Datty Doo's Album: Wall Photos

Photo 1 of 4 in Wall Photos

Như các bạn cũng đã biết FTWD đã khép lại với màn trở lại ấn tượng của Season 4. Và không thể phủ nhận một gương mặt quen thuộc đã chiếm sóng và đem FEAR tới gần với khán giả hơn - Morgan Jones!

------------------------------------------
[Sau đây mình sẽ ngồi và chia sẻ cảm nghĩ của mình về Morgan - Kẻ lạc lối]

- Đây có thể nói là một nhân vật phức tạp nhất về TÂM LÝ nhưng lại là người rõ ràng nhất về TÍNH CÁCH trong toàn bộ thế giới của TWD và FEAR. Nhưng có 1 sự thật Morgan đã bị điên từ rất lâu rồi.

+) Nếu những ai theo dõi Morgan từ cách đây 10 năm, về hành trình phát triển nhân vật. Các nhà làm phim đã "mạnh tay" khai thác vô cùng sâu về cuộc đời anh hậu tận thế.
+) Ở ss1, Morgan cùng con trai vừa trải qua cái mất mát người thân đầu tiên, Morgan lúc này thực sự yếu đuối, anh thu mình lại và không dám bóp cò mỗi khi nhìn thấy xác của người vợ. Đâu đó anh vẫn tin cô vợ vẫn tồn tại trong thân xác đó. Cho thấy anh là một người giàu tình cảm, hành động theo cảm xúc nhiều hơn là lí trí.
+) Qua đến ss3, vì hành động không quả quyết mà con trai anh đã bị chính walker (bà mẹ) cắn. Nỗi đau mất con lúc này mới chính là bước ngoặt lớn đầu tiên về tâm lý của Morgan. Anh trách mình đã quá bị động, không đối diện với sự thật sớm hơn, và tệ nhất là làm bố mà không bảo vệ được con mình. Anh đắm chìm vào giết chóc, đến khi gặp lại Rick anh vẫn từ chối gia nhập.
+) Khi đã lăn vào vòng xoáy giết chóc, Morgan như hóa điên và không còn nhận biết người với walker, điều anh biết duy nhất đó là phải giết chúng. Và Eastman, người mang "Lý tưởng của Chúa" đã kéo Morgan lại. Anh học được 1 điều mới và đúng theo bản chất 1 người điên, anh phải tìm lại Rick để dạy cho Rick về bài học mới đó.
=> Người điên không care thì thôi, một khi đã care là nhất nhất phải theo nó. Ở đây điều Morgan quan tâm lúc này đó là ( don't kill = peaceful )
+) Tư tưởng đó theo anh suốt cho đến giữa mùa 7. Trước đó anh từng muốn dạy cho Rick và không thành, nhưng người anh nghĩ là cần hiểu chính là Carol. Theo chân tìm Carol và Morgan đã gia nhập the Kingdom. Ở đây một lần nữa anh có cảm giác "tình cha con" với Benjamin... khi chứng kiến lũ man rợn bắn Ben, cơn giận trong anh lại trỗi dậy. Anh tự hứa sẽ giết hết lũ Saviors để chúng không thể làm hại được người thân của anh nữa.
=> Một lần nữa cảm xúc chiến thẳng được lý trí, một lần nữa phần CON đã chiếm được phần NGƯỜI. Nhưng nó khác lần trước ở điểm Morgan giết để bảo vệ người thân chứ không phải giết trong vô thức.
+) War kết thúc, cũng là lúc Morgan tĩnh tâm lại... Anh vốn là người sống tình cảm, dũng cảm đối diện tử thần nhưng lại yêu đuối trước cái chết của những người mình yêu quý. Anh nhận ra đến lúc phải ra đi, ở một mình sẽ tốt hơn, ở một mình sẽ không có đau thương, sẽ không có giết chóc, sẽ không đánh mất bản thân!

+) Chuyến hành trình lang thang phiêu bạt từ Virginia đến miền Nam Mĩ, mặc dù né tránh những sự quan tâm, né tránh việc sống theo nhóm... nhưng chứng kiến những mảnh đời bế tắc, những kẻ lạc lối và hành động mù quáng... anh lại nhớ về quá khứ rồi nảy sinh lòng tốt giúp đỡ họ. Bao giờ cũng vậy, khi đã can thiệp quá sâu thì luôn luôn khó dứt.
+) Sau khi giải quyết được tâm lí cho Nick, thì Nick chết. Mối quan tâm của Morgan lại chuyển về Alicia, ngăn cô trả thù. Một phần lại dần thân với John vì John rất tốt bụng, muốn tìm Laura cho anh ta. Khi gần được rồi thì John lại bị trúng đạn.
Cuộc trả thù tạm đình chiến nhưng Alicia vẫn còn mối thù với Charlie. Vì vậy Morgan phải giải quyết nốt tâm lí cho Alicia.
+) Làm việc nhóm một thời gian, Morgan nhận thấy việc giúp đỡ người khác mới chính là sự bình yên. Hơn nữa gặp được John với ngoại hình na ná Rick, anh ta cũng đi tìm vợ và đã tìm được vợ, nhưng anh ta biết lăng nghe hơn Rick.
Điều này khiến anh nóng lòng muốn về nhà, muốn biết Rick còn ổn không, anh không muốn quay lưng với bạn bè nữa...
+) Biến cố tiếp đó là cơn bão, nó cuốn anh đi, cuốn luôn cả lịch trình quay về Alexandra và đem về cho anh nguyên 1 chuỗi rắc rồi với những người bạn mới, kẻ thù mới.
+) Cuối phim Morgan lại không muốn quay trở lại Alexandria nữa, lý do chắc các bạn cũng biết rồi. Martha chính là lí do, nhưng theo mình Jim cũng là 1 nhân vật tác động mạnh tới Morgan.
+) Cái chết của Jimbo không chỉ khiến cho Morgan áy náy, mà đó còn là bài học giúp anh nhận ra kịp thời khi suyt bóp chết Martha. Là bài học đầu tiên trước khi mang trọng trách của một LEADER!
+) Morgan sẽ không quay lại để theo tư tưởng của Rick hay Negan (Sinh tồn hay độc tàì) mà Morgan sẽ tạo nên 1 đế chế mời, theo tư tưởng của PolyBear (Thu nạp và giúp đỡ)
----------
***Vậy tại sao lại nói Momo phức tạp về tâm lý?
- Bởi anh luôn hành động trong do dự, vì do dự mà mất mát người thân. Nhưng nếu dứt khoát trong xã hội đó thì Phần Thú tính trong mỗi con người sẽ dần chiếm trọn chúng ta, Vì lẽ đó, một kẻ điên đã từng lạc lối đang ngày ngày cố gắng hành động theo lí trí, theo tư tưởng hóa bình.
***Vậy còn rõ ràng trong tính cách?
- Bằng chứng là ai tiếp xúc với Morgan đều cảm nhận được sự an toàn, sự tin tưởng, sự dũng cảm và lòng nhiệt thành. Lúc hóa điên tính cách lại càng rõ.