8 điều thú vị xoay quanh vua Arthur: Kỳ 2- Mối tình vụng trộm của Lancelot và cái chết của nhà vua

Vua Arthur là một trong những nhân vật nổi tiếng đã được đem lên màn ảnh rất nhiều lần nhưng ít ai biết được những câu chuyện, nhân vật thú vị xung quanh huyền thoại này.

5. Chén Thánh

 Nhiệm vụ lớn nhất mà các hiệp sĩ bàn tròn được giao là công cuộc tìm kiếm chiếc chén thánh, thánh tích bí ẩn nhất liên quan tới Chúa Giê-Su. Chiếc chén thánh này được tương truyền là vật mà Chúa Giê-Su đã sử dụng trong bữa tiệc ly và thánh Gioan đã dùng nó để hứng máu Chúa Giê-Su khi được xác Ngài từ thập giá xuống.

 Nhiều câu chuyện cổ trước đây như trong thần thoại Celts có thể được xem là tiền thân của Chén Thánh. Họ miêu tả về một chiếc vạc có thể cung cấp thức ăn cho tất cả những người hùng và thậm chí đem người chết sống lại. Nhưng kể từ khi liên kết với niềm tin Công Giáo, chén thánh đã trở thành một thánh tích được rất nhiều người tìm kiếm trong đó có các hiệp sĩ của Arthur.

150 hiệp sĩ của Hội Bàn Tròn theo truyền thuyết đã ra đi tìm kiếm thánh tích này sau khi nó xuất hiện ở Camelot vào ngày lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống. 150 người ra đi nhưng chỉ 3 người thành công đem về chén thánh đó là: hiệp sĩ thánh thiện Sir Galahad , Sir Percival giản dị và Sir Bors khảng khái. Chính vì sứ mệnh này mà rất nhiều hiệp sĩ đã hi sinh dẫn đến sự suy yếu của Hội Bàn Tròn, tiền đề cho những ngày tháng đen tối khi con trai Arthur, Mordred nổi dậy chống lại ông, chấm dứt giấc mơ Camleot.

6. Lancelot và Guinevere

 Bên cạnh những chuyến phiêu lưu của các hiệp sĩ, chuyện tình yêu cũng được đề cập đến rất nhièu trong thế giới của Arthur. Nổi tiếng nhất phải kể đến là câu chuyện tình kinh điển của Lancelot và Guinevere. Nhà thơ Chrétien de Troyes thế kỷ thứ XII đã kể cho mọi người nghe chuyện tình này qua cuốn Lancelot, or the Knight of the Cart (c1177) của ông. Không có câu chuyện nào về Lancelot trước đây nên có thể coi Chrétien đã sáng tạo nên ông. Lancelot là vị hiệp sĩ vĩ đại nhất của Hội Bàn Tròn và là đồng minh đáng kính của Arthur nhưng ông trở nên nổi tiếng nhờ mối tình lén lút với nữ hoàng Guinevere.

Nữ hoàng Guinevere đã từng bị bắt cóc bởi lãnh chúa Melwas, người đã đem lòng yêu cô và Lancelot đã lập tức lên đường giải cứu nữ hoàng. Để đến được tòa lâu đâu của Melwas, Lancelot đã phải ngồi trên một chiếc xe áp giải tù nhân. Nhưng Lancelot đã do dự một lúc trước khi đưa ra quyết định, Guinevere khi biết được chuyện này đã cho rằng Lancelot không xứng đáng với tình cảm của mình.

Câu chuyện tình của hai người còn trải qua nhiều thăng trầm khác nhau khi Arthur đã cưới Guinevere về làm vợ. Đỉnh điểm nhất là khi nhà vua phát hiện ra mối tình vụng trộm của hai người, Arthur đã xử tử Guinevere bằng cách hỏa thiêu nàng. Lancelot lao vào giữa các hiệp sĩ anh em của mình để chiến đấu và giải cứu Guinevere. Điều này khiến cho Arthur buộc lòng phải tấn công người đồng đội thân tín của mình nhưng chính đây là lúc binh lực của Arthur suy yếu và không kịp trở tay trước sự nổi loạn của Mordred. Lancelot sống cuộc đời ẩn dật tới khi chết còn còn Guinevere trở thành tu sĩ tại Amesbury cho đến khi qua đời ở đó.

7. Cái chết của nhà vua 

Đế chế của Arthur bị suy yếu dần bởi công cuộc tìm kiếm Chén Thánh rồi đến vụ lùm xùm của Lancelot và Guinevere. Một cuộc chiến lớn đã diễn ra ngay sau khi Lancelot giải cứu Guinevere. Tâm điểm của cuộc chiến là khi Lancelot giết chết hai người đàn ông giỏi nhất của Arthur, Gareth và Gaheris. Anh trai của cả hai, hiệp sĩ nổi tiếng Sir Gawain đã coi Lancelot là tử thù của mình. Vua Arthur buộc lòng phải dẫn quân sang Pháp tấn công tòa lâu đài của Lancelot để đáp trả lại hành động của ông. 

Trong khi vua Arthur và Gawain đang tấn công Lancelot, con trai của Arthur là Mordred đã đem quân ra tại quê nhà và tựng xưng mình là vua. Arthur ngay lập tực trở về Anh và một trận chiến lớn diễn ra tại Camlann. Arthur giết chết được Mordred nhưng ông cũng bị trọng thương và phải đến Avalon để chữa lành.

Sir Bedivere, người hiệp sĩ trung thành của Arthur sau trận chiến đã ném thanh gươm Excalibur xuống hồ, nơi mà Arthur đã được trao thanh gươm và bắt đầu cho triều đại của ông. Một bàn tay bí ẩn xuất hiện chụp lấy thanh gươm rồi từ từ kéo nó xuống tạo thành một điển tích được truyền miệng cho tới ngày nay. Một con tàu xuất hiện sau đó mang theo 3 hoàng hậu, những người chăm sóc vết thương cho Arthur rồi hướng thẳng về phía hòn đảo Avalon. Arthur sẽ phục hồi vết thương ở đây và chờ đợi ngày trở lại khi nhân dân cần ông. Vì thế Arthur còn được đặt cho biệt danh “The Once and Future King”

8. Xương cốt của Arthur

Niềm tin về sự trở lại của Arthur đã được lan truyền khắ đất nước của ông trong nhiều năm. Xương của Arthur được tìm thấy tại Tu viện Glastonbury vào năm 1191 nhưng nhiều người nghi ngờ ra thông tin này thực chất chỉ dùng để tạo niềm tin nơi người dân rằng Arthur sẽ trở lại và đánh đuổi kẻ thù xâm lược Norman. Một vài sử gia có ghi lại việc mai táng xương cốt của Arthur trong một ngôi mộ bằng đá cẩm thạch màu đen vào năm 1278 dưới triều đại vua Eward đệ I.

Dù có thật hay không, huyền thoại về vua Arthur luôn là niềm cảm hứng bất tận cho nhiều tác phẩm văn hóa ở nhiều quốc gia và qua nhiều thời đại. Hơn hàng trăm cuốn sách, hàng chục bộ phim và vô số các giai thoại khác nhau về Arthur đã được ra đời như một minh chứng cho sự trường tồn của Arthur trong lòng mọi người.  

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ