A Monster Call- Đừng để nỗi đau vùi lấp đi sự can đảm trong bạn

A Monster Call lấy chất liệu chính là những câu chuyện thần thoại của quái vật nhưng lại hàm chứa nhiều ý nghĩa sâu sắc về cuộc sống và hơn hết là lòng can đảm trong mỗi con người.

Nếu biết được tin một người thân yêu nhất trong cuộc đời bạn sắp ra đi, bạn sẽ phản ứng như thế nào? Nếu bạn chỉ là một đứa trẻ 13 tuổi, chưa đủ trưởng thành để trở thành người lớn nhưng cũng đã quá già để được con là con nít và đang phải chứng kiến cảnh mẹ mình chết đi từng ngày, bạn sẽ làm gì ? Nếu chính bản thân bạn không tìm được câu trả lời thì hãy tìm đến A Monster Call, một bộ phim thần thoại sẽ mang đến cho bạn nhiều cảm xúc và có thể là giúp bạn tìm được câu trả lời cho những bế tắc trong cuộc sống.

Bộ phim xoay quanh cậu bé Connor O’Malley đang phải sống trong trạng thái lo lắng từng ngày phải mất đi mẹ mình vì căn bệnh ung thư quái ác. Để có thể bình tâm điều trị, cô đã gửi Connor đến sống với mẹ mình, một người phụ nữ khô khan và khó tính. Tại môi trường mớ này, cậu cũng bị bạn bè đồng trang lứa bắt nạt. Khi cuộc sống bao trùm lấy sự sợ hãi thì quái vật xuất hiện, sinh vật to lớn với hình hài của một cái cây khổng lồ bên trong là nhung nham rực cháy.

Quái vật đã nghe lời thỉnh cầu của Connor, đưa cậu đến thế giới tưởng tượng của những câu chuyện mà quái vật kể. Sau 3 câu chuyện, quái vật bắt cậu phải thực hiện giao kèo là kể câu chuyện thứ 4 cho quái vật nghe. Đó chính là câu chuyện về cơn ác mộng mà cậu thường xuyên mơ thấy.

“Stories are wild creatures”- Những câu chuyện kể đúng như lời quái vật nói là những sinh vật hoang dã. Không thể đoán trước được diễn biến, kết cục của câu chuyện là bí ẩn và tất nhiên là đều có ý nghĩa ẩn sau đó. A Monster Call mang đến cho người xem những bài học về cuộc sống muôn màu, những đối nghịch của thế giới dưới qua 3 câu chuyện của quái vật. Mỗi câu chuyện là hình ảnh ẩn dụ về những vấn đề mà Connor gặp phải trong cuộc sống đồng thời là lời gợi ý để cậu giải quyết được chúng.

A Monster Call không hề cố tình lấy nước mắt khán giả bằng những câu thoại sến súa nhưng vẫn khiến người xem xúc động. Tất cả chỉ đơn thuần xoay quanh những bất ổn tâm lý của một cậu bé thiếu niên cùng nỗi sợ hãi về cái chết của mẹ mình. Và đúng như 3 câu chuyện trước của quái vật, câu chuyện thứ 4 của Connor không thể nào đoán trước diễn biến và kết thúc. Khán giả và chính Connor đều hi vọng về phép màu để có thể cứu sống mẹ cậu. Nhưng điều then chốt ở đây không phải là mẹ của Connor mà là chính cậu, bài học cuối cùng mà phim để lại cho khán giả là việc dũng cảm chấp nhận những sự thật đau đớn trong cuộc sống để không hối tiếc từng giây phút nào bên những người mình yêu thương.

Cách dẫn chuyện từ tốn vốn cùng những góc quay được chăm chút kỹ lưỡng về bố cục vốn là điểm mạnh của đạo diễn J.A. Bayona qua hai bộ phim thành công nhất của anh là The Orphanage và The Impossible. Đến A Monster Call thì anh vẫn tiếp tục sử dụng những thủ pháp ấy qua những câu chuyện được thể hiện bằng hình ảnh cách điệu của màu nước cùng với một kết thúc đầy cảm xúc. Bản thân mình rất thích phần nhạc nền của bộ phim, đặc biệt là bản nhạc chính hòa huyện giữa tiếng Piano và Violin du dương, dịu dàng như tình mẹ. Cả bộ phim không hề xoáy sâu vào tình mẫu tử nhưng lại khiến người xem nhớ đến mẹ mình rất nhiều và không ít người phải bật khóc trong rạp, trong đó có mình.

Một điểm nữa đáng để ghi tâm trong A Monster Call là diễn xuất của cậu bé Lewis MacDougall. Phim điện ảnh duy nhất mà cậu đóng trước đây là Pan (2015) nhưng bộ phim lại không mấy thành công. Qua A Monster Call thì Lewis thực sự đã lột xác, cậu thể hiện được những dằng xé nội tâm rất tự nhiên, như thể hòa làm một với nhân vật Connor. Liam Neeson đúng là một lựa chọn hoàn hảo cho quái vật với giọng nói trầm ấm khiến mình cảm nhận được sự bao bọc, chở che của quái vật dành cho Connor. Ngoài ra điểm mình đánh giá rất cao dành cho Lewis là cậu thường xuyên phải diễn xuất với phông nên xanh vì quái vật được thực hiện riêng biệt bằng kỹ xảo CGI, Liam Neeson thì đừng ở một góc riêng nhưng cả hai vẫn tương tác tốt với nhau.

Bản nhạc nền đầy cảm xúc ở cuối phim 

A Monster Call là một câu chuyện cổ tích với ội dung rất khắc nghiệt nhưng cách truyền đạt lại nhẹ nhàng và tình cảm, một điều rất hiếm bộ phim nào có thể làm được. Thật tình cờ là đầu năm 2016 cũng có một bộ phim khác là Before I Wake cũng xoay quanh những giấc mơ, quái vật và người mẹ bị ung thư nhưng lại ở hai thể loại khác nhau. Ngoài ra trong A Monster Call còn cài cắm một chi tiết rất đặc biệt liên quan tới quái vật, hi vọng khi xem phim các bạn sẽ tinh ý nhìn ra được, nó sẽ khiến bộ phim ý nghĩa hơn rất nhiều đấy.

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ