A Better Tomorrow – Tình nghĩa giang hồ, dữ dội, bi thương tạo nên bản sắc anh hùng.

author

A Better Tomorrow – Anh Hùng Bản Sắc.

Trong thế giới xã hội đen lúc bấy giờ khi mà đạo nghĩa giang hồ dần dần không còn tồn tại, thay vào đó là sự lừa lọc, lợi dụng, phản bội trờ thành bàn đạp để lên được vị thế ông trùm. Nhưng trong đó hiếm hoi vẫn tồn tại những người đầy tình nghĩa, trung thành, cương trực, gan lỳ, cái chết vẫn là đáng sợ nhưng nếu lựa chọn giữa việc mất đi tính cách của mình hoặc chết đi, những người đó sẵn sàng chọn hy sinh. Có những người mang bản sắc như vậy, nhưng ai mới thật sự là anh hùng.


Tống Tử Hào, Lý Mark đôi bạn thân vào sinh ra tử của thế giới ngầm.

Tống Tử Hào, đại ca một băng đảng chuyên cung cấp tiền giả cho thế giới ngầm, luôn được bạn bè trong giới nể trọng nhưng vì có phần nhân từ, tình nghĩa mà bị đàn em phản bội trong một phi vụ mà anh muốn làm lần này rồi thôi, không phải vì bản thân mà là vì đứa em trai luôn coi mình là thần tượng - một doanh nhân thành đạt - một bộ mặt khác của anh. Tống Tử Hào tượng trung cho tình nghĩa chốn giang hồ, một anh hùng bản sắc?.

Lý Mark, vừa là bạn thân vừa là cách tay phải đắc lực luôn kè kè theo Tống Tử Hào trong mọi chuyện làm ăn, nhưng chỉ một lần không đi theo dẫn tới việc bạn mình bị gài bẫy và ngồi tù nơi đất khách anh quyết tâm trả thù và việc đó đã đánh đổi bằng cả một bên chân, bằng cả cuộc sống sau này đầy tủi nhục. Lý Mark đại diện cho lòng quả cảm, trung thành của một người bạn, một người “anh em”, một anh hùng bản sắc?.

Tống Tử Hào, Lý Mark đại diện cho tình nghĩa anh em trong giới giang hồ

Tống Tử Hào, Tống Gia Kiệt hai anh em trên hai con đường nhưng “Đường em đi là đúng”.

Tống Gia Kiệt, một cảnh sát vừa tốt nghiệp luôn xem Tống Tử Hào là thần tượng nhưng khi hình tượng đó sụp đổ Kiệt xem anh trai như kẻ thù, gián tiếp gây nên cái chết cho người Cha của cả hai, gián tiếp kiềm hảm sự thăng tiến của bản thân mình. Tuổi trẻ nóng tính, thiếu suy nghĩ, có phần thẳng thắn cả cuộc đời Tống Gia Kiệt trải qua nhiều biến cố dẫn đến tâm lý có phần phức tạp từ thù ghét người anh và sẵn sàng nói những lời cay nghiệt với anh mình cho bỏ ghét, dần dần về sau anh hiểu được thế giới ngầm vẫn tồn tại đạo nghĩa, xấu chưa hẳn xấu, mà sai không hoàn toàn sai, anh đã có sự thông cảm dành cho anh trai, đã có được sự trưởng thành bằng tính cách cương trực, gan lỳ, một anh hùng bản sắc?

Hai anh em trên hai con đường khác nhau

Ai mới xứng đáng là Anh Hùng Bản Sắc.

Tống Tử Hào và Lý Mark mang bản sắc của một anh hùng, nhưng thế giới của hai người lại là thứ xấu xa, những việc hai người làm hoàn toàn là sai trái cho nên cả hai mang hình dáng của phản anh hùng nhiều hơn, là người xấu nhưng sẳn sàng ra tay tiêu diệt thứ xấu xa hơn mình.

Tống Gia Kiệt là người chịu nhiều bi kịch đau thương, cũng là người có chuyển biến tâm lý lẫn hành động nhiều nhứt. Từ nóng tính, ích kỷ chỉ nghỉ cho bản thân anh dần thông cảm và tha thứ cho anh trai của mình, dần hiểu được giữa tốt và xấu không phân định bằng trắng hay đen, mà đó nằm ở bản tính của mồi người, thông qua Lý Mark, Tống Tử Hào anh nhận ra điều đó, những con người tốt ở một thế giới xấu xa, vì hoàn cảnh mà thành ra như vậy. Cho dù hiểu được, nhưng anh vẫn chọn con đường là một cảnh sát chống lại cái ác bằng chính pháp luật, bằng chính năng lực, bằng chính ước mơ của mình và đây chính là anh hùng thứ thiệt.

Ai mới thật sự là anh hùng với bản sắc của riêng mình

Lý Mark đầy mạnh mẽ một mình vào hang ổ kẻ thù.

Lần đầu tiên khi xem A Better Tomorrow, chả nhớ nổi tháng nổi năm, tui đã phải giả bộ chạy đi vệ sinh nhưng thật ra là đi lau hết mớ nước mắt đang chuẩn bị chảy ra trên mặt, tui không thể kiềm được khi chứng kiến một Lý Mark oai hùng một mình xử đẹp cả băng nhóm Đài Loan để trả thù cho Tống Tử Hào. Rồi sau đó ngậm ngùi ngồi ăn hộp cơm dưới tầng hầm của một tòa nhà bằng những đồng tiền người ta bố thí, và khi anh gặp lại Tống Tử Hào thực sự là tui chịu hết nổi tới giờ tua lại đoạn đó coi vẫn còn nguyên cảm giác. Đến mức xem chung với bạn gái, tui rưng rưng, người ta hỏi “Trời ơi! Anh khóc hả anh”, rưng tưng chứ khóc quái gì, tụi tui đã phải cãi nhau vì việc nước mắt còn chưa rớt ra có nghĩa là mình còn chưa khóc, chỉ là rưng rưng.

Lý Mark vì tình nghĩa anh em, đánh đổi tất cả

Gần đây có xem qua phiên bản làm lại, vẫn tua tới đoạn trong quán rượu, tui chán quá bỏ hết cả phim. Không phải vì phim dở, có coi hết phim đâu mà biết, chỉ vì Lý Mark, Tống Tử Hào, Tống Gia Kiệt đã bất tử trong tim tui rồi.

Thiệt, tui chưa bao giờ chịu nổi đoạn này. Không khóc thì vẫn rưng rưng. " Mark, trong thư cậu đâu có viết như thế này"

Bản sắc anh hùng là một phim kinh điển của điện ảnh Hồng Kông do Ngô Vũ Sâm (sau này qua Mỹ đổi thành John Woo) đạo diễn, và chính ông là người khai sinh ra khái niệm Gun-Fu (đánh-súng) một kiểu bắn nhau như đánh lộn chả biết nói sao nhưng sau này một số phim Mỹ đã làm nó dể hiểu hơn nhiều như Matrix, John Wick và thậm chí Equilibrium còn nâng cấp nó lên thành Gun Kata một phương pháp chiến đấu kết hợp việc sử dụng súng ngắn với né đạn dựa trên tính toán hướng đạn bắn ra.

Nếu ai chưa từng xem A Better Tomorrow 1986, hãy kiếm nó về hay tìm nó trên mạng mà trải nghiệm để thấy có những bộ phim thời gian không làm người ta quên nó đi, thời gian chỉ làm nó trở nên kinh điển, trở nên vững chắc đủ để trở thành một tượng đài không gì thay thế được, ít ra cho đến lúc này.

Phim có 3 phần, hai phần đầu rất hay nhứt là phần một, phần hai vui tươi hơn chút với sự xuất hiện của Ken (anh em sinh đôi với Lý Mark), nhưng qua phần ba “Love and Death in Saigon” chỉ được cái có Mai Diễm Phương, Lương Gia Huy và một vài người nói tiếng Việt, thích thì xem luôn cho đủ bộ.

Địch Long, Châu Nhuận Phát, đặc biệt là Trương Quốc Vinh ai là anh hùng, người xem sẽ có sự lựa chọn cho riêng mình, mỗi lần nhắc tới hay nhìn thấy Trương Quốc Vinh tui lại thấy buồn và tiếc, xin đưa một clip bài hát nhạc nền do anh trình bày, anh đáng tuổi Bác vì còn lớn hơn Ba tui một tuổi, nhưng giờ anh chỉ là anh thôi, tui đã gần bằng tuổi anh rồi.

Chúc mọi người cuối tuần như ý, và có một “A Better Tomorrow”.

Bình luận
0 Comments   |   Nguyễn Thanh Sang and 1 other react this.