A Wednesday – Căng thẳng, kịch tính không còn đủ thời gian để hát để hò.

author

A Wednesday – Một Ngày Thứ Tư.

Ba, người đã dẫn dắt tui vào thế giới của điện ảnh, người đã đọc gần như trọn bộ tiểu thuyết Kim Dung đủ để phân biệt chi tiết nào là nguyên bản cái nào là thêm thắt vô khi lần lượt xem qua từng bộ phim TVB –  “Sài Gòn phim dịch và lồng tiếng pha phim Việt Nam phát hành”, là ông thầy đã dạy tui gần hết những năm phổ thông, ông thầy nhứt quyết không chịu xem qua “3 idiots” chỉ vì ghét cái màn ca hát trong phim Ấn Độ. Cố chấp đã thành cố hữu.

Thiệt là nhiều lúc những màn ca mua vốn đã trở thành dặc sản của phim Ấn Độ, có người thích người không, có khi hợp lý có lúc kỳ cục. Nhưng với A Wednesday, một phim khác hoàn toàn không còn ca hát, tình cảm thay vào đó là không khí dày đặc sự căng thẳng với một nhịp phim nhanh và sự kịch tính chỉ chấm dứt vào cuối “ Một Ngày Thứ Tư”.

Cảnh sát trưởng thành phố Mumbai, một người tự tin luôn bình tỉnh trước mọi tình huống

“Ngày mai tôi sẽ về hưu trong những tuần qua, nhiều người đã hỏi tôi... rằng ông Prakash Rathod, ủy viên TP Mumbai... vụ nào là khó khăn nhất và thú vị nhất trong cuộc đời của ông. Tôi đã trốn tránh câu hỏi này nhưng lúc nào tôi cũng nhớ đến một vụ. Vụ này chưa bao giờ được ghi lại trong bất kỳ hồ sơ nào. Không được lưu ở bất kỳ đâu. Nhưng nó ở trong tâm trí tôi, và... trong tâm trí của những người bất đắc dĩ tham gia. Kẻ đó. Kẻ đã can đảm đi vào và thổi bay cuộc sống của chúng tôi. Đó là một ngày Thứ Tư.”

Toàn bộ nội dung phim là hồi ức của Ủy Viên thành phố Mumbai, lúc ông đang giữ chức vụ cảnh sát trưởng của thành phố, khi ông đang phải đối đầu với một nhân vật bí ẩn, người đe dọa sẽ nổ bom ở năm vị trí khác nhau nếu như không thực hiện yêu cầu của ông ta, yêu cầu thả 4 thành viên của tổ chức khủng bố, những kẻ đã thực hiện vô số vụ đánh bom nhắm vào người dân, những người vô tội để mà chứng tỏ lý tưởng mà chúng cho là cao đẹp vì anh em, vì đồng bào và vì tổ quốc.

Ông đã có một cuộc đấu trí khó quên, chính nó đã thay đổi cách nhìn nhận về sự việc đúng hay sai vượt qua khuôn khổ của pháp luật của bản thân ông.

Với sự kịch tích xuyên suốt mạch phim không còn thời gian cho văn nghệ, đây là một phim thật sự nghiêm túc, là cuộc đấu trí của toàn bộ lực lượng cảnh sát kể cả cơ quan tình báo với chỉ một người đàn ông bí ẩn được trang bị đầy đủ kiến thức về chất nổ, cách ẩn mình gây ra vô vàn khó khăn cho những người truy đuổi, cứ như ông là một cựu quân nhân được đào tạo bài bản, như là một thành phần khủng bố với trí tuệ siêu phàm, nhưng khi thân phận và mục đích dần được hé lộ người xem sẽ thấy được có một Ấn Độ vô cùng rối ren, bất ổn.

Ba con người, ba tính cách đại diện cho những gì ưu tú nhứt của lực lượng cảnh sát. Và họ có thể ngăn chặn âm mưu của người đàn ông bí ẩn kia?...

Ở đây, có khi người ta còn sống được là nhờ may mắn, có khi hôm trước còn là một người chồng, hôm sau đã trở thành nạn nhân, hôm trước còn đang hạnh phúc, hôm sau đã vội vã ra đi để lại đau thương bất hạnh, tất cả được chứng mình bằng câu chuyện, bằng những gì đang và đã diễn ra.

... Một người lương thiện, nhưng chứng kiến sự tàn ác của chủ nghĩa khủng bố, ông quyết "không hiền được nữa".

“Có một người ngồi gần tôi trên chuyến tàu đó. Một thanh niên... chỉ khoảng 21 tuổi. Tôi không biết anh ta tên gì. Tôi thường gặp hàng ngày ở toa đầu tiên. Anh ta thường chào tôi khi lên tàu... Tôi cũng thường đáp lại cử chỉ đó. Ở đó có rất nhiều người. Chúng tôi không biết tên nhau... Chỉ biết nhau qua câu chào! Với một nụ cười, anh ta cho tôi thấy... chiếc nhẫn đính hôn 1 ngày trước đó. Anh ta rất hạnh phúc. Ngày hôm sau tôi bị lỡ chuyến tàu và thoát chết. Nhưng anh ta thì không. Sau lần đó, khi tôi đi tàu... không thấy ai mà tôi đã biết cả. Toa tàu toàn người lạ.”

Ông không chỉ mang đến thách thức mà thêm đó là sự thật mà lực lượng cảnh sát và chính phủ đang mắc phải.

Đối với những người xem phim lâu năm, đã xem qua những bộ phim có cái kết bật ngửa chắc sẽ dể dàng nhận ra được mục đích cuối cùng của nhân vật khi thấy được ông mang một gương mặt hiền lành, một đôi mắt u buồn chứa đựng sự căm giận trong đó, do vậy tính bất ngờ có thể không phải là mục đích phim hướng tới mà cái chính đó là phê phán, đả kích, lên án vấn đề đa tôn giáo trong đất nước Ấn Độ, nơi chỉ cần nhìn cái tên một người đã biết tôn giáo họ theo, không giống như PK dùng sự hài hước mang tính châm biếm thâm sâu, A Wednesday mang tới một sự thật, một hậu quả khủng khiếp hơn bằng những câu hỏi được đặt ra cho mọi sự việc đang xảy đến trên đất nước này, nhưng tất cả chỉ nhận được sự im lặng chấp nhận là câu trả lời cay đắng.

Vì thực tế, cho dù lực lượng cảnh sát có giỏi tới đâu nhưng luôn ở thế bị động, mà như vậy làm sao kịp phản ứng trước những âm mưu khủng bố.?

Vì thực tế, khủng bố có thể là bất kỳ ai, có thể thực hiện ở bất cứ nơi nào khi mà chất nổ, cách hướng dẫn để tạo một quả bom đầy rẫy trên mạng?

Vì thực tế, một kẻ giết người hàng loạt lại không hề được xét xử tới nơi tới chốn, không bị trừng trị một cách thích đáng?

Vì thực tế, Không chỉ là 1 hành động khủng bố mà còn là một câu hỏi “Chúng tao sẽ tiếp tục giết mày… còn mày làm được gì nào?”

Và sự thật chua chát thấu trời “Vì chúng giết 200 người thì bình thường, nhưng còn tôi giết bốn người bọn chúng thì thật là lạ?”

Những câu hỏi đầy rẫy được đặt ra, chúng xoáy vào sự bất lực, sự thật về tình trạng khủng bố tràn lan ở Ấn Độ, những câu hỏi cần phải được trả lời, cần phải được giải quyết nếu muốn xã hội văn mình hơn, an toàn hơn không còn phải lo sợ khi ra đường, khi đón một chuyến xe, khi ngồi trên một toa nào đó, và khi là một người lương thiện.

A Wednesday là một phim rất hay vô cùng đáng xem đến từ Ấn Độ.

Nếu bạn đã hơi chán với những phim giải trí nhẹ nhàng từ Ấn Độ, có lẽ A Wednesday sẽ là một lựa chọn thích hợp để thay đổi, hãy xem và dành chút thời gian suy ngẩm lại nơi mình đang sống có tệ quá hay không nếu những gì diễn ra trong phim hoàn toàn chân thật. Có thể, A Wednesday làm quá lên sự thật? Không, tui nghĩ nó được giảm đi nhiều rồi. Nên xem phim vào ngày thứ Tư, nghe nói coi vậy sẽ thấy hay hơn nhiều.

Lần sau, sẽ kêu Ba tui xem phim này, vì ổng là một fan bự của series “24 Giờ”.

Bình luận
2 Comments   |   Ông Tổ Nghề Spoil reacts this.
 • Ông Tổ Nghề Spoil
  Ông Tổ Nghề Spoil   ·  Ngày 30 tháng 12 năm 2018
  Ui tui thích phim điện ảnh Ấn Đô lắm luôn á. Top 10 Imdb của Ấn Độ tui hốt hết rồi, giờ tới phim này.
  • Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Ông Tổ Nghề Spoil
   Ông Tổ Nghề Spoil
   Ông Tổ Nghề Spoil
   Ui tui thích phim điện ảnh Ấn Đô lắm luôn á. Top 10 Imdb của Ấn Độ tui hốt hết rồi, giờ tới phim này.
     ·  Ngày 30 tháng 12 năm 2018
   Ghê ghê!