Aladdin phiên bản người đóng: Mới tung teaser đã bị... hờn mát

author

Với teaser của bộ phim Aladdin phiên bản người đóng được Disney tung ra dạo gần đây, biên kịch Terry Rossio của phiên bản phim gốc đã bày tỏ sự tức giận của mình đối với việc không tôn trọng đến từ hãng phim Nhà Chuột.

Công bằng mà nói, Rossio, người đã có kinh nghiệm tham gia vào những dự án đình đám như Shrek, Treasure Planet và bảy phần phim của Pirates Of The Caribbean, là một người dùng mạng xã hội Twitter đầy mẫn cán và có xu hướng nóng nảy khi luôn phàn nàn về những vấn đề trong ngành công nghiệp hoạt hình và chủ nghĩa nữ quyền. Việc tỏ ra phẫn nộ khi những sáng tạo của ông và người đồng nghiệp Ted Elliott bị sử dụng lại trong Aladdin phiên bản người đóng cho khán giả thấy cách mà Disney giải quyết những rắc rối và bảo vệ cho những bộ phim hoạt hình kinh điển của họ.

Việc Disney tái sử dụng lại hầu hết những gì bộ đôi biên kịch đã làm cho bản phim hoạt hình kinh điển Aladdin được xem là phù hợp với các điều luật về bản quyền trí tuệ hiện tại. Vì rằng, phim hoạt hình hiện không được bảo vệ bởi điều luật của Mỹ dành cho các tác giả khi chất xám của họ được sử dụng lại. Hơn thế nữa, hãng phim Nhà Chuột còn sở hữu bản quyền cho hàng loạt những kịch bản phim hoạt hình kinh điển của họ bằng những bản hợp đồng chặt chẽ đã ký từ những năm 1990s. Do đó, họ có quyền sử dụng lại toàn bộ những gì đã được khai thác trong bản gốc, từ những câu thoại kinh điển hay những lời ca gây dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả một thời của bản phim hoạt hình Aladdin.

Biên kịch Terry Rossio, thông qua twitter, đã tỏ ra rất mực không vừa lòng khi Disney thản nhiên sử dụng lại những sáng tạo của ông và rất nhiều người khác trong kịch bản của Aladdin phiên bản hoạt hình. Ông còn chỉ ra rằng, sự sáng tạo mà ông đã cống hiến cho bản phim hoạt hình đã vượt xa những gì bản phim người đóng có thể làm, bởi ông cùng rất nhiều những người bên bộ phận hoạt hình, kịch bản đã dùng hết cả “trí tuệ và trái tim” cho nó. Rất nhiều những đoạn trong trailer mới nhất của Aladdin gần như lấy y hệt những gì ekip đã thực hiện cho phần storyboard trong bản phim hoạt hình gốc.


Có lẽ rằng, hãng phim Nhà Chuột sẽ chẳng gặp bất kỳ rắc rối nào với pháp luật sau vụ rắc rối này. Nhưng có lẽ với nguồn lực lớn của mình dành cho những dự án remake các phim hoạt hình kinh điển đã trở thành tuổi thơ của nhiều khán giả, Disney nên có một phần chi phí dành cho những con người đã có công sức đem ý tưởng trở thành hiện thực.

Bình luận
0 Comments   |   Rex Film reacts this.