A Taxi Driver (2017) - Câu chuyện về những con người thầm lặng hy sinh cho nền dân chủ

author

A Taxi Driver là một bộ phim lịch sử Hàn Quốc được ra mắt vào năm 2017. Ngay khi ra rạp, tác phẩm đã tạo nên cơn sốt phòng vé và trở thành tác phẩm ăn khách nhất năm. 

A Taxi Driver dựa trên một câu chuyện có thật - vụ thảm sát Gwangju tại Hàn Quốc vào năm 1980. Sự kiện chính trị này có lẽ đã bị che đậy hoàn toàn nếu như không có nhà báo người Đức Jürgen Hinzpeter và một người lái taxi họ Kim đã đưa câu chuyện thật ra với thế giới.

1. Mọi tự do đều cần hy sinh

A Taxi Driver lấy chất liệu từ cuộc thảm sát Gwangju diễn ra từ ngày 18 đến ngày 27 tháng 5 năm 1980 tại Hàn Quốc nhằm chống lại sự độc tài của tướng Chun Do - hwan và giành quyền kiểm soát lại thành phố Gwangju. 

Vụ việc đã từng bị bưng bít cho đến khi những thước phim tư liệu do nhà báo Hinzpeter thực hiện được công bố đến toàn thế giới và Gwangju trở thành một vết nhơ trong lịch sử chính trường Hàn Quốc khi quân đội đã thẳng tay tàn sát người dân vô tội. 

Thông thường những tác phẩm lấy đề tái chính trị, lịch sử thường khá khó xem nhưng A Taxi Driver là một tác phẩm ngoại lệ. Không đi theo lối mòn trong việc kể những câu chuyện lịch sử khơi gợi lòng yêu nước, phim cho khán giả một góc nhìn mới về những lỗi lầm trong quá khứ để từ đó người xem trân trọng hơn nền dân chủ hiện tại. 

 
Trailer A Taxi Driver

 

Nhịp phim cũng được đẩy lên rất nhanh, không dề dà kể lể những tình tiết lịch sử hay phân bua ai đúng ai sai. Các nhân vật không để hoàn cảnh bắt họ quyết định mà tự họ điều khiển số phận của mình. Anh hùng không phải sinh ra mà do tự mình quyết định.

Những người trẻ trong phim cũng được khắc họa một cách rất đẹp. Không phải những cô cậu sinh viên chỉ biết hút thuốc và yêu đương, họ là những người sẵn sàng đánh đổi mạng sống để đấu tranh vì một tương lai tốt đẹp hơn của quốc gia. Phân cảnh cậu sinh viên Jae - sik do diễn viên Ryu Jun - yeol thủ vai hy sinh sẽ khiến nhiều khán giả rơi nước mắt. 

Nhưng, với nhiều khán giả khó tính thì phim có một số cảnh bị làm hơi quá và khá vô lý như trường đoạn cuối phim khi anh tài xế cố gằng đưa phóng viên Hinzpeter thoát ra khỏi Gwangju vậy. Làm sao một nhóm người chỉ với vài chiếc xe taxi cũ mèm có thể thực hiện nhiệm vụ bất khả thi như vậy. Nhưng nên bạn không phải là người thích săm soi thì những chi tiết này hoàn toàn dễ bỏ qua và không ảnh hưởng đến trải nghiệm điện ảnh của bạn. 

 

Phân cảnh khi những tài xế Taxi cố gắng giải cứu nhà báo Đức bị cường điệu

 

2.Dàn diễn viên không đẹp nhưng tài năng

Chất lượng dàn diễn viên của A Taxi Driver rất đồng đều. “ Mặt chó” Ryu Jun - yeol vẫn đáng yêu vô đối, mắt một mí cười dễ thương. Anh cũng đã rũ bỏ hoàn toàn hình tượng chàng si tình trong Reply 1988.

Là một diễn viên gạo cội nên việc thể hiện diễn biến tâm lí nhân vật anh tài xế Kim của tài tử Song kang - ho từ một kẻ chỉ sống vì tiền đến một anh hùng thầm lặng sẵn sàng hy sinh cho lẽ phải, khá hoàn hảo. 

Người viết bài thấy nhân vật có màn thể hiện yếu nhất là phóng viên người Đức. Anh không diễn xuất được mấy trong những phân cảnh đòi hỏi nội tâm sâu sắc. Nét mặt thì cả phim không có quá nhiều biến chuyển. 

 
 
Ryu Jun - yeol đã có màn lột xác xuất sắc

 

3. Phong cách dựng phim tinh tế

Phim có rất nhiều cảnh close - up và slow motion khá nghệ thuật giúp người xem cảm nhận như mình đang đứng giữa chiến trường vậy. 

Màu phim cũng có sự biến đổi khá linh hoạt, giữa màu xanh hy vọng tại Seoul đến màu xanh héo úa tuyệt vọng u uất tại Gwangju. 

Nhạc phim thì tuyệt vời ông mặt trời, các bản nhạc cổ điển được lồng vào phim cực khéo khiến người xem gần như không nhận ra sự chuyển âm và tập chung vào diễn biến của tác phẩm chứ không bị phân tâm. 

 
 
Càng về cuối màu phim chuyển dần về tông xanh héo úa


 

4. Thông tin bên lề

Nhờ sức lan tỏa của bộ phim, cuối cùng, danh tính của tài xế Kim đã được lộ diện. Ông không phải là tài xế taxi mà là một người chuyên làm việc với những phóng viên nước ngoài. Ông chết 4 năm sau sự kiện Gwangju do ung thư. 

Phim bị cấm chiếu hoàn toàn tại Trung Quốc, tất cả mọi đường link xem trên Internet cũng bị chặn hoàn toàn do sự kiện Gwangju có rất nhiều nét tương đồng với Thiên An Môn 1989. 

 

Gwangju là sự kiện lịch sử đã làm thay đổi chính trường Hàn Quốc mãi mãi

 

A Taxi Driver là một bộ phim chính trị nhưng không hề kén người xem. Phim truyền tải thông điệp, một cái nhìn mới về những sự kiện đã xảy ra trong quá khứ, khơi gợi lòng yêu nước ở thế hệ sau và vinh danh những anh hùng thầm lặng.

 
 
Bình luận
0 Comments   |   Ông Tổ Nghề Spoil and 1 other react this.