A MUSE (2012)- Mỗi người đàn ông đều có nàng thơ của riêng mình.

author

Có gì trong suy nghĩ của một người đàn ông? Khi anh ta đã đi qua gần hết con đường của cuộc đời mình? Tất cả mọi thứ, dường như chẳng còn gì quá quan trọng. Lặng lẽ những buổi chiều ngồi trước hiên nhà, uống chầm chậm tách trà, uống chầm chậm ánh mặt trời mỏi mệt ngả mình sau những rặng cây, uống những chiêm nghiệm và tiếng thở dài cũng chậm.

Buổi sáng, người đàn ông thức dậy, một mình. Đi qua tấm gương, và dừng lại. Nhìn vào trong gương, nơi một ông già đang ở trong đó, cô đơn và mỏi mệt. Chậm rãi cởi áo và quần. Rồi tụt nốt chiếc quần đùi, cúi đầu xuống nhìn cái chim ủ rũ. Và đứng đó hồi lâu.

Cuộc sống cứ chậm rãi trôi trong căn nhà nhỏ giữa rừng, với nhà thơ già và người học trò tình nguyện đến và làm những công việc dọn dẹp, phục vụ.

Mọi chuyện bắt đầu thay đổi, khi có một cô gái trẻ đến, và vô tư ngủ trên cái ghế trước nhà ông. Cô đến với tất cả sức sống, vẻ thanh tân của tuổi trẻ, trong ánh nắng mặt trời rực rỡ, như một làn gió mát lành thổi đến, thắp lên ánh sáng và tình yêu cho ngôi nhà buồn bã.

Bộ phim chỉ có 3 nhân vật, và một ngôi nhà. Một câu chuyện được kể chậm rãi, từ tốn, với những khuôn hình chau chuốt, tính toán kĩ càng, đạo diễn nhẩn nha mở ra cánh cửa bước vào khám phá nỗi cô đơn và góc khuất của từng nhân vật. Một ông già, một nhà thơ quốc dân được kính trọng và thừa nhận như một tượng đài trên văn đàn. Một nhà văn trẻ đang lên với tiểu thuyết đầu tay tạo được những thành công lớn về doanh số, người học trò luôn coi nhà thơ già như một người thầy, người cha. Và một cô gái ngây thơ, đầy sức sống, ùa vào phim như một tia nắng sáng chói loá, xua tan mây, nhưng cũng hứa hẹn mang đến một cơn bão khủng khiếp cuốn phăng tất cả.

Một bộ phim rất nên xem. 

Một bài thơ đẹp và buồn bã.

By Minh ND

Bình luận
0 Comments