9 nhà làm phim danh giá của Hàn Quốc được quốc tế chiêu mộ

author
Bong Jun Ho, Kwak Jae Yong, Park Chan Wook là những cái tên khao khát với các thị trường nội địa lẫn ngoại địa Hàn Quốc. Họ đã làm việc với các nhà sản xuất quốc tế, cho ra đời những bộ phim độc đáo, có một không hai. 

Điện ảnh Hàn Quốc liên tục phát triển trong hai thập kỷ qua, kinh đô phim ảnh này có nguồn nhân tài không bao giờ cạn. Trong số đó, nhiều người được quốc tế chiêu mộ làm phim cho các thị trường riêng như Hollywood, Pháp, Nhật,… 

Khác với những ngôi sao diễn xuất hiếm khi thành công ngoài khu vực, các nhà làm phim như đạo diễn để lại nhiều dấu ấn hơn. Dưới đây là 9 ví dụ, 9 nhà làm phim tiêu biểu của Hàn Quốc đã làm được điều trên. 

1. Park Chan-wook (Đạo diễn, biên kịch)

Khi bạn tới Hy Lạp và hỏi bất cứ ai về bộ phim nổi tiếng của châu Á, câu trả lời phổ biến nhất luôn là: “Tôi đã xem ‘Oldboy’, một bộ phim hay.” Đấy là mức độ ảnh hưởng quốc tế của Park Chan-wook, tác phẩm của ông được biết tới ở ngay cả những quốc gia ít ai nghĩ tới. 

9 nhà làm phim danh giá của Hàn Quốc được quốc tế chiêu mộ 9 nhà làm phim danh giá của Hàn Quốc được quốc tế chiêu mộ stoker mia wasikowska park chan wook1

Với Hollywood, Park Chan Wook và Old Boy chính là tượng đài lớn đến từ một đất nước không còn nhỏ bé. Có người Mỹ remake lại siêu phẩm này, có nhiều người Mỹ khác muốn trải thảm mời Park Chan Wook về làm đạo diễn, biên kịch cho phim của họ. 

Bộ phim “Stoker” (2013) là phim dài đầu tiên Hollywood gọi Park đến làm đạo diễn. Xét về toàn cục, Stoker không thành công nhưng mong đợi, lên gân ở quá nhiều điểm. Ở điểm khác, những thủ pháp nghệ thuật của Park Chan Wook đã giúp bộ phim bớt phần thô tục, thêm phần uyển chuyển và quyến rũ đến mê hoặc.

Ngài Park sinh ra ở Seoul và theo học triết học tại Đại học Sogang, nơi ông đã từng mong muốn trở thành một nhà phê bình nghệ thuật. Tuy nhiên, sau khi xem “Vertigo” của Alfred Hitchcock, ông quyết định trở thành đạo diễn. Như một tín đồ của phim thriller của Hollywood, hai đạo diễn thiên tài ảnh hưởng tới ông nhiều nhất là Hitchcock và người bạn Quentin Tarantino. Có thể thấy ngay trong những bộ phim hậu “JSA” (2000) của Park Chan Wook, nhạc giao hưởng, hội họa siêu thực, những thứ khác liên quan đến văn hóa phương Tây luôn xuất hiện tràn đầy cảm xúc.

2. Kim Jee woon (đẠo diễn, biên kịch)
9 nhà làm phim danh giá của Hàn Quốc được quốc tế chiêu mộ 9 nhà làm phim danh giá của Hàn Quốc được quốc tế chiêu mộ arnold schwarzenegger kim ji woon the last stand

Từ lúc khởi nghiệp cùng điện ảnh vào năm 1998, Kim Jee-woon cứ bước dần lên các bậc thang danh vọng, tạm dừng lại ở đỉnh cao của mình vào năm 2010 với “I Saw the Devil”. Bộ phim được thế giới biết đến nhiều nhất của ông là “The tale of two sisters”, được Hollywood remake lại. Năm 2013, Kim Jee Woon nhận làm đạo diễn cho phim Mỹ “The Last Stand” có nam diễn viên Arnold Schwarzenegger.

Trong giai đoạn 2003-2010, đạo diễn Kim là một trong những nhà làm phim Hàn Quốc độc đáo và thành công nhất. Kim Jee Woon có lẽ là một trong những người tiên phong trên thế giới làm phim đa thể loại: dẫn dắt tài tình người xem tới những không gian phim ảnh khác nhau. Các phim của ông có sự tung hứng của nghệ sĩ đi lên từ sân khấu kịch, thích làm phim thương mại nhưng giàu có triết lý đạo đức.

3. Bong Jun Ho (đạo diễn, biên kịch, nhà sản xuất)

Mới đây, Bong Jun Ho được trang Metascore đưa vào danh sách “25 đạo diễn xuất sắc nhất thế kỉ 21”. Đánh giá này được đưa ra khi cộng đồng phê bình phương Tây ủng hộ ‘Okja‘ nhiệt tình, một bộ phim quốc tế thực sự do vị đạo diễn này thực hiện, bất kể nhiều ý kiến tranh cãi về nó.

9 nhà làm phim danh giá của Hàn Quốc được quốc tế chiêu mộ 9 nhà làm phim danh giá của Hàn Quốc được quốc tế chiêu mộ Bong Joon ho Snowpiercer 1

Ở Hàn Quốc, Bong Jun Ho là một thương hiệu phòng vé chưa bao giờ lỗi thời. Bất kể với phim chính kịch, điều tra “Memories of murder”, phim quái vật “The Host” hay phim tâm lý “Mother”, chất lượng nghệ thuật đều khiến người khác trầm trồ. 

Ngài Bong có quyền tự hào vì gia tài phim đa dạng của mình nhưng có điều ông thích hơn cả: bộc lộ tiếng nói mạnh mẽ với chính quyền và xã hội qua những đứa con tinh thần ấy. Quả không hổ danh là cựu sinh viên của khoa Xã hội học tại Đại học Yonsei!

Bong Jun Ho là vị đạo diễn thứ ba (và tạm thời là cuối cùng) của lứa tài nhân nổi lên từ năm 2003, được Hollywood trọng dụng. Chính ông cũng là người làm tốt nhất trong ba người (Park Chan Wook và Kim Jee Woon). Bộ phim “Snowpiercer” của Mỹ do ông viết kịch bản và đạo diễn có ý tưởng mới lạ và gây được tiếng vang nhiều hơn cả.

4. Kim Gina (Đạo diễn)
9 nhà làm phim danh giá của Hàn Quốc được quốc tế chiêu mộ 9 nhà làm phim danh giá của Hàn Quốc được quốc tế chiêu mộ 090214 cp 0229

Nữ đạo diễn Kim Gina (hay Gina Kim) không phải là tên tuổi kỳ cựu, được nhà nhà người người ở Hàn Quốc biết tới. Bạn sẽ bất ngờ khi biết, cô từng là thành viên của hội đồng ban giám khảo của Liên hoan phim Quốc tế Venice. Vinh dự đáng giá này là sự công nhận tài năng và sự nghiệp từng chinh chiến khắp thế giới của cô.

Năm 2007, Kim Gina được một trong 7 huyền thoại của điện ảnh Hàn, ngài Lee Chang Dong dìu dắt vào ghế đạo diễn của “Never Forever“. Đây là bộ phim hợp tác Hàn-Mỹ đầu tiên của cô và sau đó là dự án hợp tác quốc tế thứ hai “Final Recipe” giữa Thái – Hàn – Malaysia. 

Tờ Hollywood Reporter nhận định về Kim Gina rằng “Người phụ nữ này khơi gợi lên một cảm giác thân thương bên trong câu chuyện nhảy cóc giữa các quốc gia, ở bất cứ nơi đâu ta cũng cảm thấy đấy là nhà.”

5. Chung Hoon Chung (Quay phim)
9 nhà làm phim danh giá của Hàn Quốc được quốc tế chiêu mộ 9 nhà làm phim danh giá của Hàn Quốc được quốc tế chiêu mộ 1362947749

Tay máy Chung Hoon Chung gắn liền với những sản phẩm của đạo diễn Park Chan Wook. Họ là một bộ đôi ăn ý hiếm có – khó tìm nhưng không phải vì thế mà “ở cạnh thì sống, chia rẽ thì chết”. Chung Hoon Chung cũng quay cho một số phim của các đạo diễn khác, ở đâu anh cũng để lại những khung hình cận trung lấy bối cảnh là chính, người là vật thể nhỏ bé. Chúng đầy rẫy ẩn ý và dâng trào cảm xúc. 

9 nhà làm phim danh giá của Hàn Quốc được quốc tế chiêu mộ 9 nhà làm phim danh giá của Hàn Quốc được quốc tế chiêu mộ C8IsjwtVwAA0MqK 1

Ngoài ‘Stoker‘, Chung Hoon Chung quay cùng đạo diễn Park. Năm 2017, anh làm giám đốc hình ảnh và quay chính cho phim kinh dị “It“, một dự án khác đến từ Hollywood. Hai trường cảnh phim đẹp xuất sắc, do anh làm ra là đoạn cậu bé chạy theo chiếc thuyền dưới mưa và màn hù dọa dài hơi trong thư viện. 

6. Kwak Jae-yong (Đạo diễn, biên kịch) và 7. John H. Lee (đẠo diễn)
9 nhà làm phim danh giá của Hàn Quốc được quốc tế chiêu mộ 9 nhà làm phim danh giá của Hàn Quốc được quốc tế chiêu mộ 115838220 1

Ai là ông hoàng phim tình cảm ở Hàn Quốc? Có thể là Hur Jin Ho, Kwak Jae Yong hay John H. Lee. Mỗi người một phong cách riêng, không ai có lợi thế hơn những người còn lại. Xét về một điểm khác, thị trường nước ngoài yêu thích Kwak Jae Yong hơn cả, ông có tâm hồn trẻ trung và sáng tạo hơn hai vị đồng nghiệp còn lại. 

Số lượng phim Nhật và Trung mời gọi ngài Kwak đến làm đạo diễn/nhà sản xuất nhiều không đếm xuể nhưng tác phẩm đáng tự hào nhất chắc chắn sẽ là “Cyborg She” của Nhật Bản, do chính tay ông viết kịch bản và đạo diễn.

Về phần John H.Lee, nam đạo diễn cũng bỏ túi hai phim nói tiếng nước ngoài là “Tình yêu thứ ba” (Trung Quốc) và “Sayonara itsuka“. Tuy nhiên, chất lượng các phim sau của ông thua xa những gì ông đã làm cho tác phẩm “A Moment to Remember” (2004).

8. Lee Joon-Ik
9 nhà làm phim danh giá của Hàn Quốc được quốc tế chiêu mộ 9 nhà làm phim danh giá của Hàn Quốc được quốc tế chiêu mộ image url 3543441496783255

Lee Joon Ik là bậc thầy làm phim giã sử ở Hàn Quốc với các tác phẩm tiêu biểu như: ‘The Throne’, ‘Dongju’, ‘The King and the Clown’, v.v… Hầu hết trong số chúng là những tác phẩm chất lượng, có doanh thu khả quan, thậm chí là lập kỷ lục. 

Ấy vậy mà ít ai biết, Lee Joon Ik cũng rất thích đóng phim. Ông từng đóng vai phụ cho phim “In the Hero” (2014) của Nhật Bản.

9. So Yong Kim
9 nhà làm phim danh giá của Hàn Quốc được quốc tế chiêu mộ 9 nhà làm phim danh giá của Hàn Quốc được quốc tế chiêu mộ 506957030

So Yong Kim và ekip phim đồng tính “Lovesong”

Nữ đạo diễn người Mỹ gốc Hàn – So Yong Kim dành phần lớn tuổi thơ ở Canada, có góc nhìn khác so với những tên tuổi kể trên. Trở về quê hương gốc gác, bà là một đứa con lạ lẫm. Ở trời Tây, bà chỉ là một phụ nữ châu Á bé nhỏ. Để được trọng dụng ở nước ngoài, bà phải chứng minh năng lực mạnh mẽ hơn bất cứ ai. Và ngay ở tác phẩm đầu tiên “In Between Days“, So Yong Kim đã nhận giải Special Jury Prize ở liên hoan phim độc lập Sundance.

Phim của So Yong Kim có ekip đa phần là người Mỹ và Hàn kiều, các giải thưởng bà dành được cũng không nằm trong xứ Kim Chi. Thế nhưng với cộng đồng mê phim thế giới, người ta vẫn xem trọng bà như một trong những đạo diễn Hàn Quốc đáng xem nhất.

Bình luận
0 Comments