Abominable xuất hiện Đường lưỡi bò của Trung Quốc bị đột ngột gỡ xuống các hệ thống rạp

author
Bộ phim đã được chiếu hai tuần với tên tiếng Việt Everest Người Tuyết Bé Nhỏ có xuất hiện cảnh đường lưỡi bò vài lần hiện đã bị chính thức rút khỏi toàn bộ các hệ thống rạp.

Abominable lấy bối cảnh Thượng Hải, theo chân nhân vật Yi, một cô gái trẻ tình cờ phát hiện ra người tuyết tên Everest. Đây là một sinh vật huyền thoại được cho là sống trong dãy núi Himalaya. Cô đã cùng Everest bước vào một hành trình gian nan để trở về nhà. Trong lúc đó, tay tài phiệt Burnish cũng muốn bắt Yeti làm của riêng mình và cậu đã may mắn nhận được sự giúp đỡ của hai anh em Jin và Peng. 

Phim được sản xuất bởi DreamWork Animation, là một công ty của Mỹ nhưng lại có sự hợp tác với Pearl là một công ty hoạt hình của Trung Quốc. Phim lại lấy bối cảnh của Trung Quốc nên quá trình làm phim đã cố tình lồng ghép hình ảnh đường lưỡi bò vào rất rõ ràng thông qua vài cảnh phim. 

Ngay khi một vài khán giả chụp được bức hình bên dưới và đăng tải lên các trang mạng xã hội, toàn bộ các cụm rạp cụ thể là CGV đã rút phim ra khỏi hệ thống rạp chiếu của mình. Thông tin từ Tuoitre cho biết, khi liên lạc với giám đốc phát hành CGV- ông Nguyễn Hoàng Hải về vấn đề trên thì ông Hải không hề nhắc gì đến đường lưỡi bò mà chỉ cho rằng Abominable đã chiếu được hai tuần, phim hoạt hình lại không ăn khách nên phía CGV quyết định ngừng khai thác. 

Theo lời vài khán giả đã đi coi, hình ảnh đường lưỡi bò không chỉ xuất hiện trong một cảnh phim ngắn ngủi như thế mà hiện ra rất rõ nét trong 4 cảnh phim khác nhau, thậm chí có 2 cảnh đã xuất hiện trong trailer. 2 cảnh còn lại hiện ra khi Burnish thổi tung căn cứ bí mật của Yi khiến những tấm bản đồ bay vương vãi kèm theo hình ảnh đường lưỡi bò cũng "tranh thủ" xuất hiện. 

Vào tháng 3 năm 2018, bộ phim hành động Điệp Vụ Biển Đỏ đã từng bị khán giả phát hiện ra được những hình ảnh hiên ngang khẳng định chủ quyền Biển Đông là của Trung Quốc. Tất nhiên, phim vẫn được Cục điển ảnh duyệt thông qua, vẫn được CGV phát hành và đến vài tuần sau khi bị nhiều người dùng Facebook lên tiếng mới đột ngột bị gỡ xuống. Nhưng nói đúng ra, vấn đề của Abominable lại khá tương đồng với Red Sea (Biển Đỏ) - một phim cũng đột ngột rời rạp mà nghi vấn cũng là do liên quan tới vấn đề “đường lưỡi bò”.

Có lẽ từ bây giờ, các hãng phim của Mỹ nên cẩn trọng trong việc bắt tay làm việc với những hãng phim Trung Quốc vì sẽ không thể ngờ được những chiêu trò mà đối tác của mình sẽ sử dụng để có thể tuyên xưng chủ quyền một cách bất chính vào. 

Bình luận
0 Comments