#Alive- Vừa tỉnh dậy đã thấy nguyên chung cư biến thành zombie, sống sót kiểu nào?

Nội dung của #Alive khá mới mẻ với số lượng nhân vật ít ỏi, tập trung vào yếu tố sinh tồn khiến khán giả dễ theo dõi và đồng cảm với số phận của hai nhân vật chính.

Joon-woo là một streamer chuyên nghiệp dành rất nhiều thời gian để chơi game trong căn hộ của mình. Anh thậm chí còn không đi du lịch cùng với gia đình chỉ để ngồi nhà cày game. Cho tới một ngày, khi trận đánh đang diễn ra dỡ dang, Joon-Woo bỗng nhận được yêu cầu của các game thủ khác hãy bật TV lên. Thông tin về một loại virus lạ đang lan rộng khắp nơi, biến đổi người thường trở nên hung hãn và ăn thịt đồng loại được phát sóng khắp nơi.

Anh chàng nhìn ra ngoài và thấy tất cả mọi người trong khu chung cư của mình đang tháo chạy trước cuộc tấn công của những con zombie hung hãn. Nhưng vì quá sợ hãi, Joon-Woo đã không thể chạy thoát được và mắc kẹt lại một mình trong phòng. Sau 20 ngày, lương thực bắt đầu cạn kiệt, anh bắt đầu tìm đến cái chết thì bỗng nhận ra căn hộ ở block đối diện vẫn còn một cô gái sống sót rơi vào tình cảnh giống mình. Cả hai bắt đầu liên lạc và lập kế hoạch để chạy trốn khỏi địa ngục này.

Thiên về yếu tố sinh tồn hơn là hành động

Nội dung của #Alive được xem là khá mới mẻ so với hầu hết các phim về zombie hiện nay trên thị trường, cụ thể hơn là với Peninsula. Một bộ phim với kinh phí khủng, nhiều cảnh hành động nhưng chính việc này vô tình biến tác phẩm thành một Mad Max: Fury Road phiên bản zombie nhưng chất lượng chắc chắn không thể nào bằng. Còn #Alive khá giống với mô típ của Train to Busan, tập trung hoàn toàn vào yếu tố tâm lý và sinh tồn.

Nửa đầu của phim sẽ khai thác các tỉ mỉ cách hai nhân vật của phim sinh tồn trong thế giới zombie nhưu thế nào. Họ phải tính toàn từng chút lương thực, hứng nước mưa để uống qua ngày đôi lúc kết hợp với các thiết bị điện tử như drone hay smartphone hay các cái bẫy thô sơ được tận dụng bởi những vật dụng trong nhà. Tâm lý của hai nhân vật chính, đặc biệt là Joon-Woo thể hiện rất rõ rệt theo từng giai đoạn. Đầu tiên là bình tĩnh đối mặt sự thật rồi đến hoang tưởng, nhớ lại khoảng thời gian hạnh phúc với gia đình đi đến hoảng loạn, tìm đến cái chết và sau cùng là chiến đấu vì hi vọng.

Do đó, các nhân vật đôi lúc sẽ bốc đồng, tự đặt mình vào tình huống nguy hiểm nhưng nó lại khiến cho tính người của phim trở nên rõ nét hơn. Không khoa trương, cường điệu hóa theo chủ nghĩa anh hùng, tất cả chỉ vì mục đích duy nhất là sống sót. Tất nhiên đay sẽ là điểm trừ với những ai đòi hỏi một kịch bản chặt chẽ và nhiều nút thắt kịch tính, nhưng phần diễn xuất của Yoo Ah-in thật sự rất thuyết phục và khiến nhiều khán giả sẽ quên đi các lỗ hổng trong kịch bản. Đáng tiếc là Park Shin-hye dù rất xinh trong phim nhưng kịch bản lại không có nhiều phân đoạn tâm lý cho nữ diễn viên thể hiện.

Zombie thông minh đến bất ngờ

Bọn zombie trong phim là một điểm đáng khen khi không bê y xì từ các phim nổi tiếng khác như Train to Busan hay Kingdom. Có một vài nét thay đổi nhỏ như hốc mắt sẽ chảy máu, một số con còn thông minh bất ngờ như biết dùng dây leo tường…Rất tiếc là phim vẫn chưa có sự đa dạng về chủng loài zombie hay tạo nên plot twist như kiểu bọn chúng có suy nghĩ và tạo thành một xã hội riêng, nếu được thì sự kịch tính của tác phẩm còn được đẩy cao hơn nữa.

Nhìn chung #Alive là một trải nghiệm thú vị, mới mẻ hơn so với nhiều phim zombie với quy mô lớn gần đây của Hàn Quốc. Nếu so sánh với Peninsula, dù không có nhiều cảnh hành động mãn nhãn nhưng về độ thỏa mãn thì #Alive có thể được lòng nhiều khán giả hơn, ít ra là phi đã lược bỏ tương đối nhiều những đoạn hội thoại rườm rà và các phân đoạn melo vốn không phù hợp với một bộ phim kinh dị sinh tồn.

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ