thích việc anh có thể nâng trên vai gần hết các vật thể nặng nhất trong vũ trụ.

Trong phần Man of Steel, cả Superman/ Kal-El và tướng Zod đều được ẩn ý là có thể sử dụng telekinesis, khi nguồn nội lực mà họ phát ra làm vật chất xung quanh lơ lửng trên không trung. Trong phần phim Superman IV: The Quest for Peace, người hùng cũng dùng sức mạnh tinh thần để xây lại Vạn Lý Trường Thành.

Trí tuệ tuyệt đỉnh

Đối mặt với những đối thủ thiên tài như Lex Luthor hay Batman, Superman với sức mạnh vượt trội lại thường bị các fan cho là võ biền. Dù vậy, trong hầu hết các ấn phẩm giải trí mà mình xuất hiện, anh lại là một siêu anh hùng vô cùng thông tuệ.

Nhờ có bộ gien của người Krypton trong cơ thể Kal-El ngay từ khi sinh ra đã sở hữu IQ vô cùng cao, ngang hàng hoặc hơn hẳn những thiên tài mà cả thế giới đã biết đến. Không những thế, mặt trời vàng còn tăng cường khả năng thu thập thông tin cho Người đàn ông thép, cũng như tốc độ ngang ánh sáng giúp Sup có thể đọc hết sách trong một thư viện lớn chỉ trong chưa đến 15 phút.

Thần giao cách cảm (Telepathy)

Tương tự telekinesis, năng lực tinh thần này hiếm khi được Superman sử dụng. Với nó, anh có khả năng liên kết thần kinh với người khác, cũng như thay đổi tâm trí của họ.

Năng lực điều khiển tinh thần từng xuất hiện khá phổ biến trong những đầu truyện về Superman ở thập niên 40, thời điểm mà các anh hùng luôn được cải biến năng lực và chiến đấu trong cô độc. Một ví dụ khác của sức mạnh này là trong phim Superman II, Kal-El đã “tẩy não” Lois Lane, khiến cô quên mất rằng anh chính là siêu anh hùng áo choàng đỏ. Trong phim truyền hình Lois and Clark, người Krypton cũng được cho là có khả năng liên kết thần kinh ấn tượng.

Công nghệ Krypton

Đây không hẳn là một năng lực tự nhiên, chính xác hơn là “di sản” mà Kal-El được thừa hưởng từ quê nhà Krypton của mình. Trong Man of Steel, Kal-El đã nhận được bộ phục trang của mình từ Pháo đài Cô độc mà cha anh đã để lại. Trên truyện tranh, anh còn tận dụng được nhiều hơn công nghệ hiện đại của người Krypton.

Trong The Death of Superman, cơ thể bị chấn thương nghiêm trong của Superman được di chuyển đến Pháo đài Cô độc, và tại đây vết thương của anh dần được phục hồi nhờ vào một thiết bị ma trận. Ngoài ra, Pháo đài còn cung cấp cho Superman toàn bộ tri thức trong quá khứ của Krypton, cùng những trí tuệ nhân tạo hỗ trợ anh trong các cuộc hành trình giải cứu Trái đất. Nói thêm về bộ phục trang, thì trong một vài bộ truyện, anh có thể “gọi” ngay một bộ giáp chiến đấu phủ lên người mình. Bộ giáp nay được làm từ một loại vải gần như bất diệt, cùng những hóa chất gia cố không rõ tên.

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ