Iam Moose's Album: Wall Photos

Photo 2 of 2 in Wall Photos

“Tại sao những con đom đóm lại phải chết quá sớm như vậy?”

Grave of the Fireflies ( Mộ đom đóm)

Không mới lạ gì nữa chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng xem qua bộ phim này. Grave of the Fireflies của đạo diễn Isao Takahata kể về câu chuyện của hai anh em Seita và Setsuko bị chia cách cha mẹ do chiến tranh. Hai đứa bé bơ vơ phải tìm cách sống sót trong những ngày tháng đen tối nhất của nước Nhật.

Grave of the Fireflies không có cao trào hay những cảnh chiến đấu Epic nhưng vẫn cho người xem cảm nhận được đầy đủ hỉ nộ ái ố. Cả bộ phim được kể theo một cách rất nhẹ nhàng, mở đầu phim là cảnh tàn khốc sau một cuộc rải boom tưởng trừng đấy là bế tắc nhưng càng xem thì phim lại càng thì người ta càng thấy sự tươi sáng, vui vẻ đặc biệt là sự hồn nhiên đến ám ảnh của Setsuko.

Đoạn làm mình cảm thấy phẫn nộ nhất là khi mà Seita và Setsuko bị người dì của mình quay lưng. Thế mới thấy sự tàn khốc của chiến tranh, nó không chỉ làm thiệt hại về vật chất, tinh thần mà nó con làm cho các tiêu chuẩn đạo đức bị suy đồi.

Ngoài ra chi tiết mà mình thấy đắt giá nhất, lấy đi nước mắt của mình và có thể là các bạn cũng vậy đó là đoạn Setsuko mê sảng vì đói phải ngậm đá thay kẹo, trên tay là nắm đất và nói với Seita “Đây là cơm em làm cho anh đấy. Anh ăn đi. Sao anh không ăn?”. Seita chỉ biết khóc một cách bất lực chứ không thể làm gì khác.

Như người ta vẫn thường nói, những thứ đẹp đẽ thì không tồn tại được lâu. Hai đứa trẻ với tâm hồn đẹp đẽ trong sáng mấy ngày trước còn hồn nhiên nô đùa, cùng nhau đào mộ chôn những con đom đóm thì giờ đây sự sống của chúng cũng phải kết thúc sớm y như vậy.

Xem đến cuối phim cảm xúc lúc này vừa buồn mà cũng lại vừa vui. Buồn vì bi kịch của hai anh em Seita và Setsuko nhưng lại vui vui vì biết những ngày tháng khổ ải của hai anh em đã kết thúc và hai anh em đã được ở bên nhau mãi.

Grave of the Fireflies (1988)