‘9:30 AM’: Lời nhắc nhở ấm áp về những ngày hè êm đềm của tuổi thơ

author
Phim hoạt hình ngắn độc lập ‘9:30 AM’ là một bộ phim đặc biệt, gợi nhớ về thời gian tuổi thơ với những ngày hè được gắn bó cùng người bà và những ước mơ giản đơn của nhà làm phim Alfonso de la Cruz.
9:30 AM ‘9:30 AM’: Lời nhắc nhở ấm áp về những ngày hè êm đềm của tuổi thơ 930AM 15

Là một nhà thơ cũng như là một nhà làm phim độc lập, Alfonso de la Cruz đã thông qua những hình ảnh sống động thể hiện thế giới tưởng tượng của một cậu bé khuyết tật. Những phức tạp, bí ẩn và khó khăn của thế giới cứ lần lượt hiện diện trước mắt buộc cậu phải đối mặt, và trí tưởng tượng phong phú giúp cậu tìm hiểu về thế giới và có được những niềm vui theo cách riêng của mình.


“Tôi đã được nuôi lớn bởi bà của mình,” de la Cruz bộc bạch trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2015 với Rebus Farm. “Và hầu như tất cả những điều trong bộ phim đều là những trải nghiệm thực sự của tôi. Được nuôi dưỡng bởi người bà và trải qua một mùa hè như vậy khiến tôi có được cách nhìn rất khác biệt về cuộc sống. Tôi đã bỏ ra hai tuần để hoàn thành câu chuyện, và rồi một khoảng thời gian như vậy nữa để tiếp tục cho xong phần storyboard. Đối với tôi việc này khá khó khăn để vượt qua. Về tên bộ phim, 9:30 sáng mỗi ngày là khoảng thời gian tôi dùng bữa sáng với bà, đó là một mốc thời gian vô cùng đặc biệt với tôi.”

9:30 AM ‘9:30 AM’: Lời nhắc nhở ấm áp về những ngày hè êm đềm của tuổi thơ 930AM 19
9:30 AM ‘9:30 AM’: Lời nhắc nhở ấm áp về những ngày hè êm đềm của tuổi thơ 930AM 16

Câu chuyện phim đơn giản kể về khoảng thời gian mùa hè đầy tươi đẹp của một cậu bé khuyết tật, di chuyển khắp nơi bằng xe lăn. Tuy vậy, cậu vẫn nhìn thấy thế giới tồn tại những điều thật đẹp đẽ và trong sáng, hạnh phúc mỗi ngày của cậu là những bữa ăn đúng giờ, những lúc đi siêu thị và những buổi tối ngoài hiên nhìn ngắm dòng người qua lại. Ngày lại ngày trôi qua bình yên như thế nhưng qua đôi mắt của cậu bé giàu trí tưởng tượng, ở đấy lại chứa đựng những bí ẩn và thú vị không ngờ.

9:30 AM ‘9:30 AM’: Lời nhắc nhở ấm áp về những ngày hè êm đềm của tuổi thơ 930AM 12

Những suy tưởng của cậu về mọi sự vật, sự việc trong đời sống cũng thể hiện một góc nhìn khác lạ. Cậu “cảm nhận” về mọi thứ nhiều hơn là “nghĩ” về chúng. Đây có lẽ là một điều thú vị và giúp cho bộ phim mang đến cảm xúc đặc biệt nơi người xem. Bởi đã lâu rồi, chúng ta – những người lớn cứ mải mê chạy theo vòng xoay của cuộc sống bận rộn, nhìn mọi thứ qua “cách nghĩ”, qua “định kiến” của chính mình. Chúng ta đã ít cảm nhận hơn so với ngày chúng ta còn thơ bé, ít mở lòng hơn với thế giới và những đổi thay xung quanh mình.

9:30 AM ‘9:30 AM’: Lời nhắc nhở ấm áp về những ngày hè êm đềm của tuổi thơ 930AM 21
9:30 AM ‘9:30 AM’: Lời nhắc nhở ấm áp về những ngày hè êm đềm của tuổi thơ 930AM 20

Cách thể hiện hình ảnh của bộ phim thu hút khán giả ngay từ những giây phút đầu. Sự chi tiết của bối cảnh được truyền tải qua từng khung hình khiến cho bộ phim mang một vẻ mơ mộng và thần tiên như trong trí tưởng tượng của một đứa trẻ. Tông màu phim là tổ hợp của những gam màu ấm nóng, nhằm thể hiện đúng chất liệu của những buổi sáng mùa hè khi chim hót ríu ran khắp các con đường và lần lượt những tia nắng soi rọi qua ô cửa sổ, phủ lên vạn vật một màu vàng cam ấm áp đặc trưng.

9:30 AM ‘9:30 AM’: Lời nhắc nhở ấm áp về những ngày hè êm đềm của tuổi thơ 930AM 13
9:30 AM ‘9:30 AM’: Lời nhắc nhở ấm áp về những ngày hè êm đềm của tuổi thơ 930AM 7

“9:30 AM” mang đến cho người xem một cảm giác rất Mỹ Latinh vì phần màu sắc ở cấp độ đậm và các bề mặt được thể hiện mềm mại, óng ả, không gồ ghề, hình khối. Việc này thật ra lại là do thiếu sót về mặt kinh nghiệm và kiến thức của đội ngũ làm phim không chuyên. Bộ phim mất khoảng thời gian mười tháng để hoàn thành. Phần lớn thời gian là để các máy tính có thể render ra sản phẩm để nhóm làm phim chỉnh sửa đến khi ra được sản phẩm hoàn hảo nhất.

9:30 AM ‘9:30 AM’: Lời nhắc nhở ấm áp về những ngày hè êm đềm của tuổi thơ 930AM 22

“9:30 AM” là một phim ngắn thú vị nhắc nhở mỗi người chúng ta “Sống chậm lại, nghĩ khác đi và yêu thương nhiều hơn”.

Bình luận
0 Comments