8 điều thú vị xoay quanh vua Arthur: Kỳ 1- Vị vua trong truyền thuyết, hội bàn tròn và ma thuật

Vua Arthur là một trong những nhân vật nổi tiếng đã được đem lên màn ảnh rất nhiều lần nhưng ít ai biết được những câu chuyện, nhân vật thú vị xung quanh huyền thoại này.

1. Vị vua trong truyền thuyết 

Arthur là một nhân vật không có thật nhưng được toàn thế giới công nhận là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất trong các truyền thuyết và thần thoại. Tuy nhiên, nếu ông có thật sự tồn tại (điều này được rất ít các học giả đồng ý) thì Arthur không phải là một vị vua mà là chỉ huy của một lực lượng chiến đấu ưu tú. Hơn nữa, ông đã sống vào thời điểm hơn 500 năm trước khi xuất hiện trên các truyền thuyết thời Trung Cổ.

Tất cả những gì chắc chắn nhất hiện nay là câu chuyện về một người đàn ông tên Arthur hay Arturus đã dẫn dắt một nhóm chiến binh anh hùng khởi đầu cuộc kháng chiến của người Anh chống lại sự xâm lược của người Saxons, Jutes và những chủng tộc người khác ở phía Bắc Châu Âu vào khoảng thế kỷ V, VI sau Công Nguyên.

 Một số giả thuyết khác cho rằng Arthur là một viên đại tá Rôma tên là Lucius Artorius Castus, người đã chiến đấu chống lại Picts (một bộ tộc phía bắc đã tạo thành một vương quốc lớn nhất trong Thời kỳ đen tối của Scottland)

Ngay cả nơi sinh sống của Arthur cũng như cơ sở hoạt động của anh cũng không xác thực. Camelot- thành phố pháo đài gắn liền với Vua Arthur được nhà thơ Pháp Chrétien de Troyes sáng tạo nên. Sự liên minh của Arthur cùng với Cornwall và một vài vùng của xứ Wales thực chất là ý tưởng được các nhà khảo cổ thế kỷ 18 như William Stukeley tạo nên. Ông đã thực hiện cuộc điều tra khảo cổ học đầu tiên tại lâu đài Cadbury ở Somersetvà nhiều người tin rằng đây chính là nguồn gốc đầu tiên của Camelot. Sự thật về vua Arthur hiện tại vẫn là bí ẩn và có thể mãi mãi sẽ không ai biết được câu chuyện lịch sử đằng sau nhưng không thể phủ nhận được sức ảnh hưởng của vua Arthur đến rất nhiều tác phẩm văn hóa từ thời Trung Cổ kéo dài tới ngày nay.

2. Hội bàn tròn

 Hội bàn tròn là tâm điểm xung quanh thế giới của Vua Arthur. Theo nhà thơ thế kỷ XIII Layamon, Arthur đã đặt người thợ mộc nổi tiếng Cornish một chiế bàn có thể chứa 1600 người (rõ ràng là quá cường điệu) nhưng có thể dễ dàng di chuyển để có thể chuẩn bị cho những buổi họp của ông.

Một số câu chuyện khác lại cho rằng chính Merlin, pháp sư của nhà vua đã làm ra chiếc bàn theo hình ảnh của Trái Đất và ông cũng là người đã kêu gọi những hiệp sĩ dũng cảm, trung thành nhất tham gia hội bàn tròn với mục đích chăm sóc cho những con người thấp cổ bé họng bị chiếm đoạt tài sản (đặt biệt là phụ nữ) và đảm bảo không một kẻ nào lộng quyền đối xử tàn nhẫn với người khác.

150 hiệp sĩ được cho rằng đã tham gia hội bàn tròn và mỗi người lại có một chuyến phiêu lưu kỳ ảo khác nhau. Họ được thử thách bằng những nhiệm vụ bất khả thi, đối mặt với các sinh vật bí ẩn trong bóng tối của những khu rừng rộng lớn, những tòa lâu đài, tàn tích bỏ hoang. Nhiều người đã hoàn thành nhiệm vụ đánh đuổi được bọn quái vật, rồng, ma quỷ nhưng tất cả đều hướng đến mục tiêu lớn nhất là Chén Thánh, vật được Chúa Giê-su sử dụng trong bữa tiệc ly và tương truyền có khả năng đem lại sự trường sinh bất tử.

3. Merlin 

Merlin, cố vấn của vua Arthur, người đã xuất hiện rất nhiều trong các truyền thuyết dưới vai trò là một pháp sư, nhà tiên tri, một người hoang dã hoặc một nhà thơ có khả năng nhìn xa trông rộng. Ông được cho rằng đã giúp đỡ cho Uther Pendragon tiếp cận với Igrayne, phu nhân của công tước Gorlois xứ Cornwall. Sự ra đời của Arthur có thể khiến cho vận mệnh cả hai quốc gia bị lâm nguy vì Cornwall và Anh vốn là đối thủ của nhau nên Merlin đã đem Arthur vào một địa điểm bí mật trong rừng rồi im lặng quan sát anh.

 Merlin cũng được cho rằng đã sắp xếp bài kiểm tra thanh gươm trong đá nổi tiếng, một thanh gươm được cắm chặt vào hòn đá to và chỉ có ai là nhà vua thật sự mới có thể rút ra được. Thanh gươm trong đá này thường bị nhầm lẫn bởi thanh Excalibur, thanh gươm huyền thoại được tương truyền có sức mạnh kỳ diệu. Theo truyền thuyết thì Excalibur đã được Lady of The Lake, một nàng tiên trao cho Arthur sau khi thanh gươm trong đá bị vỡ trong một trận đánh.

 Ngoài ra cũng có một truyền thuyết kể về Nimue, người hầu của Lady of The Lake đã trở thành kẻ thù của Merlin. Merlin đã đem lòng yêu say đắm một cô gái xinh đẹp nhưng chính cô đã lừa dối ông để lấy được những phép thuật của Merlin rồi nhốt ông lại vĩnh viễn trong một hang động. Nhiều năm sau đó, người ta vẫn nghe tiếng than khóc của Merlin và tạo nên truyền thuyết “The Cry of Merlin”

Nguồn gốc của Merlin cũng phức tạp như chính Arthur. Một loạt những bài thơ, những câu chuyện kỳ bí trong tự nhiên được cho là viết nên bởi một nhà thơ mang tên Myddrin, một tên khác của Merlin để thay thế tên gốc của ông vì khi phát âm Merlin trong tiếng Pháp nó lại rất giống từ merde (phân). Nhà văn Geoffrey xứ Monmouth, người đã kể câu chuyện Arthur trong History of the Kings of Britain (1138) cũng đã viết nên cuốn Life of Merlin (c1150). Geoffrey có kể về câu chuyện của một hoàng từ thế kỷ thứ VI đã hóa điên sau khi thấy các cháu trai của mình bị giết ngoài chiến trường và đã ẩn trốn trong rừng, kể những câu chuyện cho một con heo cưng và ông cho rằng vị hoàng tử này rất giống với Merlin được ông đề cập tới sau này trong cuốn History of the Kings of Britain.

4. Những nàng tiên

Có rất nhiều nàng tiên xuất hiện trong các câu chuyện của Arthur và những hiệp sĩ của ông. Nguyên nhân của việc này rất có thể do nguồn gốc những câu chuyện này không bắt nguồn chủ yếu ở Anh quốc mà là Brittany hay còn được biết với tên gọi Armorica hay Aermorica, nơi gắn liền với niềm tin vào các vị thần cổ đại và là địa điểm loài tiên sinh sống. Những câu chuyện thần tiên này đan xen với các câu chuyện về hiệp sĩ rất được yêu thích trong các buổi họp mặt của giới quý tộc, trí thức. Trong những buổi họp mặt này, những người hát rong sẽ kể các câu chuyện về Arthur và các hiệp sĩ đã được họ thuộc nằm lòng bằng cả trái tim.

Trong cuốn Cuộc đời Merlin có đề cập tới hòn đảo thần tiên Avalon với sự cai quản của 9 chị em đứng đầu là Morgan le Fay, người sau này sẽ trở thành kẻ thù của Arthur. Avalon cũng là nơi đã rèn nên thành Excalibur của Arthur.  Một học giả khác là Sir Thomas Malory đã miêu tả trong cuốn tiểu thuyết Le Mort D’Arthur rằng Morgan đã được đưa đến trường học trong một ni viện, nơi bà đã học phép thuật và thuật gọi hồn. Một số người còn cho rằng Morgan gần giống với các phù thủy hơn.

Nguồn: historyextra

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ