7 điểm trừ khiến Train To Busan kém hay

author
Có cả tá lời khen dành tặng cho bộ phim này, nhưng cũng không ít bài phê bình thấp kém dành cho phim.

Train To Busan là phim zombie đầu tiên của Hàn Quốc và đã nhanh chóng được Mỹ vua về chuyển thể lại. Người Mỹ không thiếu phim zombie nhưng lại mua một bản phim Hàn có mô típ cũ kỹ và lại nhiều phần sến súa như vậy để làm gì ? Bởi vì phương Tây luôn chú ý đến những thứ vĩ mô, như Hunger Game có địa bàn rộng lớn hơn Battle Royale. Người Mỹ ấn tượng với không gian hẹp và đơn độc của Châu Á, thứ giúp họ thỉnh thoảng ăn điểm như 10 Cloverfield Lane . Một chuyến tàu chở những người bị mắc kẹt cùng với những con zombie. Một ý tưởng hay nhưng chưa bị đẩy đến tận cùng.

các phân cảnh trong Train To Busan Train To Busan 7 điểm trừ khiến Train To Busan kém hay 89 photo731930 2016 08 15


Cảnh báo


Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Chúng ta không bàn đến vấn đề bản phim của Việt Nam bị cắt quá nhiều cảnh hành động hấp dẫn. Đó là một sự xâm phạm nguyên tác khó hiểu và bản gốc hay hơn, có ý nghĩa hơn. Nhưng ở bản nào thì 7 điểm trừ dưới đây đều giống nhau.

1. Gong Yoo và Soo-an không có sự liên kết trong diễn xuất

“Người kia có phải bố của cháu không ?” – Nhân vật Sang Hwa hỏi cô bé Soo-an.
Quả thật là tôi – người viết bài này cũng thấy hai người họ không giống bố con. Giữa hai người không có sự trao đổi ánh mắt, hay cử chỉ diễn xuất. Gong Yoo diễn với chiếc smart-phone còn nhiều hơn với “con gái” mình. Có thể anh ta là một ông bố lạnh nhạt, nhưng rõ ràng tình huống nhân vật lúc này là một người hết lòng vì bảo vệ cho con cơ mà.

2. Sung Gyeong và cái bụng bầu

Jung Yumi đã hoàn thành vai diễn Sung Gyeong, một người phụ nữ mạnh mẽ khá xuyên suốt. Cũng dễ hiểu khi dù đau khổ vì mất chồng cô vẫn cố gắng chạy thoát. Nhưng mà … mang vác bụng bầu mà chạy như vậy, trong tình huống hối hả như vậy mà không bị động thai thì có phần “hư cấu”, ở đây là hư cấu đến nổi khán giả khó mà đồng cảm được. Giả dụ như cô ấy bị zombie cắn, đứa trẻ buộc phải chào đời sớm để thoát khỏi mầm bệnh thì có khi sẽ nhận được nhiều đồng cảm hơn.

3. Đáng ra nhân vật người vô gia cư không phải chết

Nhiều ý kiến cho rằng, nếu hành động nhanh hơn thì nhân vật vô gia cư này vẫn có cơ hội thoát thân. Dĩ nhiên là biên kịch muốn anh chết thì anh ta phải chết thôi. Nhưng tình huống của họ lúc đó diễn ra trong một khoảng không gian khá thoáng và nhân vật Seok Woo đang ở ngoài kia với cả đống dây điện của mình. Giả dụ như mọi người hành động nhanh hơn một tí, chích điện vào khoang tàu cho mấy con zombie liệt bớt rồi lão vô gia cư kia sẽ chui ra kịp, dù gì lão cũng là người đã trải qua nhiều biến cố hơn cả họ, phản ứng nhanh cũng thành thói quen.

Train To Busan 7 điểm trừ khiến Train To Busan kém hay 89 Train to Busan Photo 3 2016 08 15


Cảnh báo


Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

4. Trẻ em

Không có em bé zombie nào trong phim này cả và Soo-an cũng khá bị động trong phim này. Em Soo-an ban đầu là một cô bé nhút nhát, không hoàn thành nổi bài hát của mình, nhưng sau khi lên tàu thì ăn nói lưu loát, khá mâu thuẩn.

5. Vai phản diện

Nhiều ý kiến cho rằng vai phản diện của phim này quá một chiều. Điều quan trọng hơn là ông ấy chỉ có một mình, niềm tin của ông ta bị phá hủy nên càng về càng sau càng trở nên mặc kệ đời. Nhưng mà chỉ có một vai phản diện mà bao nhiêu người không đáng chết phải chết thì có gì hơi quá lố, không cần thiết, không tô vẽ thêm được gì cho tác phẩm. Cho nên tác giả cần nhìn lại cách xây dựng vai phản diện đi là vừa.

6. Nhân vật Jin Hee không có phút mê sảng

Đây là điểm đáng tiếc vì chi tiết này khá hay. Vai phản diện Yong Suk nhờ có phút mê sảng sau khi bị zombie cắn mà có chút tính người hơn. Seok Woo trong 2 phút cuối cũng có đoạn “Tree of Life” gây ra bao nhiêu nước mắt cho chị em phụ nữ.  Nhưng Jin Hee thì ra đi quá nhanh chóng, thậm chí cameo của Shim Eun-Kyung cũng có thời gian bó chân cơ mà …

7. Trợ lý Kim

Bởi vì nhân vật của Gong Yoo, Seok Woo, cả phim lúc không ai ép thì vẫn nhìn nhận khôn khoan nhưng khúc cuối thì chết quá nhảm (đưa tay vào miệng zombie, huhu) nên chúng ta cũng không còn thông tin gì về vị trợ lý này. Tiếc cho cái chết của Seok Woo mười phần thì cũng tiếc cho sự mất liên lạc với anh trợ lý 5-6 phần. Vì thật ra cũng chưa được câu thoại nào xác định là an toàn 100% và khán giả cũng rất tò mò muốn biết tình trạng và những người còn sống xung quanh anh ta.

Bình luận
1 Comment
  • Trang Ca Ca
    Trang Ca Ca   ·  Ngày 11 tháng 11 năm 2018
    Đúng rồi, mình thâý đáng lẽ người đàn ông vô gia cư kia không phải chết cơ mà lại....Cảm thấy ông ấy tội nghiệp nhâts luôn