American gods: một bức tranh thần thoại trong thời đại số (season 1)

author
Một sự kết hợp của hai cây viết đại tài: bậc thầy của trí tưởng tượng Neil Gaiman (Stardust, Lucifer) cũng như là cha đẻ của tiểu thuyết này, và tên đồ tể máu me Bryan Fuller (Dead like me, Hannibal) đã cho ra đời một series tuyệt đỉnh American gods. 

Nhắc đến thể loại thần thoại trong phim truyền hình, người ta chỉ thường nghĩ đến những bộ phim mang hơi hướm trung cổ (Game of Thrones, Outlander,...) hoặc những bộ phim chick flick tuổi teen (Titans, Sabrina, Teen Wolf,...). American gods tách biệt với số đó bằng sự duyên dáng trong chất liệu thần thoại và tính bạo lực trong ngôn ngữ điện ảnh hiện đại.

(Một câu chuyện kể vẽ bằng đồ họa)

Mỗi tập trong season 1 được mở đầu bằng một câu chuyện kể, lúc thì bạo lực, lúc thì huyền ảo, đa số tập trung kể về sự đổ bộ hoặc di cư của những cựu thần khi đặt chân vào đất Mỹ. Lần lượt theo thứ tự như sau: Odin – thông thái và chiến tranh, Anansi – lừa đảo, Anubis – ướp xác và lai thế, Nunyunnini – voi ma mút, Jesus – phục sinh, Buile Shuibhne – yêu tinh, Bilquis – tình yêu. Bên cạnh đó series còn đề cập đến những vị cựu thần khác trong những nền văn hóa khác nhau, như chị em Zorya, như thần mùa xuân Ostara, như thần của điềm xấu Czernobog, như thần núi lửa Vulcan.

(Cựu thần Ostara)

Từ đó series phần nào cho người xem thấy được các luồng quan điểm khác nhau về tín ngưỡng – tôn giáo - thần linh, cũng như sự du nhập và phát triển của văn hóa từ thời kỳ cổ đại đến hiện đại. 
Đối lập với cựu thần là các tân thần: như Technical Boy – công nghệ và internet, Media – truyền thông giải trí, Mr Wolrd – toàn cầu hóa. Những “tín ngưỡng” chỉ mới ra đời sau này nhưng có sức ảnh hưởng vô cùng lớn đối với nhân loại, lấn át luôn cả những cựu thần. Tuy nhiên vì tân thần chỉ là bề mặt của cuộc sống, nên họ cũng lôi kéo một vài cựu thần để có thể đảm bảo nền móng, tiếp tục phát triển và giữ vững vị thế của chính mình.

(Tân thần về công nghệ và internet)

Sự đối đầu của cựu thần và tân thần bắt đầu khi Mr Wednesday chiêu mộ Shadow Moon làm vệ sĩ cho mình. Hai người bắt đầu một hành trình thú vị đi thăm và thuyết phục những vị thần cổ xưa đứng lên chống lại thế lực mới. Tất nhiên tân thần cũng không chịu ngồi im, ra cách ngăn cản Shadow Moon và phá hoại âm mưu của Mr Wednesday.

(Shadow Moon và Mr Wednesday)

Bức tranh thần thoại trong Amrican gods đậm chất văn hóa cổ xưa, từ những vùng đất xa xôi hẻo lánh, từ những bộ lạc ăn lông ở lỗ, tới những vùng đất màu mỡ đầy hy vọng, tới những dân tộc coi mình là thượng đẳng, tới những vùng đất hoặc không gian thuộc về thế giới khác. Tất cả được hai biên kịch khéo léo chuyển thể và nhào nặn để đưa lên màn hình nhỏ tại  một đất nước đa sắc tộc.

(Cựu thần Anubis)

Vùng shadow được tận dụng trong hầu hết các phân cảnh, tô đậm khoảng tối trong mỗi khung hình, như báo hiệu một cuộc chiến tranh sắp ập tới. Những cảnh nóng được xử lý một cách vừa đủ, không làm mất chất của nhân vật, nhưng cũng không quá phản cảm đối với người xem. 
Các góc quay close up, như bánh xe lăn, đôi giày, chiếc lá, chìa khóa xe, tinh thể tuyết... đẩy mạnh tính chân thực và hiện đại trong một series thần thoại, cũng như khắc họa rõ nét thêm về nhân vật, sự việc. Âm nhạc được tận dụng duyên dáng và tinh tế như một ly rượu vang đi kèm với một bản nhạc jazz, nồng nàn và da diết. Lời thoại thì sâu sắc và chứa đựng rất nhiều thông tin gợi mở. Và cuối cùng là sự huyền bí mỗi khi một nhân vật xuất hiện, khơi gợi trí tò mò của người xem.

(Một trong ba chị em Zorya)

Vì là một series đa sắc đầy ẩn ý và ẩn dụ như vậy, nên American gods chỉ phù hợp với những khán giả đam mê thần thoại và những kịch bản phim nhiều triết lý. Đáng buồn là rất nhiều nhân vật chủ chốt đã từ chối tham gia vào season 2.
Bình luận
1 Comment   |   Anh Vũ Lê Hoàn and 1 other react this.
  • Đại Tổng Quản
    Đại Tổng Quản   ·  Ngày 19 tháng 01 năm 2019
    đợt ra season 1 hot rần rần luôn. Idea của phim cũng khá sáng tạo khi cho các...thần linh đối đầu nhau.