9 phim hay của năm nhưng khó ăn giải Oscar 2017

author
Giải thưởng điện ảnh của Viện hàn lâm Hoa Kỳ (Oscar) là đích đến cuối cùng nhưng không phải là hoàn mỹ nhất. Chúng ta vẫn có những bộ phim hay nhưng ở ngoài đường đua của Oscar.

Thật khó để tin rằng 9 phim dưới đây có khả năng thắng giải tại Oscar – một giải thưởng ưu tiên nội địa và gu phim đại chúng. Hầu hết các chuyên gia bình phim vẫn đánh giá cao các phim này nhưng đa số trong ấy cũng không dám dự đoán khả năng cao để chiến thắng giải Oscar của các phim này.

Hell or High Water
9 phim hay của năm nhưng khó ăn giải Oscar 2017 9 phim hay của năm nhưng khó ăn giải Oscar 2017 tumblr o7a0tcerPi1qej1i6o4 1280

Sẽ rất đáng tiếc nếu đạo diễn David Mackenzie không có một đề cử Oscar nào. Trong vòng 5 năm, David đã làm ra hai bộ phim cực chất lượng là Perfect SenseStarred Up. Hơn nữa, vai trò đạo diễn của David trong Hell or High Water quan trọng ngang với biên kịch. Anh là người thổi hồn vào các nhân vật chính tưởng như chỉ có gai góc, đem đến cho họ và mạch phim nhiều liên kết mềm mại và độc đáo.

Có thể nói ‘Hell or High Water‘ là bộ phim viễn tây tốt nhất năm 2016 ! Tuy nhiên, để được đề cử vào top 5 Oscar thì gian nan hơn nhiều, nhất là khi một phim dễ gây bất ngờ như Moonlight vốn có lợi thế uy tín ở các kỳ liên hoan phim trước.

The Handmaiden
9 phim hay của năm nhưng khó ăn giải Oscar 2017 9 phim hay của năm nhưng khó ăn giải Oscar 2017 Handmaiden clip caught

Không thể làm đại diện cho Hàn Quốc đi đến Oscar đã là một bất lợi cho The Handmaiden. Cơ hội lớn nhất lúc này cho bộ phim là được công nhận tài năng quay phim của Chung Hoon Chung tại đấu trường Hollywood này.

The Invitation
9 phim hay của năm nhưng khó ăn giải Oscar 2017 9 phim hay của năm nhưng khó ăn giải Oscar 2017 The Invitation

Luôn có mặt trong danh sách những bộ phim lạ lùng, ấn tượng nhất năm 2016, phim kinh dị The Invitation sẽ còn khiến bạn bất ngờ hơn khi biết cách thức gây ám ảnh, cực kỳ thành công của nó: đối thoại. Một người đàn ông ra hiệu cho những vị khách trong buổi tiệc rằng chủ nhân của bữa tiệc này đang có ý định nham hiểm với họ. Ai mới thực sự là kẻ tâm thần khi khán giả được biết rằng ông ta là chồng cũ của nữ chủ nhân nơi đây, người đang có cuộc sống hôn nhân với người chồng mới.

Hiếm khi nào người ta thấy một bộ phim khơi mào từng bước một mặt tối trong một vai sát nhân đầy đủ như The Invitation . Như thể, nữ đạo diễn Karyn Kusama đã làm nên một cuộc cách mạng phim kinh dị tâm lý mới cho thế hệ này. Chỉ có điều, bộ phim khôg được đầu tư nhiều về thiết kế hay góc quay để gây ấn tượng hơn với Hội đồng chấm điểm.

Louder than Bombs
9 phim hay của năm nhưng khó ăn giải Oscar 2017 9 phim hay của năm nhưng khó ăn giải Oscar 2017 louder than bombs

Nếu Louder than bombs tiến vào “chung kết” Oscar, tôi tin Isabelle Huppert thực sự là nữ diễn viên của năm nay. Phim kể về các mối quan hệ trong gia đình nhỏ bốn người. Người cha và hai đứa con trai đang phải đối đấu với những ký ức về người mẹ quá cố, một nhiếp ảnh gia chiến tranh và sự thật phía sau vụ tai nạn cướp đi mạng sống của bà.

Kubo and two strings
9 phim hay của năm nhưng khó ăn giải Oscar 2017 9 phim hay của năm nhưng khó ăn giải Oscar 2017 5 ly do khien ban khong the bo lo kubo and two strings 14718469423386 02

Rất khó để đánh bại Disney ở Oscar ! Cho dù Kubo and Two Strings có được hết lời ca ngợi về kỹ thuật thì vẫn không đạt được kịch bản xuất sắc. Có thể Zootopia sẽ là sự lựa chọn hàng đầu, nhiều giá trị đại chúng hơn, nhưng Kubo nhất định sẽ có mặt trong danh sách đề cử chính thức, là đối trọng trên bảng tử thần. (Năm nay, chính là năm vàng của phim hoạt hình, nên bảng đề cử chính thức cũng là bảng tử thần khốc liệt nhất)

Swiss Army Man
9 phim hay của năm nhưng khó ăn giải Oscar 2017 9 phim hay của năm nhưng khó ăn giải Oscar 2017 Swiss Army Man 2016 Comedy movie

Một bộ phim cực kỳ gây tranh cãi. Có người sẽ hết lời ca ngợi rằng đây là câu chuyện tình đẹp nhất, hay nhất của năm. Có người sẽ cho rằng bộ phim quá bạo lực và dị hợm. Nhìn chung, có mấy ai dám phủ nhận Swiss Army Man truyền tải một cách tuyệt vời thông điệp về cái đẹp.  Đó là những điều trần trụi nhất nhưng không xấu xí đến mức con người phải phủ nhận. Đó là những giấc mộng đẹp (cảnh xe buýt) được những người có tâm nhất phục dựng lại. Mức đánh giá khen chê 50/50 là khá khó để bộ phim tiến đến giải Oscar.

Midnight Special
9 phim hay của năm nhưng khó ăn giải Oscar 2017 9 phim hay của năm nhưng khó ăn giải Oscar 2017 960

Không phải là bộ phim quá xuất sắc hay kịch bản mới lạ, nhưng Midnight Special có diễn xuất xuất thần của Michael Shannon. Sẽ thật đáng tiếc nếu ông không hiện trong danh sách đề cử Nam Chính Xuất Sắc nhất chính thức! Tuy nhiên, bộ phim này không đủ đẩy tầm khi chỉ dừng lại ở mức đáng xem mà thôi.

High-Rise
9 phim hay của năm nhưng khó ăn giải Oscar 2017 9 phim hay của năm nhưng khó ăn giải Oscar 2017 maxresdefault 16

Cả thế giới bổng chốc thu bé lại vừa bằng một tòa nhà … cực kỳ cao tầng và đây là câu chuyện về vị “tổng thống” của nó. High-Rise là một thiên anh hùng ca theo cách của nó, một thế giới mới đầy hứng thú để theo dõi nhưng trượt dài theo sự bí bách của các câu chuyện về sau.

Đây là bộ phim lớn đầu tay của Ben Wheatly, đánh dấu thêm một tài năng và phong cách làm phim mới của Anh Quốc.

The Neon Demon
9 phim hay của năm nhưng khó ăn giải Oscar 2017 9 phim hay của năm nhưng khó ăn giải Oscar 2017 the neon demon 4

Ngay trong giới phê bình phim, The Neon Demon đã gây tranh cãi. Nhiều chuyên gia cho rằng bộ phim này gây thất vọng với một tên tuổi đạo diễn đang được chú ý như Nicolas Winding Refn. Nhiều người vẫn đánh giá tốt bộ phim bởi mạch phim ổn định, không thiếu những ẩn dụ được bày soạn xuất sắc.

Bình luận
0 Comments