ABC of Death – Từ điển của những cái chết

author

The ABCs of Death là một tổ hợp phim về cái chết gồm 26 kiểu chết khác nhau, mỗi kiểu được đại diện bởi một ký tự do một đạo diễn chỉ đạo.

[alert type=red ]Lưu ý, trong bài có dùng hình ảnh kinh dị, cân nhắc trước khi xem[/alert]

abc of death animation  ABC of Death  – Từ điển của những cái chết abc of death 2 book

Intro của ABC of death 2

Các đạo diễn được tự do chọn lựa một ký tự bất kỳ và tạo ra một câu chuyện có liên quan đến cái chết. Sốc, kích thích, hài hước và những màn đối đầu đầy kịch tích. Đây là một bộ phim đầy tham vọng với tổ hợp hơn 24 đạo diễn tài năng trên toàn thế giới về thể loại phim đương đại. Hiện tại, phim đã ra được hai phần.

Mang tính châm biếm thời đại

Sự hài hước đầy mỉa mai là một yếu tố mà nhiều đạo diễn thích đựa vào phim của mình.

Có những cái chết do bất cẩn như dùng điện thoại khi lái xe, thậm chí gần đến chỗ hẹn với người yêu mà cũng bị xe tông chết, có những cái chết lại vô cùng ngớ ngẩn như…vì cái “xì hơi” (F is for Fart), hay sát thủ leo lên đường ống để ám sát mà lại bỏ mạng luôn trên đó (A is for Amateur).

The-ABCs-of-Death-2[1]  ABC of Death  – Từ điển của những cái chết The ABCs of Death 21

Dù vậy, nhiều cái chết cũng thực sự rùng rợn với hình ảnh người bị sát hại dã man hay quá trình phá thai “thủ công” của một bà mẹ trẻ (M is for Miscarriage), một số cái chết khác lại hoàn toàn vô nghĩa như chết vì bị cưỡng ép… “tự sướng” (L is for Libido).

Thể hiện tính sáng tạo trong cách làm phim

Với sự sáng tạo không bị hạn chế, làm phim người đóng để diễn tả cái chết không phải là lựa chọn của tất cả đạo diễn.

Nhiều người quyết định vẽ hoặc tạo dựng một bộ phim hoạt hình stop-motion không dành cho thiếu nhi với một cái kết bi kịch (K is for Klutz, H is for Hydro-Electric Diffusion). Điển hình như trong tựa phim H đã đề cập, phim ngắn diễn tả một cuộc chiến tâm lý giữa một người lính Đồng Minh và một nữ sát thủ phe Phát-xít, chỉ là thay vì người thì cả hai là cáo được nhân cách hóa.

stopmotion và drawing trong Abc of death   ABC of Death  – Từ điển của những cái chết abcs

stopmotion và drawing trong Abc of death

 

 

8053_5[1]  ABC of Death  – Từ điển của những cái chết 8053 51

Một số phim khác lại mang màu sắc siêu thực đến trừu tượng. Trong V is for Vagitus, phụ nữ trong tương lai phải khởi nghĩa đòi quyền sinh con trước một đế chế robot. Hoặc như U is for Unearthed lại thể hiện góc nhìn của một ma cà rồng khi bị con người săn đuổi.

Phản ánh những tiêu cực của thời đại

Hay nói đúng hơn, những ai thích làm phim về chết chóc hẳn đã phải nhìn thấy quá nhiều tiêu cực ngoài đời thực.

abcs[1]  ABC of Death  – Từ điển của những cái chết abcs1

Béo phì, nạn đói, sự thiên vị trong việc làm, sự kỳ thị chủng tộc,… là những cách nhìn nhận khác nhau về cái chết của từng đạo diễn. X is for XXL mở màn với hình ảnh thường thấy về một phụ nữ quá cân bị mọi người trêu chọc, phim kết thúc thực sự đạt được một cơ thể đẹp trong đau đớn.

Thông qua mỗi cái chết, các đạo diễn gửi gắm tư duy cũng như đam mê được làm phim đến với khán giả, vì có những tựa phim tuy không thực sự hay về kỹ xảo nhưng lại chất lượng về nội dung. Một số khác gần như không có bất kỳ logic nào, nhưng người xem vẫn cảm thấy được chất thơ đầy nghệ thuật của nó.

Bình luận
0 Comments