7 bộ phim hay nhất được chuyển thể từ tiểu thuyết của cố nhà văn Kim Dung

Sự mất mát của Kim Dung là một trong những nỗi buồn lớn nhất đối với những người hâm mộ thể loại kiếm hiệp trong hôm nay.

Apple Daily News cùng các trang tin Trung Quốc đưa tin, nhà văn Kim Dung qua đời tại bệnh viện Hong Kong sau thời gian dài chiến đấu với bệnh tật. Con rể của ông là Ng Wai Cheong xác nhận thông tin này với South China Morning Post vào tối cùng ngày.  

Nhà văn Tra Lương Dung (bút danh Kim Dung), một trong những nhà văn ảnh hưởng nhất của văn học Trung Quốc hiện đại, cây đa cây đề trong làng tiểu thuyết võ hiệp đã qua đời vào ngày hôm nay, hưởng thọ 94 tuổi.  

 Kim Dung được biết đến như một trong tác giả võ hiệp nổi tiếng nhất của Trung Quốc.Các cuốn tiểu thuyết kiếm hiệp nổi tiếng nhất của ông có “Anh Hùng Xạ Điêu”, “Thần Điêu Đại Hiệp”, “Ỷ Thiên Đồ Long Ký”, “Lộc Đỉnh Ký”, “Tiếu Ngạo Giang Hồ”, “Thiên Long Bát Bộ”…

 Ông là một trong những tác giả hiếm hoi có rất nhiều tác phẩm được chuyển thể thành phim và điều đặc biệt là các tác phẩm của ông luôn được làm thành nhiều phiên bản trong hơn 50 năm. Dưới đây là danh sách 8 bộ tiểu thuyết nổi tiếng nhất của ông đã từng được nhiều lần chuyển thể thành phim.

Tiếu ngạo giang hồ

13 lần chuyển thể thành phim, Tiếu ngạo giang hồ chắc chắn là cuốn tiểu thuyết được chuyển thể thành phim nhiều nhất của Kim Dung. Tác phẩm được Kim Dung hoàn thành năm 1969 và tựa đề được lấy cảm hứng từ Tây Du Ký của Ngô Thừa Ân. Tác phẩm có nội dung chính xoay quanh những cuộc tranh chấp quyền lực và tham vọng điên cuồng của tên Đông Phương Bất Bại. Tuy nhiên ở nơi giang hồ loạn lạc đó lại xuất hiện kiếm khách Lệnh Hồ Xung ngay thẳng, ham mê uống rượu và có lối sống phóng khoáng, lãng tử thích thả mình đi đây đó chứ không theo một khuôn khổ nào.  

 Bên cạnh Lệnh Hồ Xung chúng ta còn có Nhậm Doanh Doanh chính trực tạo thành một bộ đôi “giang hồ tiêu dao” đẹp về cả ngoại hình lẫn tâm hồn, giúp cho Tiếu Ngạo Giang Hồ trở thành tác phẩm được yêu thích nhất của Kim Dung. Phiên bản điện ảnh được đánh giá cao nhất là Lâm Thanh Hà đóng Đông Phương Bất Bại còn ở mảng truyền hình là Lệnh Hồ Xung do Lữ Tụng Hiền.

Anh hùng xạ điêu

Tác phẩm được Kim Dung ra mắt vào năm 1957 dưới bối cảnh triều đại Nam Tống theo chân nhân vật chính Quách Tĩnh. Anh là một người khá ngây ngô, khờ khạo và thậm chí là chậm hiểu nhưng bù lại tâm tính rất tốt, nghĩa hiệp và trung hậu. Dù chỉ có mỗi tài lẻ là bắn chim điêu nhưng nhờ tính cách và sự chăm chỉ đã giúp Quách Tĩnh học hỏi được nhiều võ công khác nhau và ngày càng trở nên tài giỏi.  

 Trên đường đi phiêu bạt, anh lại tình cờ gặp cô gái Hoàng Dung thông minh, lém lỉnh và có khả năng ứng biến tốt. Cả hai đã đem lòng yêu nhau bất chấp nhiều lời chê bai, phản đối và cùng nhau vượt qua nhiều âm mưu thâm độc. Cặp đôi trai tài-gái sắc này đã từng được hơn 10 lần dựng thành phim, một trong những phiên bản nổi tiếng nhất là Huỳnh Nhật Hoa và Ông Mỹ Linh năm 1983.

Ỷ Thiên Đồ Long Ký

Tiểu thuyết gốc được Kim Dung ra mắt vào năm 1961 và nhan đề có nghĩa là “Câu chuyện về Ỷ Thiên và Đao Đồ Long”. Bối cảnh phim lúc này là nhà Nguyên hiện đang gặp phải khốn đốn vì các cuộc nổi dậy cùng với vấn nạn lạm chức, lạm quyền ăn chơi sa đọa trong triều đình. Nhân vật chính là Trương Vô Kỵ vốn là người có tuổi thơ khá bất hạnh khi phải chứng kiến cái chết của cha mẹ rồi lại dính phải độc chiêu Huyền Minh thần chưởng, mắc kẹt độc tố trong người.  

 Anh là một người khá hiền lành nên hay bị ảnh hưởng bởi người khác và còn mắc vào ải mỹ nhân khi có mối tình tay năm với bốn người khác nhau. Tuy nhiên với nhiều biến cố trải qua, Trương Vô Kỵ đã trở thành giáo chủ Minh giáo sau cuộc đại chiến của đại lục môn phái nhờ sử dụng tâm pháp tối cao của Tây Vực là Càn Khôn Đại Na Di.

Xuyên suốt nội dung của phim luôn nhắc tới hai báu vật Ỷ Thiên Kiếm và Đồ Long Đao, tương truyền rằng ai sỡ hữu được chúng sẽ trở thành bá chủ thiên hạ, lật đổ được triều Nguyên. Đây cũng là lý do các phe phái bắt đầu tấn công lẫn nhau và sử dụng mọi thủ đoạn để có được hai vũ khí này.

Thiên Long Bát Bộ

Thiên Long Bát Bộ được Kim Dung đăng tải lên tờ Minh báo do chính ông thành lập và kéo dài đến 50 chương bắt đầu từ năm 1963, đây cũng là tác phẩm có thời lượng sáng tác dài nhất của ông. Tác phẩm mang đậm yếu tố Phật Giáo cùng với đó là thể hiện góc nhìn của tác giả về vấn đề nhân quả thông qua ba nhân vật Đoàn Dự, Hư Trúc và Kiều Phong.

 Nội dung sâu sắc của tác phẩm đã giúp cho Thiên Long Bát Bộ được đánh giá là một trong các tác phẩm hay nhất của Kim Dung và có khoảng 8 lần chuyển thể thành phim. Phiên bản nổi tiếng nhất là năm 1997 với sự tham gia của các diễn viên: Trần Hạo Dân, Huỳnh Nhật Hoa, Lý Nhược Đồng và Phàm Thiếu Hoàng.

Thần điêu đại hiệp

Tiểu thuyết được Kim Dung xuất bản năm 1959 và là câu chuyện nối tiếp sau Anh hùng xạ điêu. Nhân vật chính của phần này là Dương Quá, con trai của Dương Khang và Mục Niệm Từ, dòng dõi Dương Tái Hưng thời Nam Tống. Chàng đã mồ côi cha mẹ từ nhỏ mãi đến khi Quách Tĩnh tìm thấy (cái tên Dương Quá cũng do Quách Tĩnh đặt) và đưa chàng đến phái Toàn Chân để học đạo. Tuy nhiên trong quá trình tập luyện, Dương Quá đã gặp phải nhiều bất đồng với sư phụ và bỏ chạy đến Mộ Cổ, nơi chàng gặp gỡ được Tiểu Long Nữ.  

Dương Quá bái sư Tiểu Long Nữ và học hỏi võ công từ cô nhưng đồng thời cả hai lại nãy sinh tình cảm với nhau, một mối quan hệ trắc trở do đi ngược lại mọi đạo lý thông thường về thầy trò trong giang hồ. Mối tình của Dương Quá và Cô Long bị kẹp giữa một triều đại rối ren giữa các bang phái, các trận chiến đẫm máu càng làm nổi bật sự thi vị và lãng mạn của cặp đôi.

 Cả hai nổi tiếng đến nỗi luôn nằm trong danh sách những mối tình đẹp nhất của Kim Dung và bài thơ “Hỏi thế gian tình là gì” của Lý Mạc Sầu vẫn còn được rất nhiều người đem ra để nói mỗi khi nhắc đến tình yêu. Phiên bản nổi tiếng nhất chắc chắn là năm 1995 với sự tham gia của Cổ Thiên Lạc và Lý Nhược Đồng.

Tuyết Sơn Phi Hồ

Tuyết Sơn Phi Hồ được ra mắt vào năm 1959 diễn ra vào triều nhà Thanh thời vua Càn Long và cả triều đại trước là nhà Đại Thuận. Nhân vật chính của phim là Hồ Phỉ có biệt danh Tuyết Sơn Phi Hồ xoay quanh mối ân oán của bốn gia đình Hồ, Miêu, Phạm và Điền kéo dài qua nhiều thế hệ khác nhau. Nguồn gốc của mọi chuyện bắt nguồn từ thời đại của Sấm Vương Lý Tự Thành với 4 người cận vệ trung thành, võ công cao cường từ bốn gia đình kể trên.

 Cả bốn người đều đã kết nghĩa anh em và thế sẽ trung thành với Lý Tự Thành. Tuy nhiên, Lý Tự Thành đã thất bại ở Bắc Kinh buộc phải rút về núi Cửu Cung. Ba người Miêu, Phạm, Điền đã phá vòng vâ địch đi cầu viện binh, còn người họ Hồ (ngoại hiệu Phi thiên hồ ly) đã giả hàng để cứu Lý Tự Thành.  

Bản thân Hồ tự nộp mạng làm tay sai cho kẻ địch nhằm chờ thời cơ khôi phục lại uy danh cho Lý Tự Thành. Khi ba người kia khi trở về đã hiểu lầm và tìm đến giết Phi thiên hồ ly. Phi thiên hồ ly đã cam tâm chịu chết dù đủ khả năng hạ gục ba anh em của mình.  

 Từ sau cái chết bi thương ấy, con cháu nhà họ Hồ lại tìm những người kia trả thù rồi con cháu các nhà họ Miêu, Phạm, Điền quay lại tìm họ Hồ để trả thù, cứ thế tạo ra một vòng lặp thù hận mãi không dứt. Tác phẩm đã gây nên rất nhiều tranh cãi vì một đoạn kết bỏ ngỏ và cách dẫn dắt câu chuyện quá nhiều bất ngờ.  

Lộc Đỉnh Ký

Lộc Đỉnh Ký (tên khác là Lộc Đỉnh Công) là cuốn tiểu thuyết cuối cùng mà Kim Dung sáng tác, ra mắt vào năm 1972, Kim Dung thì khẳng định đây là cuốn tiểu thuyết hay nhất trong sự nghiệp của mình. Vi Tiểu Bảo, nhân vật chính của phim là một người nửa chính nửa tà. Anh là người rất trọng nghĩa bạn bè, có tinh thần hiến thân vì quốc gia nhưng cũng sẵn sàng sử dụng thủ đoạn, mưu mô và kể cả đem bạn bè vào vòng nguy hiểm để đạt được mục đích cá nhân.  

 Với tính cách như thế, Vi Tiểu Bảo đã có thể lọt chân vào triều đình với chức danh Thái Giám và ngày càng được vua Khang Hy trọng dụng nhờ đầu óc tính toán chiến lược. Tuy nhiên sau này Tiểu Bảo lại trở thành người của tổ chức “phản Thanh phục Minh” tên Thiên Địa Hội nhưng vẫn tiếp tục thực hiện nhiều chiến công cho triều đình biến anh trở thành một tên gián điệp hai mang.

 Sự xung đột giữa triều đình Khang Hy và lý tưởng đấu tranh của Thiên Địa Hội thông qua nhân vật Vi Tiểu Bảo là nét đặc sắc nhất của tác phẩm. Bản phim đỉnh cao nhất của Lộc Đỉnh Ký là năm 1984 với sự tham gia của Lương Triều Vỹ và Lưu Đức Hoa.

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ